Các 'nhà ngoại giao' tương lai tự tin làm bộ trưởng tại Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc 2018

(VTC News) - Trong vai quan chức cấp cao các nước ASEAN, những "nhà ngoại giao" tương lai là học sinh, sinh viên Việt Nam tự tin vào vai các bộ trưởng tham gia đối thoại tại Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc 2018.

Mới đây, tại trường Marie Curie - Hà Nội (cơ sở Mỹ Đình), lễ khai mạc "Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) 2018” được diễn ra.

VNMAM là hội nghị mô phỏng ASEAN lớn nhất tại Việt Nam với sự chứng thực nội dung của Quỹ ASEAN và sự bảo trợ pháp lý của Trung tâm nghiên cứu và phát triển bền vững - CSDS.

Năm nay, các “nhà ngoại giao” tương lai sẽ tham gia đối thoại xung quanh chủ đề “Ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã xuyên Quốc gia”.

Cac 'nha ngoai giao' tuong lai tu tin lam bo truong tai Hoi nghi mo phong ASEAN toan quoc 2018 hinh anh 1

 Hội nghị VNMAM diễn ra từ ngày 3 đến 5/8/2018.

Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Nguyễn Khánh Toàn - Trưởng Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc cho biết, năm 2017, ngay từ những ngày đầu thành lập VNMAM, những cựu đại biểu Việt Nam của Hội nghị mô phỏng ASEAN là những sinh viên có nhiều hoạt động tích cực cho cộng đồng - xã hội, đã cùng nhau đưa mô hình đàm phán này về Việt Nam để các bạn trẻ có được những trải nghiệm thú vị.

“Các bạn học sinh, sinh viên tham gia Hội nghị này sẽ học hỏi được nhiều điều về ASEAN, phát triển bản thân. Hơn nữa, các bạn hiểu được vai trò và trách nhiệm của một công dân ASEAN đối với cộng đồng, quốc gia và khu vực, từ đó có những sáng kiến thiết thực cho xã hội”, anh Toàn cho hay.

Anh toàn hy vọng, thông qua VNMAM, các bạn đại biểu tham gia chương trình sẽ học hỏi được nhiều điều về ASEAN, được nâng cao kỹ năng đàm phán, tư duy phản biện.

Cac 'nha ngoai giao' tuong lai tu tin lam bo truong tai Hoi nghi mo phong ASEAN toan quoc 2018 hinh anh 2

Anh Nguyễn Khánh Toàn chia sẻ tại lễ khai mạc VNMAM 2018.

Cac 'nha ngoai giao' tuong lai tu tin lam bo truong tai Hoi nghi mo phong ASEAN toan quoc 2018 hinh anh 3

Các đại biểu là đại diện các nước thành viên ASEAN phát biểu tại lễ khai mạc.

Cac 'nha ngoai giao' tuong lai tu tin lam bo truong tai Hoi nghi mo phong ASEAN toan quoc 2018 hinh anh 4

 Các vị Bộ trưởng, quan chức cấp cao thuộc thuộc các cộng đồng chụp ảnh lưu niệm. 

Sau phần khai mạc, các đại biểu tham gia Hội nghị bước vào phiên mô phỏng Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN.

Trong Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN, có 3 hội nghị, tương ứng với 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN: Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về tội phạm xuyên Quốc gia, Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về kinh tế và Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về môi trường.

Hoàng Nguyễn Nhật Vy (THPT Chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai) chia sẻ: “Nhóm em có 7 thành viên. Các bạn đều là các Bộ trường đến từ Malaysia và em là Bộ trưởng Bộ Văn hóa.

Tại đây, em được trao đổi các kiến thức cơ bản liên quan đến ASEAN, đóng vai đại biểu Singapre và phân tích các giải pháp ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã xuyên quốc gia”.

Cac 'nha ngoai giao' tuong lai tu tin lam bo truong tai Hoi nghi mo phong ASEAN toan quoc 2018 hinh anh 5

 Nữ sinh Hoàng Nguyễn Nhật Vy.

Hoàng Nguyễn Nhật Vy hy vọng, qua cuộc thi, bản thân sẽ học hỏi được thêm kiến thức về ASEAN và hiểu thêm về cách thức diễn ra một hội nghị, làm như thế nào để bộ luật hình thành ra sao và giải quyết như thế nào, được học thêm về cách tìm kiếm thông tin, cách đàm phán về nững vấn đề mình quan tâm.

Với kiến thức và kinh nghiệm có được, sau khi tham gia VNMAM, nữ sinh này dự định sẽ tổ chức được Hội nghị mô phỏng ASEAN trong chính trường Chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai) và trong trường đại học.

Cac 'nha ngoai giao' tuong lai tu tin lam bo truong tai Hoi nghi mo phong ASEAN toan quoc 2018 hinh anh 6

 Sau phần khai mạc, các đại biểu tham gia Hội nghị bước vào phiên mô phỏng: Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN.

Các ngày tiếp theo, VNMAM sẽ diễn ra với các phiên thực hành mô phỏng Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Phiên họp của Hội đồng điều phối ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

Video: Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN

 >>> Đọc thêm: Những ‘nhà ngoại giao’ tương lai làm gì trong Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc 2018?

Lưu Ly
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU