Cấm thi đấu 2 năm Quang Thanh, Minh Nhựt: VFF xử án tùy tiện, thiếu minh bạch?

Thể thaoThứ Tư, 22/02/2017 19:14:00 +07:00

Huỳnh Quang Thanh, Nguyễn Minh Nhựt bị cấm thi đấu 2 năm, trong khi những cầu thủ khác trắng án, làm dấy lên câu hỏi liệu VFF xử án có minh bạch, đúng luật?

Án phạt về hành vi phản cảm của cầu thủ câu lạc bộ (CLB) Long An trên sân Thống Nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) được viện dẫn theo các điều luật rất rõ ràng.

minh-nhut-thu-mon2

Thủ môn Minh Nhựt có thể khiếu nại, đề nghị giảm án. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Cụ thể, áp dụng các quy định tại khoản 2 Điều 107 và các điểm đ, k khoản 1, điểm b, c khoản 2 Điều 5, Điều 47, Điều 60, Điều 62 Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cùng quy định về trách nhiệm của câu lạc bộ khi tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được quy định tại Điều 34 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp; VFF ra án phạt kỷ luật cấm thi đấu 24 tháng với Minh Nhựt, Quang Thanh và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức 36 tháng với Huấn luyện viên (HLV) Ngô Quang Sang, cựu chủ tịch câu lạc bộ Long An, ông Võ Thành Nhiệm.

minh-nhut-thu-mon copy

 Thủ môn Minh Nhựt không tin bị cấm thi đấu tới 2 năm. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Tuy nhiên, tìm hiểu sâu trong Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, mới thấy cách xử án của VFF có vẻ như khá tùy tiện. Cụ thể:

24 tháng, theo Điều 12 Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, là thời gian tối đa áp dụng cho án phạt đình chỉ thi đấu có thời hạn. Trong 4 điều mà VFF lấy làm căn cứ, không điều nào quy định, hoặc nhắc đến thời hạn 24 tháng cấm thi đấu, thay vào đó, chỉ có số trận bị cấm thi đấu tối thiểu là 2 hoặc 4 trận. 

Án đình chỉ tham gia hoạt động bóng đá đến 24 tháng chỉ xuất hiện đúng 1 lần trong Quy định trên, ở khoản 3, điều 39 về Hành vi xâm phạm thân thể (Xâm phạm thân thể trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 35 triệu đồng và bị đình chỉ tham gia hoạt động bóng đá đến 24 tháng hoặc bị cấm tham gia hoạt động bóng đá vĩnh viễn.)

Một con số được xem là cụ thể nữa về án phạt cấm thi đấu nằm trong Điều 48: Kích động lòng thù hận và bạo lực. Theo khoản 1, Điều 48, người nào công khai kích động người khác thù hận hoặc gây bạo lực thì bị cấm thi đấu, cấm làm nhiệm vụ ít nhất 12 tháng và bị phạt tiền tối thiểu 5 triệu đồng.

ngo-quang-sang-huynh-ngoc-san

 HLV Ngô Quang Sang (trái) cho rằng án phạt dành cho ông là quá nặng. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Nếu đọc kỹ, mức cấm thi đấu vĩnh viễn, tức là cao hơn mức 24 tháng, có xuất hiện ở Điều 49 quy định về hành vi Phân biệt: "Người nào có hành vi, cử chỉ, lời nói phân biệt, gièm pha, phỉ báng hoặc có thái độ khinh thường người khác về chủng tộc, mầu da, ngôn ngữ, tôn giáo hoặc nguồn gốc dân tộc thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 05 trận ở mọi cấp độ, đồng thời bị cấm vào sân vận động có thời hạn hoặc vĩnh viễn và bị phạt tiền tối thiểu 10 triệu đồng".

Khung cấm thi đấu vĩnh viễn được nhắc lại thêm 2 lần nữa tại Điều 54: Dàn xếp trận đấu, tỷ số và Điều 55: Cá độ, bán độ, môi giới cá độ, đánh bạc liên quan đến bóng đá 

Đặc biệt, ở điểm b, khoản 2, Điều 54 có nhắc đến mô tả gần đúng hình ảnh cầu thủ Long An trên sân Thống Nhất: Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tiền tối thiểu 10 triệu đồng.

Tất nhiên, không thể xếp đội Long An vào án dàn xếp trận đấu, tỷ số hay cá độ, đánh bạc liên quan đến bóng đá.

Còn án phạt 36 tháng dành cho ông Võ Thành Nhiệm và HLV Quang Sang thì không thấy đề cập đến trong Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hay Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Video toàn cảnh tình huống phản ứng của cầu thủ Long An 

Thêm một dấu hỏi về sự minh bạch của án phạt đó là khi xảy ra sự việc trên sân Thống Nhất, có đủ 11 cầu thủ Long An, song án chỉ nhắm vào thủ môn Minh Nhựt và đội trưởng Quang Thanh. 9 cầu thủ còn lại vô can, dù chính họ quyết định đứng yên không thi đấu, hoặc thậm chí, vào hẳn khu 16m50 kêu gọi Minh Nhựt quay lưng lại trước quả phạt đền?

Song tên tuổi, hành vi của họ không được nhắc đến dù chỉ là một chữ trong án phạt được đưa ra tối qua.

Bạn đánh giá thế nào về án phạt dành cho CLB Long An

Đối chiếu theo khoản 3, Điều 60: Trường hợp hành vi phản ứng được thực hiện bởi số đông mà không xác định được người chủ mưu, cơ quan có thẩm quyền xử lý sẽ kỷ luật đội trưởng, huấn luyện viên trưởng của đội bóng nếu vi phạm xảy ra trong trận đấu hoặc CLB, đội bóng nếu vi phạm xảy ra ngoài trận đấu.

Đối tượng bị kỷ luật có thể được giảm hoặc huỷ bỏ việc thi hành kỷ luật nếu cho cơ quan xử lý kỷ luật biết tên của (những) người có lỗi.

Như thế, nếu Quang Thanh, Minh Nhựt quyết tâm, họ hoàn toàn có thể khiếu nại án phạt này của VFF.

Hiện còn đủ thời gian để CLB Long An, các cá nhân bị phạt khiếu nại lên VFF. Tuy nhiên, cách ra án phạt theo kiểu cộng dồn lần này của VFF, tưởng là nặng, nhưng thực tế tạo cảm giác được đưa ra tùy tiện, thiếu cân nhắc, phản biện và nhiều khả năng sẽ thay đổi trước sức ép dư luận.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !