• Zalo

Căn cứ không quân Syria vừa bị Israel phóng tên lửa có gì đặc biệt?

Thế giới Thứ Ba, 10/04/2018 19:12:00 +07:00

Căn cứ không quân T-4 của Syria trở thành mục tiêu tấn công của không quân Israel sau cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hoá học vào dân thường ở Douma.

Căn cứ T-4, còn được biết đến với cái tên căn cứ không quân Al-Tiyas, nằm ở phía Đông tỉnh Homs, Syria, phía Tây thành phố cổ Palmyra, là căn cứ không quân lớn nhất của quốc gia này.

Được coi là cơ sở chiến lược quan trọng, Tiyas liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tấn công. Là một trong những căn cứ không quân quan trọng của Syria, T-4 được cho là mục tiêu hàng đầu của tổ chức khỏng bố IS.

can-cu-t4-1

 Thành phố cổ Palmyra ở Syria, 2016. (Ảnh: Reuters)

Tháng 12/2016, nhóm khủng bố tấn công căn cứ này từ Palmyra, chiếm ngã tư Jihar quan trọng gần căn cứ, sau đó khởi động tấn công và giao tranh dữ dội với quân đội Syria.

Đến tháng 2/2018 vừa qua, không quân Israel tấn công vào T-4 nhằm trả đũa việc máy bay không người lái Iran vi phạm không phận Israel được phóng đi từ căn cứ này. Vụ tấn công khiến phòng không Syria đáp trả và bắn hạ một máy bay F-16 của Israel.

Ngoài ra, Israel cáo buộc Iran đang thao túng căn cứ không quân này của Syria, là nơi để lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran sử dụng vận chuyển vũ khí tối tân cho Syria, lực lượng Hezbollah và dân quân Shiite trong khu vực.

Video: Israel không kích căn cứ Syria - thông tin bất ngờ

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Căn cứ không quân Syria vừa bị Israel phóng tên lửa có gì đặc biệt?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin