Cận cảnh những hố sâu đáng sợ nơi khai thác vàng trái phép tại Huế

(VTC News) - Chỉ được cấp phép thăm dò khoáng sản nhưng một công ty đã huy động máy móc, nhân công đào bới tan hoang núi đồi ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên – Huế) trong suốt 5 năm để lấy vàng.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ những sai phạm tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Trường Sơn (có trụ sở tại cụm 4, thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong quá trình thăm dò, khai thác thử vàng gốc tại khu vực đồi A Pey B.

Video: Lợi dụng thăm dò khoáng sản để bới tung núi đồi khai thác vàng

Theo đó, tháng 5/2011 Công ty CPKS Đông Trường Sơn được Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp phép thăm dò khoáng sản vàng trong diện tích trên 181 hecta tại khu vực đồi A Pey B tại Khe Bung (nằm trên khu vực giáp ranh giữa hai xã Hồng Vân và Hồng Thủy, huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Khi giấy phép kể trên hết hạn, công ty Đông Trường Sơn xin Bộ TN&MT cho phép gia hạn thời gian thăm dò đến hết ngày 10/11/2015 với diện tích thăm dò cắt giảm còn 120 hecta. Khi giấy phép thăm dò khoáng sản lần 2 hết hạn, công ty này tiếp tục xin gia hạn giấy phép lần 3. Trong 10 tháng kể từ khi giấy phép thăm dò lần 2 hết hạn và đang chờ gia hạn thì công ty này vẫn tiếp tục hành trình bới tung núi đồi để tìm vàng và chỉ dừng hoạt động khai thác khoảng một tháng nay.

Theo phản ánh của người dân, dù chỉ được cấp phép thăm dò khoáng sản nhưng suốt 5 năm qua công ty này đã đưa nhiều máy móc, phương tiện cũng như nhân công bới tung núi đồi để khai thác vàng. Người dân nghi ngờ rằng, công ty đang núp bóng thăm dò để khai thác vàng.

Trong suốt 5 năm, người dân địa phương chả ai biết công ty Đông Trường Sơn đã lấy được bao nhiêu vàng, họ cũng không biết ai là người được hưởng lợi sau hoạt động thăm dò khoáng sản này. Nhưng cái mà ai cũng thấy là cảnh núi đồi bị xẻ thịt và những hiểm họa về thiên tai, ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Để mục sở thị cảnh công ty Đông Trường Sơn bới tung núi đồi để “thăm dò” vàng, PV VTC News phải băng qua những con đường đèo dốc hiểm trở mới vào đến khu vực đồi A Pey B.

Sau quãng đường gian nan ấy, trước mắt chúng tôi là chiếc cổng sắt được rào chắn kỹ càng, bước qua cánh cổng là cảnh đồi núi bị bới móc với nhiều hố sâu thăm thẳm. Người dân đi vào khu vực này nếu không may sẩy chân ngã xuống những hố sâu ấy thì chẳng biết điều gì sẽ xảy ra.

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 1

Phía sau cánh cổng này là cảnh núi đồi bị xẻ thịt, tan hoang do hoạt động thăm dò khoáng sản vàng gốc.

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 2

Núi đồi bị máy xúc bới móc ngày đêm để tìm vàng và thành những hố sâu chết người.

Tiếp tục men theo con đường đất, chúng tôi đến với khu lán trại mà công ty Đông Trường Sơn dựng làm chỗ ở cho cán bộ, công nhân khai thác khoáng sản. Thời điểm chúng tôi đến, hoạt động khai thác không còn nữa và chỉ còn khoảng 5 – 6 người được giữ lại để “trông coi máy móc”. Những người này đều có vẻ ngoài dữ tợn, xăm trổ đầy mình.

Tại đây, một người đàn ông tên Long (quê Quảng Ninh) xưng là quản lý khu mỏ cho biết, công ty Đông Trường Sơn đã ngưng hoạt động khai thác vàng khoảng 1 tháng nay do có luồng tin nói công ty này khai thác vàng gây ô nhiễm môi trường.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được người ngày cung cấp thông tin về hoạt động thăm dò khoáng sản của công ty Đông Trường Sơn thì người này trả lời “phải xin ý kiến giám đốc”. Sau một hồi bỏ đi nói chuyện điện thoại với giám đốc, người đàn ông tên Long quay lại và nói: “Giám đốc nói cứ cho người dẫn các anh đi thăm quan, chụp ảnh khu mỏ thoải mái còn về hồ sơ, giấy tờ thì các anh cứ liên hệ anh Doanh (ông Lê Xuân Doanh – Thư ký giám đốc Công ty Đông Trường Sơn)”.

Chiều 27/9 chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Xuân Doanh để liên hệ phỏng vấn thì ông Doanh cho hay đang bận làm việc với đoàn thanh tra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện A Lưới. Ông còn hứa sẽ liên hệ và cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động thăm dò khoáng sản tại đồi A Pey B cho phóng viên.

Thế nhưng, đến ngày 29/9 PV vẫn không thấy ông Doanh liên hệ lại. Khi chúng tôi tiếp tục liên hệ thì ông này nói: “Đang ở dưới thành phố Huế để làm việc với đoàn thanh tra và không thể trả lời phóng viên được. Có gì anh cứ liên hệ với anh Thông (ông Trần Xuân Thông – Giám đốc Công ty Đông Trường Sơn)”. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ ông Thông thì ông này cũng từ chối trả lời báo chí.

Dưới đây là một số hình ảnh thể hiện cảnh núi đồi tan hoang do hoạt động thăm dò khoáng sản vàng gốc của công ty Đông Trường Sơn tại khu vực đồi A Ley B (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) do PV VTC News ghi nhận:

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 3

Hoạt động thăm dò vàng tại khu vực đồi A Pley B của Công ty Đông Trường Sơn đang gây ra tình trạng sạt lở đất, sụt lún nghiêm trọng. 

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 4

 

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 5

 

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 6

 

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 7

 

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 8

Những hố vàng khai thác dở dang.

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 9

 Hố sâu chứa nước thải được rào chắn tạm bợ với tấm biển "khu vực nguy hiểm".

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 10

 

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 11

 Những máy móc phục vụ việc khai thác.

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 12

 Dư luận cho rằng công ty Đông Trường Sơn đang dựa vào giấy phép thăm dò khoáng sản để khai thác vàng.

Can canh nhung ho sau dang so noi khai thac vang trai phep tai Hue hinh anh 13

Những hố sâu do hoạt động bới đồi núi tìm vàng của công ty Đông Trường Sơn khó lòng có thể hoàn thổ nguyên hiện trạng.

Video: Lào Cai: 6 công nhân khai thác vàng bị lũ cuốn trôi

Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.