Cán bộ HĐND xã khai tử mẹ ruột trục lợi tiền trợ cấp: 'Biết chuyện tôi làm, mẹ rất sốc'

Thời sựThứ Hai, 09/10/2017 18:09:00 +07:00

Vị Phó chủ tịch HĐND xã ở Hà Tĩnh khai tử mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp đã chia sẻ mẹ của ông đã rất sốc khi biết việc làm này.

Ngày 9/10, ông Nguyễn Thế Hệ, Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thừa nhận là người đã khai man tuổi mẹ, sau đó khai tử mẹ ruột để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng và không bị truy thu số tiền trợ cấp đã nhận suốt 6 năm.

giay can cuoc 4

  Giấy căn cước của bà Hoàng Thị Thao. A (mẹ ông Hệ).

Nói về việc khai man tuổi của mẹ trong hồ sơ để hưởng trợ cấp, ông Hệ trình bày: “Lúc tôi làm hồ sơ cho bà, bà đưa cho tôi một cái căn cước, trong căn cước ghi năm sinh của bà là 1930. Nhưng lúc đó chứng minh thư của bà ghi năm sinh là 1939.

Lúc đó, tôi đi làm lại chứng minh thư và sổ hộ khẩu cho bà để có năm sinh theo căn cước này thì công an không làm, vì chênh lệch năm quá lớn. Vì vậy tôi cứ nghĩ rằng làm hồ sơ theo căn cước rồi sau này tính chuyện thay lại chứng minh thư cho bà cũng được.

Khi tôi làm hồ sơ cho bà là năm 2011. Đến khi sự việc bị phát hiện, tôi biết sai rồi nên tôi nói với bộ phận kế toán cắt chế độ đi, tôi sẽ trả tiền lại cho nhà nước, vì một tháng có 180 nghìn đồng chứ không đáng bao nhiêu mà để bị ảnh hưởng. Nhưng muốn cắt chế độ được thì trong hồ sơ phải ghi là đã chết.

Tôi nói thật là khi sự việc vỡ lở tôi rất buồn, tôi rất ân hận vì số tiền không lớn mà gây tiếng tăm làm tội mẹ. Thật sự bây giờ cấp trên xử lý hình thức kỷ luật như thế nào tôi cũng chấp nhận".

thach_dien_2-07303910

  Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi ông Nguyễn Thế Hệ công tác.

Cuối buổi làm việc, ông Hệ tâm sự: “Mẹ tôi bị bệnh suy tim đến nay đã 8 năm rồi, khoảng 3 tháng nay bà bị nặng thêm. Khi biết chuyện tôi làm bà cũng buồn, bà bị sốc.

Tôi đã không cho bà biết nhưng anh bưu tá đưa quyết định của huyện truy thu tiền trợ cấp đến gặp bà ở nhà, người nhà đọc cho bà nghe.

Bà đã trách tôi rằng cha thì làm cán bộ và theo Đảng hàng chục năm, vậy mà bây giờ tôi vì mẹ mà làm thế này thế khác. Sau cú sốc đó, bà phải đi viện, khi về nhà lại bị ngã gãy tay”.

Cùng ngày, ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cho biết, hiện Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà đang tiến hành kiểm tra, xác minh xem có cán bộ nào liên quan trong quá trình hoàn thành thủ tục nhận trợ cấp của bà Hoàng Thị Thao.

Sau khi Ủy ban kiểm tra Huyện uỷ Thạch Hà có kết luận, ai sai phạm đến đâu sẽ có hình thức xử lý đến đó.

Như VTC News đã thông tin, ông Nguyễn Thế Hệ (SN 1964) - Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền đã có hành vi thay đổi số tuổi của mẹ ruột là bà Hoàng Thị Thao để được hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, vào thời điểm đầu năm 2011, lợi dụng chức vụ Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã, ông Hệ đã tự ý sửa hộ khẩu, khai man độ tuổi của bà Hoàng Thị Thao thêm 9 tuổi (từ sinh năm 1939 sửa lại thành sinh năm 1930).

Từ đó, bà Thao được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2017, thời gian hưởng chế độ 75 tháng với số tiền 14.040.000 đồng.

Hàng tháng, chế độ bảo trợ được chuyển về xã và cán bộ thủ quỹ chi trả cho các đối tượng. Ông Hệ cầm sổ của mẹ đến ký nhận tiền trong suốt thời gian hơn 6 năm nhưng không bị phát hiện.

Đến năm 2017, chế độ bảo trợ xã hội được chuyển cho bưu điện quản lý và chi trả thì sự việc mới được bà Dương Thị Quế, nhân viên bưu điện xã Thạch Điền phát hiện và phản ánh.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi sự việc bị phát hiện, vị Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền còn khai tử mẹ mình nhằm tránh bị truy thu số tiền trợ cấp đối với người cao tuổi đã nhận suốt 6 năm.

Ngày 27/3/2017, khi sự việc khai khống số tuổi của mẹ lên 9 năm để trục lợi quỹ bảo trợ bị người dân phát giác và tố cáo, ông Nguyễn Thế Hệ đã chỉ đạo cho kế toán xã là chị Nguyễn Thị Thanh Hảo làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ cho bà Hoàng Thị Thao từ tháng 4/2017.

Video: Nỗi lòng cặp vợ chồng già ở Hà Nội bị con dâu khai tử để bán nhà

 

Phan Hiếu - Lê Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !