Các diva châu Á đạo nhạc Nguyễn Ánh 9 thế nào?

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 01/09/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Giai điệu ca khúc 'Không' của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết đến nhiều tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong

(VTC News)  - Giai điệu ca khúc Không của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết đến nhiều tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và cả Nhật Bản.

Không - đứa con tinh thần của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không chỉ quen thuộc với khán giả Việt Nam mà còn được biết đến nhiều ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan cũng như Nhật Bản. Ca khúc này được các ca sỹ nước láng giềng thể hiện với nhiều phiên bản khác nhau, từ tiếng quan thoại, Hong Kong đến Nhật Bản.

Đầu tiên phải kể đến ca khúc do Đặng Lệ Quân thể hiện, nhắc đến diva châu Á này, khán giả Việt Nam sẽ nghĩ ngay đến một ca sỹ có khuôn mặt khả ái, hiền hậu và giọng ca làm say lòng người qua các ca khúc Ánh trăng nói hộ lòng tôi, Mật ngọt....
Đặng Lệ Quân Nguyễn Ánh 9
Diva châu Á Đặng Lệ Quân. 
Ít ai biết được rằng, tại quê nhà, nữ ca sỹ tài hoa bạc mệnh này còn nổi tiếng với một ca khúc được đặt lời từ ca khúc Không của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9,  phiên bản Đài Loan này được đặt cái tên cũng ngắn gọn như bản gốc: Ni (Anh).

Ca khúc Ni ra đời sau chuyến lưu diễn của nữ danh ca này tại Sài Gòn tháng 7/1973. Trong suốt một tháng lưu lại Việt Nam, Đặng Lệ Quân không khỏi cảm động bởi tình cảm của người hâm mộ dành cho mình:

‘Lúc ở Sài Gòn, mỗi ngày có rất nhiều người hâm mộ đi theo tôi, thỉnh thoảng họ còn mang đồ ăn tới, thậm chí rất nhiều chị em gái còn tặng tôi vàng, bạc. Thật là tốt, đều là những người xa lạ, nhưng họ lại đối xử rất tốt với tôi, làm sao tôi lại không thấy cảm động?’

Ca khúc Ni (Anh) dưới sự thể hiện của Đặng Lệ Quân:


Cũng trong chuyến lưu diễn này, bà đã bị chinh phục hoàn toàn bởi ca khúc Không của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 - một ca khúc rất thịnh hành thời bấy giờ. Nữ danh ca đã chọn bái hát này để trình diễn và lấy lòng được khán giả hâm mộ Việt Nam.

Không dừng lại tại đó, sau khi trở về, Lệ Quân đã đặt lời tiếng Hoa cho ca khúc, đem biểu diễn khắp các sân khấu quê nhà và nhận được sự ủng hộ của khán giả. Ca khúc Ni (Anh) cũng được đưa vào album tưởng nhớ nữ ca sỹ tài hoa bạc mệnh này.
Đặng Lệ Quân Nguyễn Ánh 9
Đặng Lệ Quân trong một buổi biểu diễn tại Việt Nam. 
Những hình ảnh của Đặng Lệ Quân trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam:
Ngoài Ni được thể hiện dưới giọng hát của ‘họa mi’ Đặng Lệ Quân, ca khúc Không còn được dịch sang tiếng quan thoại với hai phiên bản của Dương Tiểu Bình và Ưu Hùng thể hiện.

Nữ ca sĩ Dương Tiểu Bình sinh năm 1944, người Đài Loan, bà từng nổi tiếng với vai trò ca sỹ và diễn viên múa thập niên 70, 80. Ca khúc Không của bà kể về tâm sự của một cô gái đau khổ vì tình yêu tan vỡ, với ca từ não nề:
 
‘Giấc mộng của em đã hoàn toàn trống rỗng, anh ra đi rồi, tìm đâu ra bóng dáng ấy. Cô độc trong đêm đen, không một tia sáng, giống như cánh bèo cô đơn trôi trên dòng nước lớn...’

Nội dung tương tự, ca từ khác đi đôi chút song ca khúc Không do giọng ca Ưu Hùng thể hiện – Nhĩ Anh viết lời kém nổi tiếng hơn.

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không lấy làm phiền lòng khi ca khúc của mình bị các ca sỹ đặt lời 'tùy tiện' như vậy, ông chỉ cười hiền từ và nói: 'Đối với tôi, bài hát của mình đến được với đông đảo người nghe, được khán giả yêu thích, đó đã là cái giá được trả lớn nhất rồi...'

Hoài An

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !