Cách dạy con của 5 ông bố tỷ phú khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ

(VTC News) - Nổi tiếng thế giới khi sở hữu khối tài sản mà nhiều người mơ ước, những tưởng các con của những vị tỷ phú này sẽ được hưởng một "món hời" to từ tài sản của bố mẹ, thế nhưng không, đây là cách các tỷ phú dạy con mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Bill Gates: Tiền của cha không có nghĩa là của con

William Henry "Bill" Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới với tài sản 77,8 tỷ đô la Mỹ.

Trong cách dạy con của Bill, ông nhấn mạnh tiền thừa kế cho con chỉ là một phần nhỏ, các con ông bắt buộc phải lao động để có thêm cho riêng mình. Với ông, người cha thương con là người cha giúp đỡ con mình lao động chứ không nên làm kho báu để chúng đào bới. 


Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài, phần bổ sung thêm sẽ do chính chúng tạo nên

Warren Buffett: Cho phép con thất bại

Warren Edward Buffett là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản ở khoảng 73 tỉ USD. 

Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, đồng thời có trong hội đồng đại học Grinnell. Năm 1999, ông có trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỉ 20 do hãng Carson thực hiện, năm 2007 được tạp chí Time đưa vào danh sách "100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới". 

Với tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, cách dạy con của nhà tỷ phú này cũng vô cùng đặc biệt, cách ông dạy con không phải là "của sở hữu riêng" mà nó là của chung, chung cho tất cả những người đã từng được nghe ông chia sẻ. 


"Ba điều quan trọng nhất đó là: đầu tư hiệu quả nhất là đầu tư vào chính bản thân mình; càng học nhiều càng kiếm tiền được nhiều và hãy làm công việc cảm thấy thích nhất bởi vì khi đó bạn sẽ không phải "đi làm" một ngày nào trong đời. Tôi cho phép con mình thất bại và thành công theo cách riêng của chúng"

Roman Abramovich: Dạy con tiêu tiền phung phí để học cách kiếm lại tiền

Roman Arkadievich Abramovich là một tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái và là Thống đốc khu tự trị Chukotka (Nga). Ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, người giàu thứ 2 tại Anh và đứng thứ 11 trên thế giới với ước tính tài sản 18.2 tỷ đô la.

Quan điểm của tỷ phú dầu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì chúng thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. Cô con gái Anna Abramovich có thể chọn bất kỳ ngôi nhà nào trong bộ sưu tập cơ ngơi của cha mình. Nhưng thiếu nữ 20 tuổi này lại chọn để bắt đầu cuộc sống tự lập ở ngôi nhà khiêm tốn hơn nhiều - một ngôi nhà ở nông thôn có trại ngựa mà những người giữ trẻ của gia đình cô sống một thời. Cô muốn có một cuộc sống bình thường và độc lập như rất nhiều các cô gái khác.

Donald Trump: Dạy con theo nguyên tắc “ba không”

Donald John Trump là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Trump là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization, ông cũng đồng thời là người sáng lập Trump Entertainment Resortsvà nổi tiếng trên toàn nước Mỹ nhờ sự nghiệp, nỗ lực gây dựng thương hiệu, đời sống cá nhân, sự giàu có và bản tính thẳng thắn của mình.

Dù không cắt quyền thừa kế hay bắt con mình phải bươn chải với đời nhưng các con của Tổng thống Donald Trump luôn nhận thức rõ tiền bạc và chức vụ không phải “tự nhiên mà có”. Các con của ông đều phải tự lập và đi làm từ rất sớm. Ngay từ khi còn bé, Tổng thống Mỹ đã dạy con về “cách ứng xử” với tiền bạc và những cám dỗ ở đời. Đặc biệt là nguyên tắc "ba không”: "không ma túy, không rượu, không thuốc".


Bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc

Chuck Feeney: Keo kiệt với bản thân, hào phóng với người khác

Charles Francis "Chuck" Feeney  là nhà tỷ phú và là nhà từ thiện người Mỹ gốc Ireland. Ông là người sáng lập tổ chức The Atlantic Philanthropies (Quỹ từ thiện Đại Tây Dương), một trong những quỹ tư nhân lớn nhất thế giới. Ông cũng là một đồng sáng lập viên của Duty Free Shoppers Group và là người đi tiên phong trong việc lập nên khái niệm mua sắm miễn thuế.

Feeney quý trọng tiền bạc và không phung phí nó. Ông đã truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kì nghỉ hè và chi tiêu nghiêm ngặt. Feeney được biết đến là một người rất tiết kiệm, ông sống trong một căn hộ thuê, không sở hữu một chiếc xe hơi hoặc căn nhà nào và chỉ di chuyển hàng không bằng vé giá rẻ. 


Khi cô con gái gọi điện thoại quá nhiều với bạn trai ở châu Âu từ căn hộ Manhattan, ông đã tới thị trấn, ngắt kết nối điện thoại. Ông chỉ cho phép các con được gọi điện với bạn bè vào thứ 2 hàng tuần. Ông muốn con cái trở thành những đứa trẻ nhà giàu biết tự lập

Linh
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa