Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cách chức lãnh đạo HĐND xã khai tử mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp

Thời sự Thứ Ba, 24/10/2017 21:08:00 +07:00

Vị Phó chủ tịch HĐND xã ở Hà Tĩnh khai tử mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp đã bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng, nhiều cán bộ khác bị kỷ luật, khiển trách vì có liên quan.

Ngày 24/10, ông Phan Nam - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, Ban thường vụ Huyện ủy Thạch Hà vừa thi hành quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền.

Ông Hệ bị cách chức vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp người cao tuổi suốt 6 năm.

thach_dien_2-07303910-1654014

  Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi ông Nguyễn Thế Hệ công tác.

Theo đó, ông Hệ bị cách chức Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã, kiêm công tác chính sách xã hội (nhiệm kỳ 2010 - 2015) và cách chức Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Huyện ủy Thạch Hà cũng áp dụng hình thức khiển trách đối với ông Hoàng Hữu Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Điền vì đã đóng dấu vào giấy báo giảm để xảy ra việc ông Hệ khai tử mẹ ruột.

Ngoài ra, Huyện ủy Thạch Hà cũng thi hành kỷ luật khiển trách tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền (nhiệm kì 2010-2015) vì buông lỏng vai trò chỉ đạo.

Liên quan đến sai phạm của Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, ngày 17/10, Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền đã thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Bá Thường, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2010-2015) là người trực tiếp ký xác nhận hồ sơ khai man tuổi mẹ ruột cho ông Hệ và bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Công chức kế toán ngân sách xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2015-2020) là người trực tiếp lập giấy báo giảm cho ông Hệ.

Như VTC News đã thông tin, ông Nguyễn Thế Hệ (SN 1964) - Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền đã có hành vi thay đổi số tuổi của mẹ ruột là bà Hoàng Thị Thao để được hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, vào thời điểm đầu năm 2011, lợi dụng chức vụ Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã, ông Hệ đã tự ý sửa hộ khẩu, khai man độ tuổi của bà Hoàng Thị Thao thêm 9 tuổi (từ sinh năm 1939 sửa lại thành sinh năm 1930).

Từ đó, bà Thao được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2017, thời gian hưởng chế độ 75 tháng với số tiền 14.040.000 đồng.

Hàng tháng, chế độ bảo trợ được chuyển về xã và cán bộ thủ quỹ chi trả cho các đối tượng. Ông Hệ cầm sổ của mẹ đến ký nhận tiền trong suốt thời gian hơn 6 năm nhưng không bị phát hiện.

Video: Con dâu khai tử bố mẹ để bán nhà

           

Đến năm 2017, chế độ bảo trợ xã hội được chuyển cho bưu điện quản lý và chi trả thì sự việc mới được bà Dương Thị Quế, nhân viên bưu điện xã Thạch Điền phát hiện và phản ánh.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi sự việc bị phát hiện, vị Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền còn khai tử mẹ mình nhằm tránh bị truy thu số tiền trợ cấp đối với người cao tuổi đã nhận suốt 6 năm.

Ngày 27/3/2017, khi sự việc khai khống số tuổi của mẹ lên 9 năm để trục lợi quỹ bảo trợ bị người dân phát giác và tố cáo, ông Nguyễn Thế Hệ đã chỉ đạo cho kế toán xã là chị Nguyễn Thị Thanh Hảo làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ cho bà Hoàng Thị Thao từ tháng 4/2017.

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin