Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Các nước nghĩ gì về tự do che mặt của phụ nữ Hồi giáo?

Thế giới Thứ Năm, 14/04/2011 06:34:00 +07:00

(VTC News) - Pháp đã gây ra cuộc tranh cãi mới khi trở thành quốc gia đầu tiên ban hành đạo luật cấm phụ nữ Hồi giáo che mặt. Còn quy định của các nước khác?

(VTC News) – Mới đây, hôm thứ Hai (11/4), Pháp đã gây ra một cuộc tranh cãi mới khi trở thành quốc gia đầu tiên ban hành đạo luật về việc cấm phụ nữ Hồi giáo che mặt (bao gồm cả việc mặc áo choàng kín người chỉ hở mắt) ở nơi công cộng; nếu vi phạm sẽ có thể bị phạt tiền hoặc phải tham gia các lớp công dân.

Chúng ta hãy cùng xem quy định về việc che mặt của người Hồi giáo tại một số nước.

 

Bỉ:

 

Quốc hội đã thông qua một biện pháp nhằm cấm việc che mặt và mặc áo choàng kín người trong năm 2010, nhưng nó không có chút tiến triển nào trên thực tế kể từ khi đất nước này bước vào cuộc đấu tranh để thành lập chính phủ mới trong những tháng vừa qua.

 

Thị trưởng thành phố Maaseik đã cấm việc che mặt vào năm 2004.

 

Anh:

 

 Phụ nữ Hồi giáo trên đường phố Birmingham, Anh (Ảnh: Mail)

Vấn đề che kín toàn thân đã trở nên đã không còn quan trọng kể từ năm 2006, khi Thủ tướng Anh lúc đó Tony Blair cho rằng là đây là một "dấu hiệu của sự phân biệt". Việc bắt gặp ai đó che mặt hay che toàn bộ thân thể phổ biến trên các đường phố của London hơn so với nhiều thành phố khác của châu Âu.

 

Italia:

 

Một đạo luật yêu cầu mọi người phải để lộ khuôn mặt nơi công cộng ra đời từ nhiều thập kỷ trước đây, khi Italia tiến hành đàn áp những kẻ khủng bố trong nước. Tuy nhiên, đại diện cộng đồng Hồi giáo ở Italia cho biết, điều này hiếm khi được áp dụng trong trường hợp phụ nữ đeo mạng che mặt.

 

Hà Lan:

 

Chính phủ liên minh được thành lập năm ngoái cho biết sẽ cấm việc che kín người, nhưng vẫn chưa đưa ra bất cứ kế hoạch cụ thể hoặc dự thảo luật nào.

 

Một dự thảo luật về việc cấm hoàn toàn việc che mặt theo quy định đạo Hồi đã được chính quyền trước đây xem xét, nhưng đã không được thông qua sau khi các luật sư cho biết điều này có thể sẽ là trái với quyền công dân quy định trong hiến pháp. 

 

 Phụ nữ Hồi giáo ở Pháp biểu tình phản đối đạo luật cấm che mặt (Ảnh: Unc)

Hoa Kỳ:

 

Hiện tại không có luật cấm sử dụng mạng che mặt hoặc khăn trùm đầu ở Mỹ. Một số tiểu bang đã cấm việc áp dụng luật Sharia (luật của người Hồi giáo), nhưng cho đến nay những nỗ lực đó đã không thành công. Những người ủng hộ cho một dự luật như vậy ở Oklahoma không muốn phụ nữ mang khăn trùm đầu trong ảnh dán trên bằng lái xe.

 

Trường Y Dược Massachuset năm 2010 đã cấm việc che mặt vì lý do an ninh, nhưng sau đó đã thay đổi để phù hợp với phụ nữ Hồi giáo.

 

Thổ Nhĩ Kỳ:

 

Khăn trùm đầu Hồi giáo và áo choàng che kín toàn thân bị cấm trong các trường học và trong các văn phòng. Một lệnh cấm tương tự đối với các sinh viên đại học mới được nới lỏng gần đây.

Ai Cập:

Ai Cập cho phép một số tổ chức thông qua những lệnh cấm che mặt khi cần thiết, như trong trường hợp các lực lượng vũ trang. Các trường đại học đã cố gắng áp dụng quy chế cấm nữ giới che mặt trong các kỳ thi – một sự “nâng cấp” của quy định học viên nữ đeo mạng che mặt phải cho một nữ giám thị thấy được khuôn mặt mình để xác nhận danh tính trước khi bắt đầu kỳ thi.

 

Ít nhất một cơ sở giáo dục, Đại học Cairo, đã cấm giáo viên nữ che mặt trong khi đang dạy học sinh.

 

Tunisia:

 

Khăn trùm đầu và áo choàng che kín toàn thân bị cấm trong các tòa nhà công cộng và trường học. Sau khi Tổng thống lâu năm bị lật đổ trong một cuộc bạo loạn nổ ra đầu năm nay, một số người biểu tình Hồi giáo đã yêu cầu nới lỏng các quy định này.

 

 Phụ nữ Tunisia tham gia biểu tình (Ảnh: muxlim.com)

Syria:

 

Tổng thống Syria Bashar Assad tuần trước đã không thông qua quyết định cấm giáo viên che kín toàn thân. Động thái được xem là một nỗ lực nhằm xoa dịu những người bảo thủ tôn giáo trong cộng đồng Hồi giáo Sunni trong bối cảnh Assad phải đối mặt những thách thức đang gia tăng nhằm chống lại chế độ độc tài của ông.

 

Chính phủ nước này đã cấm việc che mặt vào tháng 7/2010.

 

Đức:

 

Một số bang nơi có cộng đồng người Hồi giáo nhập cư lớn đã cấm giáo viên  mang khăn trùm đầu tại các trường công. Tháng 2 vừa qua, bang Hesse đã quyết định cấm viên chức che toàn thân tại nơi làm việc.

 

Thụy Sĩ:

 

Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ Eveline Widmer đã cho biết chính phủ có thể “nghiên cứu một lệnh cấm khả thi" đối với việc che mặt nếu có nhiều phụ nữ Hồi giáo bắt đầu che mặt hơn. Bà nói rằng họ làm cho bà cảm thấy "không thoải mái".

 

Tây Ban Nha:

 

Một số thị trấn Tây Ban Nha cấm người Hồi giáo che mặt trong các tòa nhà trong thành phố, nhưng trên đường phố thì vẫn được. Đã có nhiều vụ việc liên quan đến việc học sinh nữ mang khăn trùm đầu, nhưng theo luật thì họ không bị cấm.

 

Áo:

 

Không có luật cấm khăn trùm đầu, nhưng các quan chức cộng đồng Hồi giáo nói rằng phụ nữ đang ở thế bất lợi nếu họ trùm đầu. Đảng Tự do cực hữu đã phản đối khăn trùm đầu và mạng che mặt và nói rằng chúng "làm gia tăng sự áp bức với phụ nữ”, đồng thời kêu gọi một trưng cầu dân ý về vấn đề này vào mùa hè năm ngoái.

 

Vũ Mạnh (theo The Washington Post)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin