Cán bộ đường sắt bị tố nhận hối lộ: Động thái mới từ Bộ trưởng Thăng

(VTC News) – Hôm nay Bộ trưởng Thăng lại có động thái mới nhằm chủ động làm rõ việc quan chức đường sắt Việt bị tố nhận hối lộ từ công ty JTC (Nhật Bản).

Theo kế hoạch hôm nay (25/3), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ dẫn đầu một đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải sang Nhật Bản làm việc với các cơ quan của họ, đối tác và các nguồn tin để làm rõ hơn về việc Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (Japan Transportation Consultants - JTC) đưa hối lộ khoảng gần 16 tỷ đồng cho quan chức Việt.

  Bộ trưởng Thăng vừa chỉ đạo các đơn vị chủ động tìm hiểu thông tin về việc quan chức đường sắt Việt Nam bị tố nhận hối lộ từ công ty Nhật  

Bộ trưởng Thăng vừa chỉ đạo các đơn vị chủ động tìm hiểu thông tin về việc quan chức đường sắt Việt Nam bị tố nhận hối lộ từ công ty Nhật  

Đây là chỉ đạo mới nhất từ Bộ trưởng Thăng trong vụ việc này. Trước đó, chiều tối 24/3, sau khi nghe báo cáo, cho rằng nếu chỉ thụ động chờ đợi giải trình và rà soát thì rất lâu mới có kết quả, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã quyết định cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trực tiếp sang Nhật để tiếp cận các nguồn thông tin về nghi án nhận hối lộ.

Mục tiêu chủ yếu của chuyến công tác này là có được danh sách các cán bộ đã nhận tiền của nhà thầu Nhật Bản. Cùng sang Nhật với Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông vào ngày 25/3 còn có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Phạm Thanh Tùng.

Bộ GTVT lập tổ điều tra độc lập

Như VTC News đã đưa tin, chiều 24/3, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan trong đó có Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA ở Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đông đồng ý đề xuất của Thanh tra Bộ GTVT sẽ lập tổ điều tra xác minh do chánh thanh tra Nguyễn Văn Huyện làm tổ trưởng.

Ngoài ra, ông Đông chỉ đạo các đơn vị cần chủ động xây dựng ngay kế hoạch thanh tra, tập trung làm trước các dự án có JTC tham gia. Thứ trưởng cũng giao Vụ Hợp tác quốc tế dự thảo công hàm gửi JICA và Đại sứ quán Nhật Bản về quan điểm xử lý vụ việc của Bộ GTVT rất khẩn trương, quyết liệt, rõ ràng và minh bạch.
  Nhiều cán bộ ngành đường sắt Việt Nam bị tạm đình chỉ công tác (Ảnh: Internet) 

Nhiều cán bộ ngành đường sắt Việt Nam bị tạm đình chỉ công tác (Ảnh: Internet) 

Thứ trưởng Đông cũng đồng ý đề xuất của Chánh thanh tra Bộ GTVT về việc yêu cầu phía JTC cung cấp rõ danh tính những cá nhân nhận tiền theo báo chí Nhật nêu.

Cùng với đó, ông Đông chỉ đạo, trong quá trình xác minh làm rõ, luôn cung cấp thông tin mới cho báo chí, có thể họp báo rõ ràng về quan điểm cũng như hành động của Bộ GTVT khi xử lý vụ việc, không phải chỉ riêng báo chí trong nước mà cả báo chí của Nhật Bản.

Trong khi đó, sau buổi làm việc với lãnh đạo Bộ giao thông vận tải chiều 24/3, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đánh giá cao thái độ tích cực, chủ động xử lý vụ việc nghi án nhận hối lộ ngành đường sắt của Bộ Giao thông Vận tải bởi điều này sẽ góp phần củng cố thêm mối hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay.

Ngày 24/3, trong một diễn biến khác, thêm ba quan chức ngành đường sắt đã bị đình chỉ để điều tra, giải trình làm rõ vụ việc gồm hai phó Tổng giám đốc phụ trách Ban quản lý các dự án đường sắt của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và ông Trần Văn Lục đang giữ cương vị Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt (Cục Đường sắt Việt Nam).

Trước đó, nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, ngày 21/3, ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Công ty Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, vừa thừa nhận đã trả tiền hối lộ 80 triệu yên (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yên (khoảng 862,8 tỷ đồng) ở Việt Nam.

Theo tờ Yomiuri Shimbun thông tin, một người được cho là công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam đã được JTC "lại quả" số tiền 80 triệu yên trên. Song, danh tính người này chưa được tiết lộ.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Quân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN