Cần chú trọng phát triển Đảng viên trong Công đoàn Việt Nam

90 năm Đảng quang vinhThứ Sáu, 10/01/2020 07:39:36 +07:00
(VTC News) -

Công đoàn cần bồi dưỡng, rèn luyện công nhân viên chức lao động để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, sáng 9/1, tại Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Công đoàn tham gia xây dựng, chỉnh đốn và bảo vệ Đảng".

Các tham luận tại tọa đàm khẳng định, Công đoàn Việt nam là sợi dây nối liền giữa Đảng với giai cấp công nhân, người lao động. Trong đó, Công đoàn là tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chế độ chính sách và Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bồi dưỡng, rèn luyện công nhân viên chức lao động để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Cần chú trọng phát triển Đảng viên trong Công đoàn Việt Nam - 1

Toàn cảnh tọa đàm.

Tuy nhiên, một số đại biểu cũng cho rằng, hoạt động phát triển Đảng viên trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn nhiều hạn chế.

Ông Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện công nhân và công đoàn nêu thực tế: “Vấn đề chính thức hình thành các cơ sở Đảng tại doanh nghiệp cũng được xem là một thách thức trên con đường trở thành Đảng viên của công nhân người lao động.

Khi khảo sát 7,1% người lao động trả lời cho biết, đơn vị họ không có Đảng viên chính thức cùng công tác trên 1 năm theo yêu cầu điều lệ Đảng nên việc giới thiệu công nhân ưu tú để Đảng xem xét khó khăn. Vấn đề xác minh lý lịch cho công nhân mong muốn trong hàng ngũ của Đảng cũng là khó khăn”.         

Để khắc phục những hạn chế, phát triển Đảng viên trong công nhân, đặc biệt là công nhân tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, theo nhiều đại biểu, các cấp công đoàn cần trú trọng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tổ chức tốt các phong trào thi đua.

Từ đó phát hiện những điển hình tiên tiến giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Đặc biệt, tập trung đổi mới nội dung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng và ý thức phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên công đoàn.

PGS-TS Phạm Đức Kiên, Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Để thực hiện vai trò tham gia giữ vững và tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng, tổ chức công đoàn phải chú trọng xây dựng giai cấp công nhân ngày càng trưởng thành về nhận thức và phát triển về số lượng, công đoàn phải thực sự quan tâm giáo dục đào tạo, bồi dưỡng phát triển giai cấp công nhân, có biện pháp đồng bộ, mạnh mẽ cơ chế tạo động lực để phát triển giai cấp công nhân về số lượng và chất lượng.

Về số lượng có thể cân đo đong đếm được, nhưng về chất lượng không chỉ là trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà trình độ ở đây còn là trình độ nhận thức về sự giác ngộ của giai cấp công nhân trong bối cảnh mới”.

Phương Thoa(VOV1)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !