Càng giàu càng phải tiết kiệm: Cựu giám đốc Microsoft và Yahoo là minh chứng

Đời sốngThứ Tư, 04/10/2017 08:00:00 +07:00

Vợ chồng bà Joanne Bradford, Cựu giám đốc của Microsoft và Yahoo đã duy trì thói quen quản lý tài chính của mình từ 26 năm trước.

Vấn đề quản lý tiền bạc vào những năm bạn mới 20 có thể khá đơn giản. Mọi thứ chỉ xoanh quanh tiền thuệ nhà, tránh nợ và tiết kiệm những gì còn lại.

Nhưng khi có thêm vợ chồng, con cái, nhà ở, học phí đại học cho con và tiền nghỉ hưu dưỡng già, bạn sẽ dễ dàng bị mất phương hướng tài chính. Do vậy, xây dựng tính kỷ luật trong chuyện tiết kiệm tiền ngay từ khi mới kết hôn là điều hết sức quan trọng. Việc thống nhất quy trình chi tiêu và quản lý tài chính chung cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nên một cuộc hôn nhân bền vững.

Joanne Bradford, Cựu giám đốc tiếp thị của Sofi và chồng mình đã sớm phát triển những quy tắc tài chính chung như thế này từ rất sớm. Trong một tập phim mới nhất của tạp chí podcast “So Money”, bà đã giải thích rằng, thói quen mà bà bắt đầu với chồng từ 26 năm trước đây không chỉ là chìa khóa để quản lý tài chính gia đình trong các vấn đề di chuyển, nuôi con, thay đổi sự nghiệp mà còn góp phần làm cuộc hôn nhân của bà bên vững và ít cãi vã hơn.


Bà Joanne Bradford. Ảnh Internet.

“Tôi luôn kiểm tra tất cả hoạt động thẻ tín dụng của mình trên các ứng dụng điện thoại. Sau đó tính toán và cố gắng chi tiêu tiền hợp lý trong 1 tháng. Dựa vào số liệu vài tháng, tôi tính ra số tiền trung bình gia đình mình cần chi tiêu và thiết lập 1 khoản ngân sách cho việc này.

Mỗi đô la mà một cặp vợ chồng có được nên được phân loại vào nhiều khoản chi tiêu khác nhau. Sau đó, chúng ta có thể tính toán lại giá trị những gì chúng ta đã tiêu để điều chỉnh lại”. Cựu giám đốc điều hành Yahoo nói.

Video: Người Việt bị soán ngôi tiết kiệm nhất thế giới

Ban đầu, vợ chồng bà cố gắng duy trì thói quen kiểm soát ngân sách và các khoản chi tiêu rất chặt chẽ. Và điều đó đã được duy trì suốt mấy chục năm nay. Bây giờ tài chính của vợ chồng bà khá bền vững rồi nhưng họ vẫn thích duy trì thói quen này chỉ bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho việc quản lý chi tiêu gia đình.

Nói chuyện cởi mở về tiền bạc cũng là một phần thiết yếu để xây dựng nên một cuộc hôn nhân bền vững. Theo một cuộc khảo sát từ tạp chí Money, tin tưởng lẫn nhau về tài chính dẫn đến tình trạng an toàn hơn, ít tranh cãi hơn cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Hiện nay, 2 con gái của bà Bradford cũng đang học tập cha mẹ mình về cách chi tiêu tiết kiệm.

Cô Tấm
Bình luận
vtc.vn