Cần khen thưởng người phát hiện vụ sếp lương 'khủng'

(VTC News) – Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Cần phải khen thưởng xứng đáng những người phát hiện vụ sếp công ích lương "khủng".

Chiều 10/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các thành viên đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM – đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.4, TP.HCM trước khi kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 – khóa VIII bắt đầu vào cuối tháng 10.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Quận 4, TP.HCM chiều 10/10.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Quận 4, TP.HCM chiều 10/10.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch cho biết, trong gần một tháng nhóm họp sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua 10 đạo luật và cho ý kiến về 11 đạo luật. Trong đó, đáng chú ý là Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Luật đất đai, Luật tiếp công dân…

Cùng lúc, Quốc hội sẽ thảo luận kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2014, báo cáo dự toán ngân sách năm 2013, dự toán ngân sách năm 2014, phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ.

Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, các cử tri của Q.4, TP.HCM cũng đã nêu lên nhiều ý kiến thắc mắc, bức xúc trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (phường 8, Q.4) nêu ý kiến: Luật bảo hiểm y tế chưa đi vào thực tiễn cuộc sống của người dân. Trong nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, phải nằm chờ CSGT có mặt lập biên bản, đưa đi cấp cứu thì mới có thể được bảo hiểm. Song song đó, các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế phải chờ ở các bệnh viện quá lâu mới được phát thuốc.

Về tình trạng các cây cầu vượt bằng thép trong thời gian gần đây được TP.HCM xây liên tục, nhưng chưa phát huy được tác dụng, cử tri Nguyễn Đào Ngọc Diễm (phường 3, Q.4) phát biểu: “Cầu vượt bằng thép chỉ là giải pháp tức thời, không đảm bảo mặt mỹ quan đô thị được mọc lên.

Tuy nhiên, việc tháo gỡ những cây cầu tạm cũng không nghe nhắc tới. Mỗi ngày, tôi phải mất đến 2/3 thời gian sinh sống để ở ngoài đường, thì làm sao còn có thể tái tạo sức lao động, cống hiến cho đất nước”.

Cử tri Q.4, TP.HCM phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội (ảnh: N.Trinh) 

Cử tri Q.4, TP.HCM phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội (ảnh: N.Trinh) 

Cử tri Lê Thị Rõ (phường 9, Q.4) kiến nghị: Cần tuyên truyền nhiều hơn nữa việc bảo vệ chủ quyền, biển đảo cho thanh thiếu niên, những người làm chủ tương lai của đất nước, có thể áp dụng việc đưa việc bảo vệ chủ quyền biển đảo vào sách giáo khoa để giáo dục học sinh.

Cử tri Nguyễn Thành Công (phường 18, Q.4) cho biết: “Bây giờ bước ra khỏi nhà thì cái gì cũng tiền. Trước khi quyết định tăng giá điện, nước, xăng, dầu, tôi đề nghị Chính phủ cần xem xét thật kĩ để người bán không thể lợi dụng để gây khó khăn cho cuộc sống hằng ngày của người dân”.

Các cử tri của Q.4, TP.HCM cũng bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình rất cao với lãnh đạo TP.HCM trong việc phát hiện, xử lý vụ 4 lãnh đạo các Công ty công ích của TP nhận lương khủng vài trăm triệu đồng.

Thế nhưng, nhiều cử tri cũng cho rằng, sự phát hiện này cũng chỉ là "hạt cát trên sa mạc" khi mà tình trạng tham nhũng, thiếu trách nhiệm, lãng phí của một số bộ phận cán bộ đang gây bức xúc cho người dân.

Nhiều cử tri đã đề xuất: Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm minh, tránh bao che để bị trục lợi, tuyệt đối không làm việc theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa", "đánh trống bỏ dùi".

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lần lượt giải đáp những ý kiến thắc mắc của các cử tri liên quan đến dân sinh.

Về việc quá tải ở các bệnh viện, Chủ tịch nước cho rằng hệ thống y tế ở Việt Nam trải rộng tương đối tốt. Chủ trương của Trung ương là làm sao trải rộng bệnh viện đồng đều trên khắp cả nước để đảm bảo hài hòa, công bằng xã hội.

Tuy nhiên, người dân tin cậy đối với các hệ thống y tế ở tuyến dưới quá ít, mà lại thích đi vượt cấp, thẳng lên tuyến trên, làm quá tải cho các bệnh viện.

Nhà nước đã đưa ra những chính sách thoáng, thu hút nước ngoài, tư nhân vào đầu tư bệnh viện. Tại địa phương cũng có thể huy động từ công chúng, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để thành lập bệnh viện, giống như kiểu của bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Tình trạng quá tải bệnh viện không phải lần đầu các cử tri phản ánh, nhưng chưa có biện pháp khắc phục.

Tình trạng quá tải bệnh viện không phải lần đầu các cử tri phản ánh, nhưng chưa có biện pháp khắc phục.

Theo Chủ tịch nước, nếu làm như vậy sẽ tránh được phung phí nguồn nhân lực tài chính lớn khi mà mỗi năm, người Việt Nam chi ra hàng tỷ USD để đi nước ngoài chữa bệnh, mà trình độ của bác sỹ Việt Nam lại chẳng thua kém bất cứ nước nào.

Về ý kiến của cử tri cho rằng, trong việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ nên có hai mức tín nhiệm hoặc không tín nhiệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận, đây là việc mà Quốc hội cũng đã tính đến.

“Người dân đang ngày càng đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe tiêu chí cao đối với đội ngũ cán bộ. Đó là xu hướng tiến bộ, nên đừng đòi hỏi phải 90 hay 100% số phiếu cao. Đừng bao giờ có suy nghĩ trong điều hành, mình đã đụng chạm nên phải nhận số phiếu thấp. Đụng chạm do người khác hiểu nhầm thì không sao, miễn là đừng đụng chạm vì mục đích cá nhân là được rồi” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đối với vụ bốn lãnh đạo của các đơn vị công ích nhận lương khủng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chính thức đề nghị UBND TP.HCM cần phải tổ chức khen thưởng những người đã phát hiện ra vụ việc này, xem đây là một gương điển hình chống tham nhũng.

Lãnh đạo Nhà nước nhận định, trong vụ việc này, UBND TP.HCM đã tích cực chỉ đạo, xử lý vụ việc rất nghiêm khắc. Không chỉ tại những đơn vị công ích, mà UBND TP.HCM còn chỉ đạo phải mở rộng thanh kiểm tra toàn diện ở nhiều đơn vị khác.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện yêu cầu kiểm tra trên bình diện cả nước ở các đơn vị này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong toàn thể bà con cử tri Q.4 nói riêng, TP.HCM nói chung cùng tăng cường các biện pháp giám sát công tác phòng chống tham nhũng của đất nước.

Ngọc Trinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN