Cách làm sạch mặt đá bàn bếp siêu nhanh

Gia đìnhThứ Tư, 18/10/2023 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Áp dụng lau dọn sau khi nấu nướng sẽ giảm nếu bạn biết cách làm sạch mặt đá bàn bếp nhanh; các vết ố, bẩn do dầu mỡ, thức ăn sẽ biến mất trong nháy mắt.

Sử dụng đá ốp tường và bàn bếp là giải pháp giúp không gian nhà bếp trở nên sáng và sang trọng hơn. Tuy nhiên, do là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động xào nấu, chiên rán, mặt bàn và tường bếp rất dễ bị làm bẩn bởi vết dầu mỡ, thức ăn. Nếu chỉ làm sạch bằng nước hoặc không thường xuyên vệ sinh, các mặt đá ngày càng xỉn màu, gây mất thẩm mỹ. 

Do đó, bạn cần biết các mẹo làm sạch mặt đá bàn bếp nhanh để xử lý hiệu quả vấn đề này mà không tốn quá nhiều tiền bạc, thời gian, công sức. 

Cách làm sạch mặt đá bàn bếp nhanh

Tùy vào sở thích, điều kiện và sự ưu tiên, bạn có thể chọn một trong các giải pháp sau.

Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng

Nước rửa chén và nước lau bếp chuyên dụng là những sản phẩm dễ mua sắm và sử dụng nhất nếu bạn không có thói quen dọn dẹp thường xuyên.

Với nước rửa chén, bạn chỉ cần dùng 1 thìa, pha với 500ml nước và cho vào bình xịt, lắc đều rồi xịt trực tiếp lên toàn bộ bề mặt đá hoa cương hoặc khu vực bạn cần vệ sinh, dùng khăn nhúng qua nước ấm lau lại khu vực mới xịt cho sạch. Sau đó, bạn tiếp tục dùng khăn thấm qua nước ấm rồi lau lại như bước trước đó. Cuối cùng, bạn dùng khăn khô lau kỹ lại một lần nữa là mặt bếp sáng bóng trở lại.

Lưu ý: Không sử dụng nước rửa bát có chiết xuất từ chanh, giấm hoặc cam vì axit có tác dụng ăn mòn, khiến mặt đá bếp bị hư hại. 

Với các loại nước lau bếp chuyên dụng, việc làm sạch mặt đá bàn bếp sẽ cực kỳ đơn giản vì chúng chứa các hoạt chất mạnh, có thể tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, nước tương…. Bạn chỉ cần xịt nước lau bếp lên bề mặt đá rồi dùng khăn ấm để lau sạch một lần nữa là đã hoàn thành quá trình tẩy rửa.

Có nhiều cách làm sạch mặt đá bàn bếp nhanh như dùng chất tẩy rửa chuyên dụng, dùng baking soda, nước rửa chén...  (Ảnh: GettyImages)

Có nhiều cách làm sạch mặt đá bàn bếp nhanh như dùng chất tẩy rửa chuyên dụng, dùng baking soda, nước rửa chén...  (Ảnh: GettyImages)

Cách làm sạch mặt đá bàn bếp nhanh bằng baking soda 

Baking soda là nguyên liệu phổ biến và cùng tiện dụng để làm sạch bàn bếp nhưng không nên quá lạm dụng vì các loại mặt đá như cẩm thạch có thể phản ứng với chất kiềm trong baking soda.

Cách thực hiện rất đơn giản: Rải một lượng nhỏ baking soda lên mặt đá, nhẹ nhàng xoa bằng khăn mềm, sau đó lau sạch vùng này bằng nước và  lau khô cẩn thận. Nước rất cần thiết để trung hòa độ pH, đảm bảo cặn baking soda không đọng lại hoặc ảnh hưởng đến mặt đá.

Dùng cồn vệ sinh

Cồn giúp tẩy sạch các vết bẩn ố vàng trên bề mặt đá nhân tạo. Cồn hoặc rượu có nồng độ trên 50% sẽ đánh bay vết bẩn khô cứng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vì cồn sẽ ăn mòn đá.

Khi cần làm sạch, bạn dùng vải mềm nhúng vào cồn và thoa lên chỗ vết bẩn bám khô, lau lại nhiều lần. Vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn hãy dùng khăn khô và nước sạch lau lại lần nữa để loại bỏ phần cồn còn dư.

Dùng oxy già 

Đối với những vết ố nhỏ, mới xuất hiện do thức ăn hoặc đồ uống gây ra, oxy già có thể giúp ích. Tuy nhiên cần lưu ý, vì oxy già có tính tẩy rửa mạnh nên bạn cần pha loãng với nước trước khi tiến hành vệ sinh mặt đá bàn bếp.

Cách làm sạch mặt đá bàn bếp bằng oxy già: Hòa oxy già và nước theo tỷ lệ 1:1; thấm miếng bông gạc hoặc khăn mềm vào dung dịch vừa pha và vắt kiệt, đắp lên vết ố và phủ lại bằng màng bọc thực phẩm. Có thể đặt một tấm gỗ phẳng lên trên để cố định.

Để qua đêm 8-10 tiếng rồi tháo màng che, rửa sạch bằng nước. Nếu như vết ố vàng vẫn chưa biến mất hoàn toàn, bạn có thể thực hiện lại quy trình trên 1-2 lần cho tới khi sạch hẳn. Phương pháp này thích hợp với đá màu sáng.

Những lưu ý khi sử dụng mặt đá bàn bếp

Ngoài việc làm sạch để giữ tính thẩm mỹ cho bàn bếp, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của mặt đá, bạn còn phải biết sử dụng, giữ gìn đúng cách. 

- Hạn chế cắt gọt trực tiếp trên bề mặt đá: Ưu điểm của đá nhân tạo là có độ cứng ổn định, khả năng chống trầy xước tối ưu. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn cứ thoải mái chặt, thái thực phẩm trực tiếp lên bề mặt vì lâu dần, bề mặt đá sẽ xuất hiện các vết xước, gây mất thẩm mỹ. Các vết bẩn bám vào vết xước sẽ rất khó làm sạch, khiến bạn sẽ tốn thêm khoản phí để bảo dưỡng, mài bóng. Trong mọi trường hợp, hãy luôn dùng thớt để xử lý thực phẩm.

- Sử dụng tấm lót cách nhiệt: Nhiều người có thói quen đặt nồi, chảo mới nấu trực tiếp lên mặt bàn bếp. Nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao đột ngột, vật liệu đá sẽ bị giảm tuổi thọ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ố vàng bề mặt. 

- Không đặt bàn bếp ở khu vực có nhiều ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến mặt bàn bếp bị phai màu, lâu ngày sẽ nứt vỡ.

- Không dùng bàn chải, cọ nồi để chà lên mặt bếp, tránh gây ra vết xước cho mặt đá.

Mai Linh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn