Cân nhắc cẩn thận khi mua căn hộ

Bất động sảnThứ Ba, 28/12/2021 10:53:01 +07:00
(VTC News) -

Để lựa chọn một căn nhà ưng ý, cần cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó, diện tích, giá mua, vị trí đến pháp lý đều là điều cần lưu tâm.

Cân nhắc cẩn thận khi mua căn hộ - 1

Lựa chọn một căn hộ ưng ý không phải điều dễ dàng.

Băn khoăn vì diện tích

Những năm 2014 – 2015, căn hộ diện tích nhỏ là sự lựa chọn của người có thu nhập trung bình ở TP.HCM vì mức giá vừa phải. Những căn hộ có diện tích khoảng 40 – 50m2 được ưu tiên lựa chọn với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, các căn hộ nhỏ bộc lộ một số điểm hạn chế. Trên Diễn đàn Bất động sản TP.HCM, anh Minh Đăng chia sẻ: “Lúc mua nhà chỉ có tầm 1 tỷ nên tôi chọn mua căn hộ 50m2 ở Thủ Đức. Sau này đồ đạc cũng không dám mua thêm vì không có chỗ để. Mọi thứ cứ đem treo hết lên vì diện tích nhà nhỏ. Nay gia đình có thêm em bé thì đã chật càng chật hơn. Tối đến phòng khách cũng thành phòng ngủ khi mẹ tôi vào phụ trông con”.

Theo chị Hoàng Kim, chuyên viên môi giới cho biết: “Khách hàng chuộng nhà diện tích nhỏ vì vừa túi tiền. Nếu phải vay ngân hàng thì cũng không nhiều. Do đó, căn hộ có diện tích nhỏ bán thường nhanh hết. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau khi bàn giao nhà, nhiều khách đã gửi bán lại để tìm căn hộ có diện tích lớn hơn”.

Cân nhắc cẩn thận khi mua căn hộ - 2

Căn hộ mẫu tại dự án LDG Sky có thiết kế hiện đại với diện tích lớn.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, nhiều dự án đã bắt đầu giảm tỷ lệ căn hộ diện tích nhỏ, đặc biệt là ở phân khúc trung và cao cấp. Chẳng hạn như dự án LDG Sky của LDG Investment đầu tư tại Bình Dương, dù ở vùng ven nhưng đơn vị này vẫn đầu tư căn hộ có diện tích lớn để đảm bảo không gian sống cho người mua nhà.

Diện tích phổ biến từ 56 – 60m2/căn hộ 1 phòng ngủ và từ 64m2 - 78m2/căn 2 phòng ngủ, mức giá xoay quanh 2 tỷ đồng/căn với vật liệu xây dựng bàn giao hoàn thiện ở phân khúc cao cấp.

Dự án West Gate của An Gia tại Bình Chánh cũng tương tự, thay vì các căn hộ có diện tích trên dưới 50m2 thì đơn vị này thiết kế phổ biến các căn hộ từ 60 – 70m2, mức giá xoay quanh 2,5 tỷ đồng/căn.

Hiện nay, đa phần các chủ đầu tư đều có ngân hàng hỗ trợ cho vay và thu nhập của người mua nhà cũng tăng so với trước đây nên giao dịch các căn hộ có diện tích lớn cũng tăng và được lựa chọn nhiều hơn.

Và nhiều băn khoăn khác

Ngoài vấn đề về diện tích, giá cả, câu chuyện chọn căn hộ của dự án nào trong hàng chục thậm chí là hàng trăm dự án đang triển khai mới là vấn đề. Các yếu tố về gần chỗ làm (vị trí), gần trung tâm, xung quanh nhiều tiện ích luôn được quan tâm.

Các khu căn hộ được đánh giá cao thường nằm gần trung tâm, gần chỗ làm việc. Dự án càng gần trung tâm hoặc thuộc các quận nội thành thì giá càng cao. Hiện nay, giá căn hộ tại TP. Thủ Đức xoay quanh mức 35 - 40 triệu đồng/m2. Các dự án phân khúc cao cấp từ hạng B trở lên có mức giá cao hơn, dao động ở 45 - 50 triệu/m2. Càng vào trong nội thành, giá càng tăng.

Tại khu vực Bình Dương, vị trí xa hơn Thủ Đức, theo tìm hiểu thị trường, ở phân khúc trung bình, dự án Bcons vừa công bố mở bán mức giá tầm khoảng 30 triệu đồng/m2. Khu căn hộ New Galaxy giá khoảng 34 – 37 triệu/m2

Ở phân khúc cao cấp, khu căn hộ LDG Sky có mức giá tầm trên 30 triệu đồng/m2. Mức giá này khá mềm so với các khu căn hộ xung quanh.

Cân nhắc cẩn thận khi mua căn hộ - 3

Khách hàng tham quan căn hộ mẫu dự án LDG Sky.

Một yếu tố nữa cần phải xem xét là các tiện ích xung quanh. Ở các khu vực nội thành, tiện ích về y tế, giáo dục, thương mại, giải trí đều vây quanh. Tuy nhiên, càng ra vùng ngoại thành, các tiện ích càng thưa dần. Do đó, các khu căn hộ được chủ đầu tư trang bị càng nhiều tiện ích sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

Thông thường, dự án nào cũng có khu trung tâm thương mại ở khối đế nhưng quy mô mới mang tính quyết định. Dự án có khu thương mại tập trung, công viên rộng lớn, hồ bơi, gần trường học, bệnh viện thì người mua nhà nên chọn vì tiện lợi cho cuộc sống sau này.

Căn hộ vẫn là phân khúc ưu tiên của người mua nhà hiện nay. Tuy nhiên, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mua nhà. Nếu người mua nhà chú ý đến các yếu tố trên thì sẽ hạn chế được tình trạng không hài lòng với nhà ở, đổi nhà và gặp nhiều phiền toái khi đã vào sinh sống.

Bảo Anh
Bình luận
vtc.vn