• Zalo

Nghi vấn ông Kim Jong-un dùng người thế thân khi xem phóng tên lửa

Thế giới Thứ Năm, 03/08/2017 15:05:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sử dụng người thế thân khi giám sát vụ phóng tên lửa trong đêm 28/7 để giảm thiểu tối đa khả năng bị ám sát, theo Daily Star.

Đây được xem là biện pháp được nhà lãnh đạo Triều Tiên áp dụng sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Mỹ có cơ hội rõ ràng để tấn công nhà lãnh đạo Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa hồi đầu tháng 7 nhưng không thực hiện.

Trước đó, theo Diplomat, toàn bộ quá trình chuẩn bị và phóng tên lửa kéo dài trong 70 phút của Triều Tiên đều bị tính báo Mỹ theo dõi chặt chẽ.

North-Korea-Kim-Jong-un-nuclear-missile-launch-tactics-assassination-plot-1030254

Những người được cho là "thế thân" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.  

Nhiều chuyền gia phân tích quân sự cho rằng, Mỹ không hành động mà cố tình để rò rỉ thông tin này là để Bình Nhưỡng thấy họ không muốn tấn công nhà lãnh đạo Triều Tiên kể cả khi có cơ hội và cũng là để như một thông điệp mạnh mẽ gửi tới quốc gia Đông Bắc Á. 

Theo Daily Star, động thái này ít nhiều cũng đã có tác dụng như việc ông Kim dường như nhận thức được việc mình có thể nằm trong tầm ngắm của tên lửa Mỹ và đưa ra biện pháp ứng phó.

Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là sử dụng nhân vật có ngoại hình tương tự và mặc các trang phục giống ông để di chuyển xung quanh vị trí phóng tên lửa đêm 28/7. 

Video: Triều Tiên tung video phóng tên lửa trong đêm

Thêm nữa, việc Triều Tiên phóng tên lửa trong đêm tại một vị trí chưa từng được biết đến theo nhận định của các chuyên gia, cũng có thể là một cách để Bình Nhưỡng tránh tối đa khả năng Washington phát hiện được vụ phóng.

Song Hy (Nguồn: Daily Star)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều