Ca sĩ Ngọc Linh: Không ‘lựa chọn là một vì sao’ để đổi lấy bình yên bên gia đình

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 12/02/2018 16:23:00 +07:00

Lần đầu tiên, Ngọc Linh nói về những tiếc nuối của mình khi bẵng đi 14 năm rời xa sân khấu, cũng như tiết lộ về những ấp ủ của mình với đam mê âm nhạc.

Năm 2017, hình ảnh Ngọc Linh ngọt ngào dịu dàng một thời lại xuất hiện trong vai cô giáo của phim Cô gái đến từ hôm qua do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện, rồi lại đến chương trình Mặt nạ ngôi sao, khán giả bồi hồi khi một lần nữa được lắng nghe giọng hát của chị, ở vài sự kiện, người ta cũng thấy Ngọc Linh xuất hiện. Không ít người đặt ra nhiều kỳ vọng: “Phải chăng huyền thoại một thời đang muốn trở lại với âm nhạc?”

Là một người bạn của Ngọc Linh, người viết thuyết phục nữ ca sĩ một cuộc hẹn phỏng vấn mang tính chất truyền tải tâm sự, không dùng để đánh bóng hình ảnh chị mới nhận lời. Lần đầu tiên, Ngọc Linh nói về những tiếc nuối của mình khi bẵng đi 14 năm rời xa sân khấu, cũng như tiết lộ về những ấp ủ của mình với đam mê âm nhạc.

tinh-tho-ava_VLNI 3

Ca sĩ Ngọc Linh - thần tượng trong tuổi thơ của thế hệ 8x-9x.

Không “Lựa chọn là một vì sao” để đổi lấy bình yên bên gia đình

- Với sự trở lại khá thường xuyên trong năm 2017, phải chăng chị đang muốn trở lại với showbiz?

(Cười) Hầu hết những sự xuất hiện của tôi trong năm qua đều xuất phát vì tình cảm, Phan Gia Nhật Linh là bạn tôi, còn Điền Quân là công ty giải trí tôi rất yêu mến, và tôi luôn chọn những chương trình ý nghĩa hoặc theo sở thích của mình để tham gia. Vì tôi vẫn còn yêu ca hát, những lần xuất hiện này chỉ để thoả đam mê của tôi cũng như để tôi thử sức mình xem làm được đến đâu rồi.

Tôi nghĩ rằng so với nghệ sĩ khác, tần suất xuất hiện như thế vẫn rất bình thường, không gọi là nhiều, nhưng với một ca sĩ nghỉ hát 14 năm như tôi là rất nhiều. Tôi cũng lo lắng, sợ rằng khán giả sẽ nói tôi không nghiêm túc với sự nghiệp hay không rõ ràng với chuyện trở lại hay không. Tuy vậy, tôi vẫn tin rằng với những lần xuất hiện của mình vừa qua, khán giả sẽ hiểu, vì nếu muốn trở lại, tôi làm điều này từ năm 2006.

Tôi không dự định sẽ trở lại với showbiz làm một ca sĩ có show diễn thường xuyên, nhưng sẽ chọn lọc chương trình ý nghĩa để tham gia chứ không phải biến mất hoàn hoàn như những năm vừa qua.

- Có bao giờ chị hối tiếc với quyết định rời xa ánh hào quang của chính mình không?

Nếu như nói không chút hối tiếc thì cũng không phải, có đôi lần khi xem các anh – chị - bạn cùng trang lứa với mình trình diễn trên sân khấu tôi cũng suy nghĩ: “Nếu như mình vẫn còn đi hát thì mình đang ở vị trí nào? Vai trò gì trong showbiz này?”

Nhưng đó cũng chỉ là những đôi lần thoáng qua, tôi nghĩ rằng mọi quyết định trong cuộc sống đều mang đến một giá trị nhất định. Tôi không “lựa chọn là một vì sao” mà chọn lấy bình yên, gia đình, tôi cảm thấy những điều mình đang có mang giá trị ý nghĩa rất cao và tôi hài lòng với những điều ở hiện tại, hơn là những danh vọng hay sân si bên ngoài nếu tiếp tục theo đuổisự nghiệp ca hát.

- Chị có thể chia sẻ về lý do vì sao có quyết định từ bỏ con đường ca hát không?

Năm 2004, khi đó tôi vẫn rất nổi tiếng trong vai trò MC của chương trình Vui cùng Hugo, khi ra đường nhiều người nhận ra từ trẻ con đến người lớn đều rất yêu thích tôi. Song song đó tôi vẫn tiếp tục ca hát trong vai trò là ca sĩ đơn vì Diễm Quyên đi Úc.

Nhưng mỗi lần trình diễn xong, tôi trở về nhà và luôn mang trong lòng một cảm giác rất buồn, chán, tôi thấy mình không còn đam mê nữa. Thời điểm đó tôi cũng chuẩn bị lập gia đình, nhiều điều bối rối trong lòng, tôi mang tâm sự này để nói với mẹ.

 
Tôi không “lựa chọn là một vì sao” mà chọn lấy bình yên, gia đình.

Ngọc Linh

Những người thân trong nhà cũng chia sẻ với tôi rằng việc có một gia đình và tiếp tục sự nghiệp ca hát, đi diễn thường xuyên sẽ rất khó khăn, có lẽ tôi phải tự đưa ra quyết định cho tương lai cũng như gia đình nhỏ của mình.

Sự nghiệp của tôi khi đó rất thuận lợi, sự nổi tiếng đến rất nhẹ nhàng – điều mà nhiều người khác cần phải nỗ lực lắm mới đạt được, nghĩ về điều này tôi có chút băn khoăn, cảm giác như đứng giữa ngã ba đường không biết rẽ đi đâu cho đúng.

Tôi đọc rất nhiều bài báo, câu chuyện về những người nổi tiếng có gia đình và nhận ra rằng dù những người phụ nữ đó có là ngôi sao, nổi tiếng như thế nào khi lập gia đình họ cũng phải chịu thiệt thòi một chút, để đổi lấy những điều ý nghĩa, có giá trị hơn về cuộc sống, tận hưởng được đúng nghĩa cuộc sống như bao người bình thường khác.

Thêm nữa, bản thân tôi cảm thấy mình không còn đam mê khi đứng hát trên sân khấu nên tôi quyết định từ bỏ sự nghiệp của mình từ thời điểm đó.

IMG_6763 4

(Ảnh: NVCC)

Lâu ngày đi hát hồi hộp đến đau bao tử 3 ngày chưa hết

- Kể một chút về khoảng thời gian từ một ngôi sao trở thành người bình thường, chị thích nghi như thế nào?

Sau khi lập gia đình, tôi phụ giúp chồng trong việc kinh doanh về thời trang. Cảm giác mỗi ngày làm một nhân viên đi làm giờ hành chính rất thú vị, tôi được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ hơn, cũng có áp lực nhưng tôi thấy vẫn đỡ hơn khi làm nghệ thuật một chút. Dần dần tôi thấy mình có đam mê với lĩnh vực này và tôi cũng trưởng thành hơn rất nhiều.

Từ khi đang nổi tiếng tôi cũng không thích xem mình là một ngôi sao, ra đường ai nhận ra hỏi han, tôi không thích lắm, chỉ muốn được treo bảng: “Tôi là Ngọc Linh nhưng hãy để tôi yên!” (cười lớn), vậy nên khi là người bình thường tôi thoải mái lắm, thích nghi nhanh chóng nữa là đằng khác.

Lâu lâu ra đường cũng có người nhận ra hỏi: “Em là Ngọc Linh hả, hôm nay em không cưỡi đà điểu nữa hả?” nghe câu hỏi thôi cũng thấy rất dễ thương rồi, tôi chỉ cần người ta có nhớ đến mình như vậy là đủ vui rồi. Tôi thấy mình là người bình thường rất dễ chịu.

- Chị có cảm thấy showbiz hiện nay ồn ào và đáng sợ hơn so với thời của mình không, nhiều khi đây là lý do khiến chị e dè khi trở lại ca hát?

Thời của tôi, mọi người chỉ biết hát thôi và đối đãi với nhau rất thân tình, dễ thương, không ồn ào như hiện tại. Tôi thấy hiện tại hơi hỗn độn, nhưng không phải là lý do khến tôi không muốn đi hát nữa.

Mười mấy năm không lên sân khấu, tôi mất đi cảm giác trước ống kính, cảm giác về ánh nhìn và bị run, đi hát về run thở không nổi luôn mà. Tôi không nghĩ được chuyện làm ca sĩ sao lại bị run khi hát, vậy là không ổn rồi (cười) đến mức khi thi Mặt nạ ngôi sao, đeo chiếc mặt nạ tôi rất tự tin hát nhưng đến lúc tháo xuống lại run bần bật, sợ gần chết. Đến mức tôi đau bao tử 3 ngày sau chưa hết...

Khó khăn để có động lực làm sản phẩm để gửi tặng khán giả

- Với khối lượng ca khúc quen thuộc lên đến hàng khủng và được đại đa số người Việt sử dụng, người ta đồn rằng Ngọc Linh giàu lắm vì hưởng tiền nhạc chuông – nhạc chờ nên không cần đi hát nữa?

Thật sự tôi không biết ai là người đang nắm giữ quyền kinh doanh các ca khúc của tôi hát (cười) khi đó tôi chỉ biết hát bằng đam mê những điều còn lại tôi không hiểu nhiều, nhạc chuông – chờ cũng chưa phủ sóng mạnh mẽ như hiện tại. Bạn bè tôi còn tiếc dùm, bảo tôi hãy đi liên hệ đi đòi lại quyền lợi của mình, nhưng thực sự tôi cũng không biết ở đâu mà lần (Cười)

Tôi cũng chẳng phải sống bằng những số tiền đó nên hay không để tâm lắm. Tôi chỉ thấy vui vì mình có rất nhiều ca khúc theo mùa, ví dụ như Mùa hạ cuối cùng là mùa chia tay của học sinh, Dịu dàng sắc xuân là mùa Tết này...

Như thời điểm cận Tết, tôi đi khắp các siêu thị lớn nhỏ mà đỉnh điểm là đường hoa xuân, đi 3 tiếng đồng hồ mà thấy giọng mình văng vẳng hát đi hát lại mấy bài liên tục.

IMG_9288 4

 

- Với niềm vui như vậy, chị có nghĩ đến việc sẽ dành tặng một món quà âm nhạc cho khán giả không?

Có rất nhiều mùa xuân tôi băn khoăn, tôi vui với những điều mà mọi người mang lại cho mình khi quá lâu khán giả vẫn nhớ đến giọng hát của mình. Tôi cũng muốn làm một sản phẩm Tết để dành tặng khán giả, nhưng cứ lần lữa mãi không thực hiện được, vì tôi tăng cân rất nhiều sau khi sinh con, rất sợ cảm giác bị chỉ trích vì ngoại hình.

Sau lần tham gia Mặt nạ ngôi sao và vài lần giao lưu trên đài phát thanh, khán giả tâm sự với tôi rằng họ rất nhớ giọng hát của tôi, không cần tôi phải đi hát lại nhưng lâu lâu vẫn ra mắt 1 – 2 sản phẩm để họ được một lần sống lại thời tươi đẹp nhất, thanh xuân thuần khiết nhất của mình.

Những người bạn của tôi cũng nói bây giờ tôi vẫn còn giọng hát, 10 -20 năm nữa chưa chắc tôi hát được như vậy tại sao không thực hiện bản thu để kỷ niệm? Thậm chí là để dành cho bé Bon nghe.

Những tâm sự này làm tôi cảm động, đi hát lại chắc chắn là không, nhưng việc ra mắt sản phẩm gửi tặng khán giả tôi nghĩ mình có thể làm được, lý do chính nhất để tôi muốn thực hiện bản thu là vì con gái tôi, tôi muốn con tôi biết mẹ từng hát hay như vậy. Năm 2018 tôi sẽ thực hiện món quà này để gửi tặng đến những người luôn yêu mến giọng hát của tôi.

- Suốt 14 năm qua chị chưa từng thực hiện bản thu nào thêm sau Tình thơ?

Cũng có, tôi có làm một bản thu nhưng chỉ để giữ cho riêng mình nghe. Tôi không đủ tự tin để thực hiện sản phẩm 1 mình và canh cánh điều này từ rất lâu rồi.

Tôi từng hứa với bạn bè khi nào mình về lại 42kg sẽ đi hát, nhưng điều này chắc sẽ khó lòng mà thực hiện được và tôi vẫn nghĩ chuyện ngoại hình cũng quan trọng không kém khi lớp trẻ bây giờ ngày càng xinh đẹp, tài năng.

Rất nhiều người động viên tôi, suốt một thời gian dài để tôi tin rằng khán giả yêu mến mình vì giọng hát không phải vì ngoại hình, còn đưa ra dẫn chứng về các ngôi sao thế giới nữa (cười) dần dần tôi thấy mình bớt suy nghĩ về ngoại hình và có động lực trở lại, tôi sẽ cố gắng có những món quà âm nhạc tặng khán giả trong năm 2018, có thể theo dịp hay mùa nào đó chẳng hạn nhưng “thương hiệu” của tôi từ trước đến nay (cười lớn)

- Còn nhớ năm 2006, chị từ chối hàng loạt lời mời phỏng vấn sau khi tung MV Tình thơ, vậy nếu thực hiện một album để phát hành thì chị có lo sợ sẽ bị để ý đời tư và nhận xét từ khán giả, truyền thông không?

Tôi là một người khá an phận và không giỏi đối diện với dư luận, tôi cũng theo dõi những bài báo về showbiz ngày nay, lắm khi nghĩ có ai nhận xét Ngọc Linh hát không hay, mặc đồ xấu... chắc tôi mất ăn mất ngủ quá.

Tôi cũng rất ngại những điều này, nên từ 2006 ra mắt Tình thơ, tôi cũng không phải dùng sản phẩm đó để PR tên tuổi mình hay gì cả, chỉ là món quà kỷ niệm của 2 chị em tôi thôi.

Sau này ra mắt album, ca khúc kỷ niệm cũng như vậy, tôi chỉ dành tặng cho khán giả yêu mến mình, kỷ niệm cho cuộc đời của mình vậy thôi, không phải điều gì quá to tát, hoành tráng.

- Cám ơn chị về những chia sẻ trên, chúc chị luôn hạnh phúc, an nhiên trong năm 2018!

Video: Ngọc Linh tái ngộ Diễm Quyên trong ca khúc "Tình thơ"

Chu Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn