Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Các cách nhớ công thức Vật lý siêu nhanh

Đối với Vật lý thì nhớ được công thức nghĩa là đã thành công tới một nửa trong việc giải quyết các bài tập.

Nhưng để nhớ được hết và chính xác các công thức, biết cách vận dụng nó cũng không đơn giản chút nào. Có bí quyết gì để nhớ được loạt công thức của Vật lý không?

Không học vẹt

Nếu chỉ ngồi học vẹt, học chay công thức thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Vật lý cũng như những môn tự nhiên khác như Toán, Hoá, để hiệu quả nhất bạn luôn phải kết hợp giữa lý thuyết và bài tập, cụ thể ở đây là công thức. Giải bài tập cũng chính là cách để bạn thực hành, áp dụng công thức, chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn.

Cac cach nho cong thuc Vat ly sieu nhanh hinh anh 1

 

Chứng minh công thức

Nghe thì có vẻ rất phức tạp, nhưng việc chứng minh công thức sẽ giúp bạn hiểu rõ được vấn đề. Tại sao lại có cái này, cái kia, khi ấy, bạn hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc ghi nhớ công thức cả.

Suy ra công thức

Trong Vật lý có rất nhiều công thức liên quan lẫn nhau, từ cái này có thể suy ra cái khác, thế nên bạn không nhất thiết phải nhớ hết tất cả chúng. Miễn là kiến thức của bạn đủ chắc chắn để có thể từ công thức tổng quát, điển hình suy ra những công thức cụ thể khác.

Cac cach nho cong thuc Vat ly sieu nhanh hinh anh 2

 

Nhớ theo mẹo

Cách cuối cùng chính là nhớ công thức bằng mẹo. Có không ít những bài thơ, cách ví von... được viết ra từ chính các công thức Vật lý giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Ví dụ như: 

Tính: Động năng

Em đau = nửa mình vất-vả (v2)

Thế năng

Em thấy = nửa cây xa-xôi (x2)

>>> Đọc thêm: 'Chiêu' phân phối thời gian khi làm bài trắc nghiệm Vật lý

Bình luận