Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cán bộ mắc sai phạm trục lợi 7,3 tỷ đồng vẫn được điều chuyển vị trí tốt hơn

Thời sự Thứ Ba, 18/12/2018 07:28:00 +07:00

Liên quan đến vụ sai phạm 7,3 tỷ đồng tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh (Gia Lai) nhưng 3 cán bộ sai phạm vẫn được chuyển vị trí khác được cho là tốt hơn để tiếp tục làm việc.

Ngày 17/12, đại diện lãnh đạo Sở tài chính Gia Lai cho biết, đơn vị đã có kết luận giám định thiệt hại tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh với số tiền trên 7,3 tỷ đồng chứ không phải là gần 6 tỷ đồng như xác định ban đầu của Thanh tra tỉnh Gia Lai.

1 (2)

Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh và kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Gia Lai điều tra.

Theo đó, bằng nhiều thủ đoạn, ba cán bộ gồm Phan Trung Dũng kế toán cùng hai thủ quỹ Nguyễn Thị Mỹ Sang và Phan Thị Hồng Ca lập chứng từ khống, giả chữ ký, chỉnh sửa phiếu chi giả để chiếm đoạt và chi sai gần 6 tỷ đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, tại trường mẫu giáo Họa Mi, năm 2013, Phòng thực tế không chi tiền hỗ trợ cho học sinh 5 tuổi, tuy vậy kế toán và thủ quỹ vẫn lập phiếu chi khống số với số tiền hơn 323 triệu đồng.

Năm 2015, Phòng rút kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho trẻ độ tuổi 3, 4, 5 với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, thực tế không chi, nhưng kế toán và thủ quỹ đã tự chiếm đoạt.

Tại trường mẫu giáo Hoa Mai, Hoa Sen, 1/6, 2/9, Dũng, Sang và Ca đã cấu kết lập các phiếu chi khống chiếm đoạt gần 750 triệu đồng.

Được biết, phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, không ghi ngày, tháng, năm, tự ý sửa chữa, thậm chí giả chữ ký hiệu trưởng và kế toán các trường ký nhận.

2

Văn bản của cơ quan chức năng.

Ba các bộ trên đã chiếm đoạt của các trường trên với số tiền gần 2,8 tỷ đồng, lập chứng từ khống, giả chữ ký để chiếm đoạt. Tuy nhiên, vì lo sợ phụ huynh và giáo viên phản ứng nên 3 cán bộ này đã nộp khắc phục 1,36 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phòng còn dùng 3,1 tỷ đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em nghèo học bán trú, chi phí học tập, mua sắm phương tiện đồ dùng học tập cho người khuyết tật, tiền hỗ trợ cho trẻ em 3 đến 5 tuổi ở vùng khó có tiền ở lại ăn trưa để chi sai mục đích.

Đáng nói, sau khi trục lợi số tiền của học sinh hàng tỷ đồng, ông Dũng đã được cất nhắc sang làm cán bộ Thanh tra huyện, bà Ca chuyển sang làm cán bộ Đội Công trình - Đô thị huyện, còn bà Sang thì qua làm cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện.

Ngày 26/2/2018, UBND tỉnh Gia Lai có công văn số 349/UBND-NC về việc kiến nghị chuyển hồ sơ về việc 3 cán bộ Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh trục lợi, chi sai nguồn 5,9 tỷ đồng sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Ngày 5/7/2018, Thượng tá Đỗ Hồng Lam, phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ký quyết định số 172/PC44 về việc trưng cầu giám định viên tài chính kế toán giám định thiệt hại tài sản của nhà nước do hành vi sai phạm trong việc quản lý, cấp phát các khoản kinh phí thuộc ngân sách nhà nước với số tiền 7,356 tỉ đồng xảy ra tại phòng Giáo dục Đào tạo huyện Chư Pưh.

Kết quả giám định của Giám định viên tài chính thuộc sở Tài chính Gia Lai thể hiện số tiền sai phạm đúng con số như trên.

Tuy nhiên, phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an Gia Lai lại cho rằng kết quả giám định chưa đảm bảo theo yêu cầu nên chưa thể khởi tố vụ án.

Việc vụ án này kéo dài đã khiến tập thể giáo viên, hội đồng sư phạm của nhiều trường học và người dân tại huyện Chư Pưh bức xúc.

Số tiền hơn 7,3 tỷ đồng hỗ trợ ăn trưa, hỗ trợ chi phí học tập, mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập cho trẻ em khuyết tật, học sinh nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số đã bị các cán bộ biến chất dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt.

Vụ việc được kết luận từ tháng 2/2018 nhưng đến nay đã hơn 10 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa thể khởi tố.

Đây cũng là vụ án được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy quan tâm đặc biệt.

Cụ thể, ngày 12/3, Bí thư tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang đã ký về việc thực hiện chương trình công tác trọng tâm về phòng, chống tham nhũng của tỉnh năm 2018 đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ vụ sai phạm tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh.

>>> Đọc thêm: Hiệu trưởng trường mầm non ở Gia Lai lạm quyền, chi sai hàng chục triệu đồng

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin