Cẩn trọng với chiêu lừa 'bán nhà giảm giá tháng Ngâu'

Bất động sảnThứ Năm, 31/08/2023 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Bước vào tháng Ngâu, nhiều môi giới nhà đất đã đưa tin rao bán giảm giá sâu để thu hút người mua, nhưng thực tế đây chỉ là những chiêu trò câu khách.

Trước đây, người Việt Nam thường có tâm lý kiêng mua nhà tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) vì cho rằng đây là tháng không may mắn. Nhưng nay tâm lý này đã thay đổi, thậm chí nhiều người còn chủ động chọn mua nhà tháng này để có thể nhận nhiều ưu đãi hơn các thời điểm khác trong năm.

Nhưng cũng chính vì thế, nhiều môi giới đã lợi dụng tâm lý này để tung chiêu cắt lỗ, giảm sâu nhằm thu hút người mua. 

Anh Đỗ Đức Bảo (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh đang định mua căn hộ 80m2 ở quận Hoàng Mai được môi giới rao bán với giá 3,7 tỷ đồng, cắt lỗ 300 triệu đồng so với thời điểm đầu năm 2023.

Theo môi giới, do chủ nhà đang cần tiền gấp để kinh doanh nên phải bán cắt lỗ vào tháng Ngâu. Trước đó 1 tháng, căn hộ được rao bán với giá 4 tỷ đồng, nhưng do bán vào tháng Ngâu và cần tiền gấp nên chủ nhà sẵn sàng hạ giá 300 triệu đồng.

Nhiều thông tin bán nhà cắt lỗ trong tháng Ngâu để hút khách mua. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều thông tin bán nhà cắt lỗ trong tháng Ngâu để hút khách mua. (Ảnh chụp màn hình)

Mới nghe qua thông tin thì thấy đây là mức giá hấp dẫn khi căn hộ giảm 300 triệu đồng chỉ trong vòng 1 tháng. Nhưng khi đi thực tế tại dự án, khách hàng mới phát hiện giá giao dịch ở đây chỉ khoảng 3,2 tỷ đồng cho căn hộ 80m2. 

Anh Bảo kể, khi anh đi tìm hiểu kỹ thông tin mới được biết, chủ nhà thực tế là nhà đầu tư, mua nhiều căn hộ tại dự án này. Họ không chịu áp lực gì về tiền bạc, nên lúc rao bán đã để giá "trên trời", rồi đến khi không có người mua thì giảm dần. Như vậy thực chất là họ đang cắt lãi, chứ không phải cắt lỗ. 

Nếu khách nào thấy giá giảm mạnh và xuống tiền mua là lập tức lỗ 300 triệu đồng so với thực tế”, anh nói.

Tương tự, chị Lê Thị Mai (Hà Đông, Hà Nội) cũng chia sẻ câu chuyện mua nhà cắt lỗ tháng Ngâu của mình. 

Cách đây hơn một tuần, chị được môi giới chào bán thông tin về căn hộ cắt lỗ tháng Ngâu lên tới 200 triệu đồng tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Lý do giảm giá sâu là vì chủ nhà cần bán gấp trong tháng Ngâu để lấy tiền cho con đi du học.

Mức giá chị Mai xuống tiền ở thời điểm mua là 4,5 tỷ đồng, tương đương gần  57 triệu đồng/m2 cho căn hộ 80m2.

Tuy nhiên, khi đi tìm hiểu thực tế chị mới biết giá các căn hộ có vị trí tương đương nhà chị hiện chỉ được giao dịch khoảng 4,2 - 4,3 tỷ đồng, tức là khoảng 52 triệu đồng/m2.

Theo anh Trần Tuấn Linh, một môi giới nhà đất lâu năm tại Hà Nội, những năm gần đây, lợi dụng tâm lý khách hàng tranh thủ mua nhà tháng Ngâu để nhận được nhiều ưu đãi, không ít môi giới đã tranh thủ thời gian này đăng tin với nội dung “mua nhà tháng Ngâu giảm giá sâu”. Nhưng thực tế, giá nhà không hề giảm, trước đó họ đã đẩy giá lên cao, rồi sau đó “cắt lãi” một chút, tạo tâm lý giá nhà giảm, khách mua được lợi mấy trăm triệu đồng.

Nhận định về vấn đề này, ông Giang Anh Tuấn, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tuấn Anh cho hay, đa số thông tin rao bán cắt lỗ, giảm sâu tháng Ngâu là những chiêu trò của môi giới. Khách hàng chỉ cần đối chiếu thực tế thì thấy ngay giá bán cắt lỗ vẫn ngang bằng với giá bán trên thị trường, thậm chí cao hơn.

"Rất hiếm khi khách mua được căn giảm giá sâu thực sự vì những căn này, các môi giới và nhà đầu tư ruột sẽ bỏ tiền ra “ôm” ngay", ông Tuấn Anh khẳng định.

Ngoài ra, việc đưa thông tin giảm giá bán nhà tháng Ngâu còn là chiêu câu khách của môi giới. Khi người mua gọi tới, họ sẽ biết nhu cầu và mong muốn của khách nên tìm cách giới thiệu các căn hộ khác, có trường hợp họ rao "khống" rồi thông báo với khách hàng là rao nhầm giá.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn