• Zalo

Cảm phục lão ngư mù lặn ngụp bắt cá nuôi 7 con khôn lớn

Thời sự Thứ Hai, 22/04/2013 04:16:00 +07:00

Bị căn bệnh đậu mùa cướp đi cả 2 mắt, ông Nguyễn Dê đã trở thành một lão ngư khiến nhiều người nể phục.

Bị căn bệnh đậu mùa cướp đi cả 2 mắt, ông Nguyễn Dê đã trở thành một lão ngư khiến nhiều người nể phục.

Mới đến đầu thôn Trung Hưng (xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hỏi nhà ông Nguyễn Dê bị mù mắt, phóng viên đã nhận câu trả lời của dân làng: 'Ông Dê mù mô mà mù. Không tin cứ đi với ông 1 ngày trên đầm cho biết'.

Đôi mắt bị mù nhưng cuộc sống gắn chặt với sông nước phá Tam Giang nên mọi công việc đánh bắt, ông Nguyễn Dê đều thao tác thành thục, mau lẹ. 

Hồi còn nhỏ, nhờ khả năng bơi lội 'Yết Kiêu' của mình mà ông nhiều lần thoát chết dưới đạn giặc. Giờ về già, khả năng bơi lội này giúp ông tự tin hơn khi ra giữa dòng phá mưu sinh.

Mưu sinh bằng nghề kiếm miếng cơm từ miệng của 'hà bá', giữa dòng nước phá Tam Giang khi hiền khi dữ, 2 vợ chồng già đều mang trong mình những nỗi sợ hãi.

Sau khi thả xong lừ, 2 vợ chồng ông lại chèo chống đưa đồ về tổ ấm thứ hai là căn chòi nhỏ trên hồ nuôi cá của gia đình ông bà. Họ ngủ lại đây cho tới sáng sớm bắt đầu 1 ngày mưu sinh mới.
Nhờ khả năng bơi lội 'Yết Kiêu' giúp ông Dê tự tin hơn khi ra giữa dòng phá mưu sinh. 

Không 1 lần nhìn thấy mặt những đứa cháu của mình nhưng niềm vui với ông Dê là sau những lúc làm việc mệt mỏi trở về ngôi nhà nhỏ của mình, được nghe tiếng cười của đàn cháu nhỏ.

Ông Dê cho biết, hồi lên 8 tuổi, căn bệnh đậu mùa đã cướp đi đôi mắt của ông. Cũng từ đó, ông bắt đầu luyện tập sống theo cách của một người mù.

10 tuổi, ông theo ba mẹ giong đò đi đánh cá trên đầm. Thời gian sau, ông thuộc lòng từng vị trí đánh bắt, cách bủa lưới, phương pháp lặn mò cá tôm dưới nước.

Năm ông lên 18 tuổi, ông và 3 người em chèo đò đưa du kích vượt đầm Cầu Hai qua vùng căn cứ cách mạng. Cũng trong thời gian này, ông và bà Nguyễn Thị Dưỡng bén duyên nhau.

Cha mẹ bà Dưỡng ngăn cấm nhưng bà Dưỡng kiên quyết một lòng yêu ông, cũng vì cái tính can đảm và cái tài đánh cá của anh mù đầm phá này.

Họ ngụp lặn trên đầm nước suốt mấy mươi năm qua để nuôi 7 người con lớn khôn.


Theo Tuoitre
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều