• Zalo

Xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu sau sự việc nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng

Giáo dục Chủ Nhật, 31/03/2019 10:06:00 +07:00

Chủ tịch UBND Hưng Yên cho biết sẽ xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu, Chi uỷ, kỷ luật hội đồng Sư phạm liên quan sự việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Sáng nay (31/3), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trực tiếp làm việc với trường THCS Phù Ủng về việc nữ sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ông Nguyễn Văn Phóng nêu rõ, đây là vụ việc hết sức đau lòng, đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ngành giáo dục, thầy, cô giáo và địa phương.

Ông Phóng cho biết sẽ xem xét làm quy trình xử lý cách chức toàn bộ Ban giám hiệu, cách chức Chi uỷ, cách chức Tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật Hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che nương nhẹ.

Đối với giáo viên chủ nhiệm, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đề nghị xem xét về vấn đề hạnh kiểm của các học sinh tham gia đánh nữ sinh Y. và hạnh kiểm các học sinh chứng kiến bạo hành nhưng không can ngăn, quay clip.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thông tin, đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ phối hợp cùng huyện Ân Thi vào cuộc điều tra và sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc cũng như sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xử lý.

Người đứng đầu UBND tỉnh cam kết, nếu trên địa bàn xảy ra sự việc tương tự sẽ xử lý nghiêm như ở trường Phù Ủng. Qua đây, cũng là bài học cho tất cả các trường, giáo viên trên địa bàn tỉnh để phòng tránh những vụ việc tương tự, không để xảy ra bạo lực học đường.

ongphong1 4

Ông Nhữ Mạnh Phong - Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng. 

Báo cáo diễn biến vụ việc, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, ông Nhữ Mạnh Phong cho hay, sau buổi học ngày thứ 6 (22/3), khi giáo viên và các bạn đã về, 5 học sinh liên tiếp đánh đập, đạp nhiều lần vào đầu, vào người, lột hết đồ của em Y. và quay clip.

Sáng 23/3, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình. Gia đình em Y. đã đồng ý bỏ qua cho 5 học sinh. Biết nhà trường đình chỉ các em đến hết năm học, thì gia đình Y. lại xin nhà trường chỉ nên đình chỉ các em một tuần, vì năm nay là cuối cấp. 

Nhà trường cũng yêu cầu các em học sinh trên xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Yến. Nhưng do clip được phát tán, nên sau khi xem xong clip này chú của Y. vì quá bức xức đã làm đơn trình báo cơ quan chức năng.

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng GD&ĐT về việc có nghe thấy và chưa có báo cáo vụ việc em Yến bị hành hung, cô giáo chủ nhiệm khẳng định bà chưa từng nhận thông tin tố giác. Em Yến cũng không tâm sự, chia sẻ hay báo cáo gì với cô giáo. Chỉ đến khi nhận được tin nhắn, bà mới biết về vụ việc.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm là phải sâu sát, chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tâm lý của học sinh có những biểu hiện gì để phối hợp với nhà trường có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ chứ không thể để xảy ra sự việc đau lòng như vừa rồi. 

Quan điểm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên là sẽ xử lý rất nghiêm tập thể, cá nhân có trách nhiệm trong vụ việc này.

hung-yen (1)

 Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Anh Thư)

Trước đó, anh Nguyễn Văn Doanh, chú của nạn nhân cho biết, sau khi biết cháu bị đánh anh đã liên hệ với nhà trường để làm rõ sự việc. Ban giám hiệu hứa sẽ xử lý vào ngày thứ 2 vừa rồi, nhưng qua 4 ngày, vụ việc vẫn không được giải quyết.

"Nhà trường trả lời rằng chỉ là đánh 'sơ sơ', nhưng sau khi xem được clip cháu bị đánh hội đồng, tôi đã quyết định nộp đơn đến các nơi để lấy lại công bằng cho cháu", anh Doanh nói.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip nhóm 5 học sinh lớp 9 đang theo học tại trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) liên tục lao vào lột quần áo, đánh, đấm, đạp vào đầu, ngực và mặt bạn. Việc cô nữ sinh bị các bạn cùng lớp đánh hội đồng đã xảy ra từ lâu, trong thời gian dài nhưng chưa từng có sự can ngăn của các bạn cùng lớp. Hiệu trường và giáo viên chủ nhiệm đã bị tạm đình chỉ, phục vụ công tác điều tra.

Ngày 30/3, UBND tỉnh Hưng Yên đã gửi công văn đến UBND huyện Ân Thi cùng các đơn vị liên quan của huyện này về việc xử lý hành vi bạo lực học đường xảy ra tại trường THCS Phù Ủng.

Video: Chú của nữ sinh bị bạn đánh hội đồng: Đêm ngủ cháu hay mơ và giật mình thon thót

Nhật Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin