Cafe tối: Hà Lan và lời thề 1 vạn năm
  • Zalo

Cafe tối: Hà Lan và lời thề 1 vạn năm

Thể thao Thứ Tư, 09/07/2014 08:46:00 +07:00

(VTC News)- Hà Lan sẽ cuốn bay Argentina trong cơn lốc của bóng đá tốc độ hay để lịch sử tồi tệ 36 năm trước lặp lại?

(VTC News)- Hà Lan sẽ cuốn bay Argentina trong cơn lốc của bóng đá tốc độ hay để lịch sử tồi tệ 36 năm trước lặp lại?

1. Đêm 31/1/1953, sóng lớn, gió to và triều cường cùng với mực nước dâng của biển Bắc đã phá tan khoảng 45km đê biển, nhấn chìm ba tỉnh phía nam Hà Lan. Gần 2.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải di dời, 10.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.
 Van Persie sẽ lấy lại phong độ ở trận đấu đêm nay?
Giữa đau thương ngút trời ấy, người Hà Lan – những người bao năm đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt để tồn tại, phát triển - đã thề rằng: Không bao giờ để thảm họa lặp lại, ít nhất là trong 10.000 năm nữa. Một loạt công trình chống lũ gồm các kè chắn sóng, cống xoay, đập ngăn lũ, đê biển... lập tức được thực hiện với tần suất thiết kế ở các vùng dân cư là 1/10.000, tức cho phép rủi ro chỉ xảy ra một lần trên 10.000 năm!
2. Bóng đá Hà Lan dựa trên nguyên tắc tinh thần tập thể, mỗi người thực hiện một nhiệm vụ nhỏ, và nếu không hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ sẽ làm ảnh hưởng đến toàn đội. Lối chơi tập thể này xuất phát từ khi người Hà Lan bắt đầu cuộc chiến giành lại đất liền và xây dựng các con đê ngăn sóng.
Người Hà Lan sáng tạo ra bóng tổng lực là dựa vào lý thuyết tận dụng khoảng trống để có lợi cho mình. Khi có bóng, họ muốn có càng nhiều khoảng trống càng tốt bằng cách tạt bóng ra hai cánh hoặc di chuyển xa nhau ra. Điều này làm cho đối phương khó phòng thủ hơn. 
Có Messi, Argentina tự tin làm nên điều kì diệu
Khi không có bóng, họ muốn thu hẹp khoảng không càng ít càng tốt bằng cách di chuyển lại gần nhau, điều này khiến đối phương rất khó thâm nhập được. Cách chơi bóng này bắt nguồn từ việc người Hà Lan sống trong một khu vực địa lí rất nhỏ hẹp, đất chật người đông nên họ luôn phải tìm mọi cách hiệu quả nhất để tận dụng khoảng không của mình.
3. 61 năm sau thảm họa lũ lụt, những con đê chắn sóng Hà Lan vẫn cho thấy độ bền vững của lời thề 10.000 năm. Nhưng bóng đá tổng lực thì chưa khi nào đưa người Hà Lan “bay” lên đỉnh World Cup. Đêm nay, trong cái cồn cào khát danh hiệu, Hà Lan có vượt qua Argentina – kẻ đã đánh gục họ ở ngưỡng cửa thiên đường 36 năm trước -  để hiện thực hóa lời thề mà những Gulit, Rijkaard, Marco van Basten còn dang dở?


Hà Thành

>> ĐỌC TIẾP...
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cafe tối: Hà Lan và lời thề 1 vạn năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin