Các phiên điều trần luận tội ông Trump sẽ công khai vào tuần tới
  • Zalo

Các phiên điều trần luận tội ông Trump sẽ công khai vào tuần tới

Thế giới Thứ Năm, 07/11/2019 12:15:00 +07:00

Các Ủy ban điều tra của Hạ viện sẽ mở công khai các phiêu điều trần luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới.

Video: Các phiên điều trần luận tội ông Trump sẽ công khai vào tuần tới.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ khởi động một loạt các phiên điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào tuần tới, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết hôm 6/11.

William Taylor, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine và Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent sẽ làm chứng vào ngày 13/11, trong khi cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch sẽ làm chứng vào ngày 15/11, ông Adam Schiff cho hay.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cũng cho biết thêm rằng chi tiết sẽ được thông báo trong những ngày tới.

Việc các Ủy ban điều tra của Hạ viện mở công khai các phiêu điều trần luận tội Tổng thống Mỹ có thể gây tổn hại cho ông Trump. Tuy nhiên, một số người ủng hộ ông Trump cho rằng việc luận tội có thể thúc đẩy cơ hội tái đắc cử của ông bằng cách cho ông thấy rõ những đối thủ chính trị của ông trong cuộc bầu cử năm sau.

trump

Các phiên điều trần luận tội ông Trump sẽ công khai vào tuần tới (Ảnh: Reuters) 

Đảng Dân chủ nói rằng họ có đủ tư liệu tiến hành các phiên điều trần luận tội công khai. Đây sẽ là bước đi cần thiết - các cáo buộc chính thức chống lại Trump -  được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn các điều khoản luận tội, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó sẽ xem xét về việc có nên loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ hay không. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện muốn hạ bệ ông Trump.

Những lời làm chứng từ các nhà ngoại giao chính quyền Trump rõ ràng gây bất lợi cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội. Hạ viện Mỹ hôm 31/10 bỏ phiếu thông qua quyết định điều tra luận tội ông Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện Mỹ chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống. 

Hạ viện Mỹ khởi xướng cuộc điều tra luận tội Trump hôm 24/9 sau khi người tố giác đệ đơn hồi tháng 8, cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter, người từng làm việc tại công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ cựu Phó Tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự. 

Kông Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các phiên điều trần luận tội ông Trump sẽ công khai vào tuần tới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin