Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

"Campuchia không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn của VN"

Thế giới Thứ Bảy, 07/01/2012 02:27:00 +07:00

Chủ tịch Chea Sim nhấn mạnh nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự giúp đỡ rất to lớn và trong sáng của quân tình nguyện Việt Nam.

Sáng 7/1, tại trụ sở Trung ương ở Phnom Penh, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tổ chức míttinh kỷ niệm 33 năm Ngày Chiến thắng (7/1/1979-7/1/2012) lật đổ chế độ diệt chủng Campuchia Dân chủ.

Phát biểu tại míttinh, Chủ tịch CPP Chea Sim nhấn mạnh khi đất nước Campuchia rơi vào thảm họa diệt chủng dưới chế độ Pol Pot từ năm 1975-1979, đội ngũ cán bộ ưu tú, trung kiên của CPP đã thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia vào cuối năm 1978 để tập hợp lực lượng quần chúng đứng lên đấu tranh, giành được đại thắng lịch sử 7/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng. 

Theo ông Chea Sim, ngày 7/1 là ngày sinh hồi sinh dân tộc, là ngày sinh lần thứ hai của mỗi người dân Campuchia, và nếu không có ngày 7/1 thì Campuchia không có những thành quả của ngày hôm nay.

 Campuchia kỷ niệm 33 năm Ngày Chiến thắng 7/1 (Ảnh: Chí Hùng/ Vietnam+)

Chủ tịch Chea Sim nhấn mạnh nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ công ơn của các lực lượng vũ trang đoàn kết dân tộc cứu nước; đồng thời không bao giờ quên sự giúp đỡ rất to lớn và trong sáng của quân tình nguyện Việt Nam, đã đáp ứng kịp thời và có hiệu quả lời kêu gọi của nhân dân Campuchia, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và ngăn chặn chế độ tàn bạo này quay trở lại.

Sau khi điểm lại những thành tựu của Campuchia trong công cuộc hòa hợp dân tộc, xây dựng lại đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế, ông Chea Sim cho biết dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trận lũ lụt lớn nhất trong thập kỷ qua, nhưng với tình hình chính trị ổn định, chính sách kinh tế đúng đắn của Chính phủ Hoàng gia, tăng trưởng kinh tế của Campuchia vẫn đạt khoảng 7% trong năm 2011.

Ông Chea Sim tuyên bố CPP ủng hộ Phiên tòa đặc biệt xét xử Khmer Đỏ nhằm kết tội các thủ lĩnh của chế độ Campuchia Dân chủ và đem lại công lý cho nhân dân Campuchia trên cơ sở vì hòa bình, ổn định và hòa hợp dân tộc ở Campuchia.

Ông Chea Sim bày tỏ tin tưởng các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp trung ương và địa phương trong năm 2012 và 2013 sẽ được tiến hành một cách tự do, đúng đắn và công bằng. 

Ông nói bất luận kết quả như thế nào, CPP vẫn sẽ tiếp tục liên minh với đảng FUNCINPEC và hợp tác với các lực lượng khác trong xã hội có thiện chí yêu nước thực sự. 

Ông cũng cho biết thêm rằng CPP tiếp tục ủng hộ Phó Chủ tịch CPP, Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen ra ứng cử chức Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ 5.

TTXVN/Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin