Các nhà thờ Công Giáo cầu nguyện online để chống Covid-19
  • Zalo

Các nhà thờ Công Giáo cầu nguyện online để chống Covid-19

Đời sống Thứ Hai, 23/03/2020 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Hàng loạt các Thánh lễ được cử hành online trên Giáo Hội Công Giáo toàn cầu, đồng thời áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong mùa dịch Covid-19, cùng với chính quyền và các đội ngũ Y tế, các giáo dân theo Đạo Công Giáo (Thiên Chúa giáo) tại Việt Nam cũng đồng tâm, hiệp ý cầu nguyên và chia sẻ những biện pháp phòng dịch để có thể đóng góp công sức và lời cầu nguyện cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hàng loạt các Thánh lễ được cử hành online trên Giáo Hội Công Giáo toàn cầu; các nhà thờ/giáo xứ trong Tổng Giáo phận Hà Nội áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp như: giữ khoảng cách, rước lễ bằng tay, không bắt tay chúc bình an, rửa tay, đeo khẩu trang trước và trong khi ở nhà thờ, cắt giảm thời lượng Thánh lễ và các bài giảng, hoãn/hủy toàn bộ lịch dạy giáo lý, ban hành bí tích giải tội tập thể.

Các nhà thờ Công Giáo cầu nguyện online để chống Covid-19 - 1

Các nhà thờ/giáo xứ trong Tổng Giáo phận Hà Nội áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19

Khi giai đoạn 2 của Covid-19 vừa xuất hiện trở lại tại Việt Nam ngày 7/3, sau khi ca nhiễm số 17 được phát hiện tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội), ngay đêm 7/3, Linh mục Alphonso – Cha quản chính xứ Cửa Bắc (nơi rất gần với Phố Trúc Bạch - PV) gửi đi thông tin thông báo hủy Thánh lễ sáng thứ Bảy để bảo đảm an toàn cho mọi người.

Cha xứ cho áp dụng ngay các biện pháp khử trùng các hàng ghế và toàn bộ không gian bên trong nhà thờ, bàn thờ... 100% giáo dân khi đi lễ được phát khẩu trang và đề nghị rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ngay ở các cửa ra vào.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cũng cho ban hành một Kinh nguyện đặc biệt, yêu cầu toàn thể các nhà thờ đọc trong Thánh lễ để cầu nguyện cho bệnh dịch chóng qua.

Thánh lễ được cử hành ở tất cả các Nhà thờ đều được tối giản ngắn gọn. Trong tuần Chay thánh kể từ sau Thứ Tư Lễ Tro, toàn bộ các nghi thức rườm rà như rước sách, nguyện ngắm 15 sự thương khó, hát và đi Đàng Thánh giá được lược bớt, các Linh mục quản xứ chỉ dâng Thánh lễ ngắn gọn không quá 30 phút/ngày.

Các giáo dân như người già trên 60 tuổi, trẻ em, những giáo dân có biểu hiện ho/sốt/khó thở hoặc có bệnh nền…đều được khuyến cáo không đến nhà thờ.

Bên cạnh đó, Thánh lễ được xuất bản một phiên bản mới qua hình thức online trên các website của các Giáo phận cũng như trên các phương tiện truyền thông đa phương tiện.

Các nhà thờ Công Giáo cầu nguyện online để chống Covid-19 - 2

 

Tại website của Tổng Giáo phận Hà Nội (https://tonggiaophanhanoi.org/) các Thánh lễ đã được cử hành online để phục vụ giáo dân không thể đến nhà thờ.

Ngày 19/3 là Thánh Lễ trọng kính thánh Giuse – Cha nuôi của Chúa Giê su đã được Đức Giám Mục Tổng Giáo phận Hà Nội – Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế dâng Lễ online với khoảng 498 giáo dân hiệp thông theo dõi trực tiếp qua fanpage.

Chị Anna Bùi Thái Hà - một giáo dân Hà Nội cho biết: “Là một trong những người đầu tiên được xem lễ online mình cảm thấy có chút bồi hồi và bối rối, đặc biệt là khi tới phần rước lễ thì lúng túng và cảm thấy như không được an tâm nếu không được Hiệp lễ.

Nhưng Cha chủ tế đã trấn an mọi người bằng lời nói: Các con hãy chia sẻ và hiệp thông cùng Cha như Cha đang rước lễ cùng các con! Cảm nhận của mình là được đến 70%-80% hồng ân so với Thánh lễ trực tiếp!”.

Bên cạnh những Thánh lễ đang dần thưa vắng trực tiếp tại các nhà thờ, giáo dân Việt Nam và cộng đồng Công Giáo quốc tế đang hưởng ứng lời Kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxico khi vào lúc 9h tối mỗi ngày (giờ Việt Nam), các gia đình sẽ tập trung Đọc kinh - Cầu nguyện dâng lên Chúa lời cầu xin chân thành để xin Chúa ban xuống ơn chữa lành các bệnh nhân Covid-19.

Việc này nhằm tiếp sức cho các y/bác sỹ đang chăm sóc bệnh nhân và xin phép lạ xóa tan dịch bệnh trên quê hương Việt Nam và trên toàn thế giới.

Được biết, trong dịp Lễ Phục Sinh sắp tới, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính Phủ ngày 20/3, Giáo Hội đang tính toán phương án cử hành Lễ Phục Sinh hiệp thông online. Các nghi thức cũng sẽ cắt giảm.

Đức Giáo Hoàng đã ủng hộ và khuyến khích việc cầu nguyện tham dự online, với việc phát động toàn thế giới giờ cầu nguyện 9h tối, điều này có thể hiểu rằng vậy là 24h suốt ngày giáo dân khắp các nước đều có 1h cầu nguyện!

Các ca sỹ/nhạc sỹ Công Giáo người Việt tại Hải ngoại và trong nước cũng tiếp sức cho niềm tin vào Thiên Chúa bằng những lời ca tiếng hát qua những chương trình livestream trực tiếp hát Thánh Ca từ khắp nơi trên thế giới.    

Trước bài học nhãn tiền của EU khi toàn bộ các Thánh lễ phải hủy bỏ vì dịch bệnh bùng phát, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hiểu rõ việc chủ động nắm bắt thông tin và tích cực chung tay ứng phó với cộng đồng là việc làm hết sức quan trọng được ưu tiên hàng đầu. 

Tại Pháp: Mở cửa sổ và thắp một ngọn nến như một cử chỉ hiệp thông và tình huynh đệ, để tưởng nhớ các nạn nhân Covid-19 và nhớ đến tất cả những người đã làm việc để trao ban niềm hy vọng và làm cho cuộc sống của đất nước tốt đẹp hơn.

Đó là một dấu chỉ lớn của tình liên đới dân tộc mà các giám mục Pháp mời gọi không chỉ đối với người Công Giáo mà còn đối với tất cả mọi công dân Pháp, người tin và không tin.

Tại Thụy Sĩ: Trong một thông điệp chung, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ và Giáo hội Tin lành mời các tín hữu “thắp sáng một đại dương ánh sáng hy vọng trên khắp đất nước”.

Cụ thể, các tín hữu được mời gọi vào lúc 8h tối mỗi tối thứ Năm cho đến thứ Năm Tuần Thánh thắp một ngọn nến đặt trên bệ cửa sổ và cầu nguyện cho các nạn nhân virus corona, cho tất cả nhân viên y tế và cho tất cả những người cảm thấy bị đe dọa bởi sự cô lập.

Đức Tổng Giám mục Felix Gmür nói: “Chúng ta cầu xin Chúa trợ giúp tất cả những người này và bày tỏ sự hiệp thông của chúng ta với họ theo cách này”, Đức Tổng Giám mục khẳng định “Giáo hội còn hơn một ngôi nhà, đó là một sứ vụ, đặc biệt là khi có mối đe dọa”.

Video: Khử trùng máy bay chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17. (Nguồn: VTC1)

 

 

 

 

TT
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các nhà thờ Công Giáo cầu nguyện online để chống Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin