• Zalo

12 đại dự án thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng: Đại biểu sẽ chất vấn Thủ tướng

Thời sựThứ Năm, 01/06/2017 19:56:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được nhiều nội dung chất vấn, đặc biệt là các dự án nghìn tỷ thua lỗ, trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trong việc điều hành.

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến của các đoàn đại biểu đề xuất nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này.

Theo báo cáo, ngày 24/5, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã gửi công văn tới các đoàn đại biểu Quốc hội xin ý kiến đề xuất về nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 3.

thu tuong nguyen xuan phuc

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần trả lời chất vấn.

48 đoàn đại biểu gửi lại văn bản trả lời, trong đó 42 đoàn gửi lại văn bản có ý kiến đề xuất và 6 đoàn không có ý kiến. Có 4 nhóm vấn đề đại biểu muốn chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ nhất, một số đoàn đại biểu muốn chất vấn về biệc thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp, kết quả và tồn tại; xác định rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và giải pháp thực hiện tiếp theo; xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, 2 đoàn đại biểu chọn chất vấn về giải pháp xử lý các khoản nợ xấu, các dự án thua lỗ kéo dài, trong đó làm rõ việc xử lý 12 đại án tham nhũng và giải pháp thu hồi tài sản bị thất thoát.

Đại biểu cũng muốn người đứng đầu Chính phủ trả lời về hướng xử lý các dự án “nghìn tỷ” đắp chiếu và việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng đó. Giải quyết những dự án đầu tư không hiệu quả, doanh nghiệp thua lỗ kéo dài được Chính phủ báo cáo tại Kỳ họp thứ 2 đến nay (10 dự án thua lỗ lớn, thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước).

Hai là chủ trương di dời các trường đại học, bệnh viện ra khỏi nội thành (Hà Nội,TP.HCM) nhằm giải tỏa áp lực hạ tầng giao thông, giải quyết ùn tắc giao thông… nhưng lại cho xây dựng quá nhiều khu chung cư, tạo áp lực giao thông và các vấn đề xã hội quá lớn.

Ba là Nghị định số 48/2017 quy định một số cơ chế chính sách tài chính - ngân sách đặc thù cho TP.HCM. Nghị định nêu rõ ưu tiên nguồn vốn Trung ương đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Tuy nhiên, các đại biểu đặt vấn đề, dự án xây dựng tuyến Metro (Bến Thành – Suối Tiên) chưa được bố trí kịp thời vốn, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của dự án, đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân và tại sao lại có sự việc này.

Bên cạnh đó, vấn đề tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18% là tập trung vào ngành/lĩnh vực nào và còn phù hợp với ngành/lĩnh vực mà Chính phủ đang tập trung tái cơ cấu hay không. Một số chỉ tiêu có liên quan đến tăng trưởng và giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% và chất lượng tăng trưởng có đảm bảo.

Nhóm vấn đề thứ 4 được đề xuất là về việc điều tiết kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế; giải pháp tăng sản lượng sản xuất và tiêu thụ 2 triệu tấn than trong năm 2017; tái cơ cấu doanh nghiệp, phát triển các tập đoàn kinh tế đầu tàu tạo tiền đề phát triển chuỗi giá trị; chiến lược phát triển thị trường, cân đối vĩ mô về xuất nhập khẩu cũng là vấn đề được đại biểu quan tâm.

Ngoài ra, các đại biểu còn muốn chất vấn người đứng đầu Chính phủ về tiết kiệm chi thường xuyên, kết quả và giải pháp thực hiện.

Vấn đề thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng; tái cơ cấu nông nghiệp (quy hoạch vùng, cơ cấu sản phẩm, nguồn lực, thị trường về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chống sạt lở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long).

Video: Đại biểu Quốc hội nói về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Nhóm vấn đề tiếp theo được đề xuất là công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện chủ trương cải cách bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

Giải pháp cụ thể sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước khắc phục tình trạng cồng kềnh, chồng chéo, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả. Việc thực hiện kỷ cương, trật tự trong quản lý, điều hành (tránh tình trạng “trên nói dưới không nghe”, đẩy việc lên cấp trên), trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu.

Có một đoàn đại biểu đề xuất chất vấn về chủ trương, chính sách và các giải pháp lớn về bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng nhân tài để có những nhà khoa học, nhà bác học, giáo sư giỏi trên các lĩnh vực.

Việc chất vấn lãnh đạo Chính phủ theo thông lệ không bị giới hạn bởi số lượng nhóm vấn đề nhất định. Sau phần trả lời chất vấn của 4 thành viên Chính phủ khác, lãnh đạo Chính phủ sẽ đăng đàn, chốt lại phiên chất vấn về tất cả các nội dung liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu.

Thông thường, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng sẽ uỷ quyền cho Phó Thủ tướng thường trực trả lời chất vấn. Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này mới đây khi xem xét chương trình giám sát của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân muốn trao đổi với Thủ tướng để thống nhất, sau khi Phó Thủ tướng đăng đàn, Thủ tướng nên xuất hiện để nói thêm những vấn đề đại biểu quan tâm mà Phó Thủ tướng trả lời chưa rõ.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !