Cách chọn cá chép cho lễ cúng ông Công ông Táo

(VTC News) - Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép đỏ.

Theo quan niệm, trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo, nếu đã cúng cá chép giấy thì thôi cá chép sống và ngược lại. Cá chép sống dùng để cúng ông Công ông Táo thường được chọn mua là cá chép đỏ.

Sau khi mua về nhà, nên thả vào một bát nước sạch, thả thêm 1 cọng rêu nhỏ vào bát nếu mua cá trước thời gian cúng lâu. Khi cúng bát (chậu) cá chép được để cạnh mâm cỗ cúng. Cúng ông Công ông Táo cần 3 con cá chép đỏ.

Cach chon ca chep cho le cung ong Cong ong Tao hinh anh 1

Cá chép dùng để cúng ông Công ông Táo thường là cá chép đỏ. (Ảnh: Zing) 

Những con cá để dâng lên Táo Quân không nhất thiết phải là con cá to, miễn sao cá khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất vảy là được. Để thử độ khỏe mạnh của cá, người mua có thể chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Nếu kỹ hơn, người mua có thể lật nhẹ mang cá lên để kiểm tra, nếu mang cá đỏ tươi nghĩa là đó là cá khỏe mạnh. Nếu mang cá màu đỏ thâm thì đó là con cá yếu, chỉ để một thời gian ngắn có thể chết.

Cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) mới kịp lên thiên đình. Nhiều gia đình thường lựa chọn sông, suối, hồ nước gần nhà để thả cá. 

Văn cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Văn cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Để cúng ông Công ông Táo đúng bài bản, bên cạnh việc chuẩn bị về lễ vật, mâm cỗ, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn.
Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình đều cần phải chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật trang trọng và tươm tất để cầu xin một năm ấm êm, đủ đầy.
Tân Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU