• Zalo

Cán bộ phường ở Huế bị tố làm khó người đi làm giấy chứng tử

Thời sự Thứ Bảy, 30/03/2019 18:04:00 +07:00

Một gia đình ở Huế bức xúc việc nhiều lần lên UBND phường xin cấp giấy chứng tử nhưng không được giải quyết.

Ngày 27/3 PV VTC News nhận được phản ánh của ông N.Đ.H (trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc gia đình anh này nhiều lần lên UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử nhưng bị cán bộ phường làm khó, không giải quyết.

Theo anh N.Đ.H, anh có một người em vợ tên H.N.H.S (SN 1989, trú phường Trường An, TP Huế) bị tai nạn giao thông lúc 10h ngày 11/3 và tử nạn tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Trong lúc chờ Công an huyện Phú Lộc điều tra, giải quyết vụ việc, gia đình anh H. đã lên UBND phường Trường An đề nghị cấp giấy chứng tử cho anh H.N.H.S. Tại đây, cán bộ phường yêu cầu gia đình anh H. cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về việc anh S. đã chết.

anh 3 (1) (1)

 Trụ sở UBND phường Trường An (TP Huế).

Sau đó, gia đình đến xin và được Công an huyện Phú Lộc cấp giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến anh S. chết.

Thế nhưng, khi vợ của nạn nhân S. mang giấy giao, nhận tử thi do Công an huyện Phú Lộc cấp lên UBND phường Trường An để làm giấy chứng tử thì cán bộ phường này nói giấy giao, nhận tử thi là không hợp lệ và yêu cầu người nhà của nạn nhân S. làm đơn xin công an xác nhận anh S. đã chết thì mới đúng và đủ để cấp giấy chứng tử.

Hành động này khiến gia đình bức xúc và cho rằng cán bộ UBND phường Trường An (TP Huế ) đang cố tình gây khó dễ khiến bây giờ nạn nhân S. vẫn chưa được cấp giấy chứng tử.

“Trong giấy giao nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc có ghi rõ ngày, địa điểm em tôi chết. Cán bộ phường yêu cầu giấy xác nhận em tôi đã chết, có đóng dấu của công an mà chưa đủ chứng minh hay sao?”, anh N.Đ.H bức xúc.

anh 1

Cán bộ phường Trường An nói rằng Biên bản giao, nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc là không đủ cơ sở để cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S.  

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Võ Công Hạnh – Công ty Luật Công Khánh cho biết, Luật hộ tịch và Nghị định số123/2015/NĐ-CP, thông tư hương dẫn ghi rất rõ việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

Ở đây, điều tra viên công an huyện Phú lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết là cơ sở xem xét văn bản có giá trị thay thế cho Giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định.

Cán bộ tư pháp hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản xác nhận mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, yếu nghiệp vụ và vô cảm trong khi vận dụng quy định pháp luật để giải quyết hồ sơ, gây tổn thương và bức xúc cao độ cho người dân”.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND phường Trường An cho hay, đang yêu cầu cán bộ liên quan đến sự việc làm báo cáo giải trình, sẽ sớm giải quyết cho gia đình.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin