Cách đi xe ga tiết kiệm xăng

Thủ thuậtThứ Ba, 06/06/2023 00:10:00 +07:00
(VTC News) -

Những cách đi xe ga tiết kiệm xăng sau đây bạn có thể tham khảo để giảm bớt chi phí cho những chuyến đi xa của mình.

Xe tay ga ngày càng phổ biến ở Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng xe để tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Một số lời khuyên sau đây về cách đi xe ga tiết kiệm xăng không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn tăng tuổi thọ của xe.

Để xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi di chuyển

Sau khoảng thời gian dài không hoạt động, bạn nên để xe nổ máy trong khoảng từ 1 đến 2 phút trước khi chạy. Với xe tay ga, người sử dụng nên giữ ga đều khi mới khởi động xe, sau đó dần dần tăng ga.

Điều này sẽ giúp cho xăng và dầu máy có đủ thời gian đi đến các chi tiết và bôi trơn đầy đủ, máy móc hoạt động được trơn tru đồng thời cũng rất hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Giữ tay ga ở tốc độ ổn định

Bài viết trên Báo Lao động chỉ ra một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe tay ga "ngốn" xăng nhiều hơn bình thường là cách chạy xe của người dùng. Vì vậy, để tiết kiệm xăng cho xe tay ga bạn không nên tăng giảm ga đột ngột, hãy giữ tay ga ở tốc độ ổn định và phù hợp, đồng thời giảm ga từ từ khi gặp các tình huống trên đường.

Hầu hết những dòng xe tay ga hiện nay đều có mức tốc độ tối ưu là từ 40 đến 50km/h để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất.

Không di chuyển quá chậm

Đây là lời khuyên dành cho tất cả những ai đang đi xe máy nếu muốn tiết kiệm xăng. Không chỉ xe tay ga mà tất cả các dòng xe máy khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là 5 - 10km/h vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh.

Theo các chuyên gia, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có có tốc độ trên 10km/h. Lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu đáng kể.

Cách đi xe ga tiết kiệm xăng - 1

Để tiết kiệm xăng, chuyên gia khuyên sau khoảng thời gian dài không hoạt động, bạn nên để xe nổ máy trong khoảng từ 1 đến 2 phút trước khi chạy. (Ảnh minh họa)

Tắt máy khi dừng xe quá 20 giây

Khi cần dừng xe quá 20 giây như lúc chờ đèn đỏ người dùng nên tắt máy để vừa tiết kiệm xăng và cũng giảm thiểu phần nào lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Tránh việc vừa vặn ga vừa phanh xe

Theo Báo Vietnamnet, thói quen của một số người khi dừng đèn đỏ là vừa phanh xe vừa mồi ga. Tuy nhiên đây lại là hành động gây hại cho xe bởi khi đó guốc côn sẽ nhanh bị cháy và nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến chuông côn của xe giật, không bốc và tiêu tốn xăng.

Đảm bảo lốp xe căng vừa phải

Lốp xe quá non hơi dễ gây nên tình trạng chao đảo khi di chuyển và tất nhiên cũng khiến hao xăng. Ngược lại, lốp quá căng có thể tăng độ xóc và giảm sự êm ái khi chạy xe.

Anh em nên lưu ý chỉ bơm hơi căng ở mức vừa phải, tốt nhất là nên đúng số kí phù hợp với từng loại lốp.

Không tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ

Nhiều người sau khi dừng đèn đỏ thường vặn ga đột ngột để xe vọt đi. Tuy nhiên đây là một hành động khiến xe tốn nhiên liệu gấp vài lần so với bình thường.

Nên muốn tiết kiệm nhiên liệu, sau khi hết đèn đỏ bạn nên cho xe tăng tốc từ từ cộng với việc vào số nhịp nhàng.

Thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ

Các bộ phận như dây đai, lọc gió, hệ thống phun xăng điện tử, bộ chế hòa khí, bugi…. là bộ phận quyết định trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu bạn nên thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ.

Dầu nhớt xe, bạn cũng nên thường xuyên thay theo định kỳ để máy hoạt động hiệu quả hơn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Vì nếu sử dụng dầu có độ nhớt quá cao, năng lượng và thời gian tiêu tốn để bơm dầu đến nơi cần bôi trơn sẽ cao hơn vì vậy sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Trên đây là cách đi xe ga tiết kiệm xăng. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn