• Zalo

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm

Gia đìnhThứ Sáu, 30/07/2021 07:29:00 +07:00
(VTC News) -

Bạn nên chọn những quả dưa hấu có những vết hằn màu nâu trông như vết sẹo trên vỏ, càng có nhiều vết hằn nâu thì quả càng ngọt.

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất, rất thích hợp cho những ngày hè. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp việc lựa chọn dưa hấu một cách dễ dàng.

Vỗ vào quả, nghe âm thanh rỗng 

Đây là mẹo nhỏ cổ điển để biết dưa hấu có ngon hay không. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa hấu. Quả dưa chín sẽ tạo ra âm thanh rỗng nhưng có lực, cho thấy nó rất mọng nước. Ngược lại, nếu bạn nghe thấy âm thanh "mềm" và vang thì quả dưa có thể bị khô và vị dưa rất nhạt.

Hãy vỗ một vài quả dưa trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng để thấy rõ sự khác biệt của âm thanh.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 1

Nghe âm thanh, đoán vị dưa hấu.

Quả dưa nặng hơn vẻ ngoài

Một quả dưa hấu tươi, mọng nước sẽ nặng hơn vẻ ngoài của nó. Điều này là hợp lý, vì 92% trọng lượng của loại trái cây này là nước. Ví dụ một quả dưa hấu ngon nặng khoảng 4 kg sẽ có chu vi khoảng 60cm.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 2

Kích thước to, nhỏ không quyết định độ ngon, ngọt của dưa hấu.

Vỏ dưa có những vệt vàng

Dưa hấu chín vỏ sẽ có những vệt màu vàng nhạt ở gần hai đầu. Đây là mặt tiếp xúc của quả với mặt đất. Màu vàng (vàng đậm hoặc thậm chí vàng cam) cho thấy quả dưa được để chín tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời khi còn chưa được thu hoạch.

Ngược lại, quả dưa hấu có vết màu hơi trắng hoặc xanh lá sẽ không ngọt. Những quả này đã được thu hoạch khi chưa đủ độ chín và vì vậy bạn không nên lựa chọn.

Với những quả dưa hấu có vệt nâu, bạn cũng không nên mua nó. Những vệt nâu này chứng tỏ dưa hấu đã bị nấm hoặc côn trùng xâm nhập.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 3

Có vết hằn nâu như vết sẹo

Bạn nên chọn những quả dưa hấu mà vỏ có những vết hằn màu nâu. Chúng sẽ rất ngọt vì được ong bướm hút mật trong chu kỳ thụ phấn. Khi dưa hấu được thụ phấn nhiều lần, độ ngọt của nó sẽ tăng lên tương ứng, tức là càng có nhiều vết hằn nâu thì quả càng ngọt.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 4

Dưa hấu ngon vì được ong bướm thụ phấn trong quá trình sinh trưởng.

Chọn quả hình tròn, nhỏ và đối xứng

Có thể bạn không tin nhưng dưa hấu cũng có giới tính: Đực và cái. Những quả dưa hấu cái sẽ nhỏ, tròn và ngọt. Những quả dưa hấu đực thì dài (hình bầu dục), to, ít ngọt hơn. Vì vậy, nếu bạn thích ngọt ngào, hãy chọn dưa hấu nữ tính.

Tính đối xứng, tròn hoặc thon dài (tùy vào giới tính của chúng) cũng là dấu hiệu cho thấy quả dưa hấu đó rất ngon và mọng nước. Việc được nhận đủ ánh nắng và nước trong quá trình sinh trưởng giúp dưa hấu phát triển đồng đều. Hơn nữa, điều đó cũng chứng tỏ quả dưa hấu này không bị ép chín.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 5

Dưa hấu nhỏ và có tính đối xứng, hương vị sẽ rất ngon.

Không có lúm tròn nhỏ trên lớp vỏ

Nếu quả dưa hấu có những lỗ tròn nhỏ và sâu trên mặt cắt ngang của quả hoặc trên vỏ thì tốt nhất bạn không nên mua. Những quả dưa này có thể đã bị tiêm nitrat để tăng tốc độ lớn.

Nếu các lỗ không quá sâu, chúng có thể là dấu vết của sâu thâm nhập. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể mua nó vì hương vị và chất lượng không bị giảm đi quá nhiều.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 6

Vỏ đậm màu, có độ cứng 

Những quả dưa có vỏ càng đục và sẫm màu thì ăn càng ngon. Những quả dưa hấu bóng đẹp thường chưa đạt độ chín. Bạn cũng không nên chọn những quả vỏ có vết nứt hoặc vỏ quá mềm.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 7

Màu sắc vỏ cũng là dấu hiệu nhận biết quả dưa hấu ngon.

Cuống dưa khô và xoăn

Quả dưa hấu có cuống khô nghĩa là nó đã đến độ chín và được thu hoạch đúng thời điểm. Ngược lại, những quả có cuống còn xanh, tươi thường chưa chín, vị dưa thiếu đi dộ ngon ngọt.

Với những quả dưa hấu bị cắt cuống, hãy nhìn kỹ hai đầu núm của quả. Nếu đầu núm có màu nâu tức là quả đã chín.

Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 8

Cuống càng khô và xoăn, dưa hấu càng ngọt.

Cách chọn dưa hấu đã được cắt thành miếng

Nếu muốn mua dưa hấu đã được cắt sẵn, bạn có thể nhìn vào những dấu hiệu dưới đây để chọn được dưa hấu ngon, ngọt.

 • Vỏ dưa và thịt dưa không được có kết cấu cát hoặc mềm. Nếu ngón tay bạn chạm vào quả  mà thịt dưa lún xuống thì bạn không nên mua.
 • Dưa hấu phải có nhiều hạt sẫm  hơn là hạt màu trắng. Nếu bạn mua loại dưa hấu không bị biến đổi gene, nó sẽ có hạt và bạn có thể tận dụng mẹo này.
 • Không nên mua miếng dưa hấu có mùi giống như trái cây lên men.
 • Phần thịt dưa hấu phải là màu đỏ tươi. Nếu có màu đỏ sậm, chứng tỏ miếng dưa hấu đó được cắt đã lâu.
 • Nếu phần cùi vỏ có màu vàng thì bạn không nên mua. Những miếng dưa hấu này có thể chứa hàm lượng nitrat cao.
Cách chọn dưa hấu quả nào cũng ngọt lịm - 9

Để đảm bảo chất lượng dưa, tốt nhất bạn nên mua nguyên quả.

NGỌC PHẠM(Nguồn: Mundodeportivo)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp