Cần sớm truy tặng liệt sỹ cho em Nguyễn Văn Nam
  • Zalo

Cần sớm truy tặng liệt sỹ cho em Nguyễn Văn Nam

Thời sự Thứ Hai, 10/06/2013 01:35:00 +07:00

"Truy tặng liệt sỹ không chỉ vì em đáng được như thế, mà thể hiện thái độ trân trọng của cơ quan lãnh đạo đối với những hi sinh không tính toán của người dân."

"Truy tặng liệt sỹ cho em Nam không chỉ vì em đáng được như thế, mà còn thể hiện thái độ trân trọng của cơ quan lãnh đạo đối với những hi sinh không tính toán của người dân".

Ngày 8/6, chúng tôi về lại Đô Lương, Nghệ An thắp nén nhang cho em Nguyễn Văn Nam, cậu học trò đã quên mình cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối.

nguyễn văn nam, liệt sỹ, dũng cảm, cứu người, nghệ an
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao "Huân chương Dũng cảm" của Chủ tịch nước truy tặng em Nam cho ba em Nam.  

Hành động dũng cảm của em Nam mãi mãi được ghi nhận khi chúng ta đang sống trong lòng một dân tộc nhân văn. Nam đã mất, hàng triệu bạn bè của em đã xúc động khi gặp lại em trong đề thi Văn tốt nghiệp vừa qua. Có nhà hảo tâm đã phụng dưỡng mẹ Nam suốt đời... Chúng tôi về quê Nam, trên con đê làng rợp màu hoa phượng, không ít người dân chúng tôi gặp đều chung ý nghĩ "Cần sớm công nhận liệt sĩ cho em Nam".

Nam đã thắp lên ngọn lửa nhân văn


Hành động bơi ra giữa dòng sông Lam khi nước đang cuồn cuộn chảy để lần lượt cứu 5 em nhỏ khỏi chết đuối của em Nguyễn Văn Nam đã thực sự làm xúc động triệu triệu trái tim của phụ huynh và học sinh cả nước. Tấm lòng dũng cảm của cậu trò nghèo ở Đô Lương, Nghệ An đã thắp lên ngọn lửa nhân văn ấm áp trong thế hệ trẻ hôm nay.

Sáng 2/6, kết thúc môn thi Văn khóa thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh trong cả nước đã thực sự xúc động khi cầm đề thi có câu về em Nguyễn Văn Nam. Đề thi yêu cầu viết một bài văn ngắn khoảng 400 từ bày tỏ suy nghĩ về hành động dũng cảm của học sinh Nguyễn Văn Nam khi lao xuống dòng nước cứu sống 5 học sinh rồi bị dòng nước cuốn trôi khi kiệt sức.

Cô giáo Trương Thị Hương Giang, giáo viên Trường THPT Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Trong lúc làm bài thi môn văn, nhiều học sinh vừa làm bài vừa khóc về hành động dũng cảm của em Nam. Đề thi môn Văn năm nay không còn dừng lại ở một đề thi bình thường mà hơn thế, đề thi đã làm xúc động trái tim của triệu triệu học sinh cả nước. Văn học là nhân học, lâu lắm mới có một đề thi như vậy".

Chúng tôi gặp em Tôn Thị Hương, Bí thư Chi đoàn lớp 12T7, bạn học cùng lớp với Nam ở cổng trường thi, Hương đã khóc: "Sau khi Nam mất, cả lớp, cả trường em ai cũng thương nhớ bạn, ngày chia tay lớp cuối cấp, cả lớp đã khóc thật nhiều. Sáng cầm đề Văn trên tay, em đã khóc. Nam vẫn hiện diện với bạn bè, cùng đồng hành với chúng em trong kỳ thi tốt nghiệp".

Cô giáo Nguyễn Thị Hà (Chủ nhiệm lớp 12T7 của Nam) sụt sùi khóc khi tiếp chuyện chúng tôi: "Khi đọc đề thi nói về Nam, tôi đã khóc, bởi ngày Nam mất chỉ còn đúng 31 ngày nữa là thi tốt nghiệp. Nam sẽ là một tấm gương để các em học hỏi về tình yêu thương con người và sự dũng cảm".

Cô Nguyễn Thị Kiều Hương - Hiệu trưởng Trường THPT Đô Lương 1, nơi em Nguyễn Văn Nam từng theo học cho biết, nhà trường đã quyết định phôtô đề thi tốt nghiệp có câu về em Nam để treo ở phòng truyền thống của nhà trường...

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao "Huân chương Dũng cảm" của Chủ tịch nước truy tặng em Nam cho ba em Nam.

...Và Nam mãi mãi được nhớ đến


Khi viết về Nam tôi lại thổn thức nhớ câu thơ của Tố Hữu: "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình". Nam đã thắp lên ngọn lửa yêu thương. Và cái chết của Nam không còn bình thường về mặt quy luật sinh, tử của tạo hoá. Nam mất nhưng em mãi mãi được tôn vinh.

Sau khi em Nguyễn Văn Nam mất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết thư động viên gia đình em vơi bớt nỗi đau. Chủ tịch nước cũng đã quyết định truy tặng "Huân chương dũng cảm" cho Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã truy tặng Bằng khen cho em Nam. Trung ương Đoàn đã truy tặng em Nguyễn Văn Nam Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"...

Bên cạnh sự động viên về tinh thần, nhiều người đã hỗ trợ vật chất để ba mẹ Nam vơi bớt gánh nặng khó khăn về kinh tế. Ngoài việc hỗ trợ gia đình Nam 20 triệu đồng, Tập đoàn sữa T.H True Milk đã làm thủ tục nhận chăm nuôi suốt đời mẹ em Nguyễn Văn Nam và cam kết tạo điều kiện hỗ trợ việc làm cho chị gái em Nam...

Trong những ngày về quê em Nam, cũng như thông qua nhiều kênh thông tin, hầu hết người dân chúng tôi gặp đều cùng có chung suy nghĩ, các cấp, các ngành liên quan cần sớm công nhận liệt sĩ cho em Nguyễn Văn Nam.

Trong bức thư gửi lãnh đạo và các ngành liên quan ở Nghệ An, nhà thơ Lê Duy Phương hiện đang ở Hà Nội viết "Học sinh Nguyễn Văn Nam là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ cả nước noi theo. Là một nhà thơ tôi vô cùng xúc động. Tôi cũng xin trân trọng đề nghị các đồng chí nên làm thủ tục công nhận liệt sĩ cho em Nguyễn Văn Nam...".

Nhà thơ Lệ Thu viết "Hành động của em không phải là một thứ 'anh hùng' đột xuất mà nó thể hiện một nhân cách cao thượng, một lối sống đẹp đẽ, có lý tưởng lành mạnh. Truy tặng liệt sĩ cho em Nam không chỉ vì em đáng được như thế, không chỉ là sự động viên an ủi về vật chất và tinh thần, làm nguôi bớt nỗi đau của một gia đình, mà còn thể hiện thái độ trân trọng của cơ quan lãnh đạo đối với những hi sinh không tính toán của người dân, cũng như sự tôn vinh của xã hội trước cái đẹp đích thực của con người trong thời đại mới..."
Theo Công an Nhân dân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cần sớm truy tặng liệt sỹ cho em Nguyễn Văn Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin