Cả nhà tham gia BHYT được giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình

An SinhThứ Sáu, 17/12/2021 13:31:00 +07:00
(VTC News) -

5/6 thành viên tham gia BHYT hộ gia đình và được giảm trừ mức đóng giúp họ giảm bớt khó khăn về tài chính, được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Thông tin từ BHXH huyện Tiền Hải (Thái Bình) cho biết, trên địa bàn huyện có hàng chục nghìn hộ gia đình từ 4 nhân khẩu trở lên đã được giảm mức đóng khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, tạo điều kiện tham gia BHYT cho các thành viên khác.

Hộ gia đình ông Phạm Văn Dương (thôn Công Bồi Đông, xã Phương Công, huyện Tiền Hải) cũng nhận được sự ưu đãi từ chính sách này để chăm sóc sức khỏe cho các các thành viên được tốt hơn, đồng thời đẩy nhanh lộ trình thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Cả nhà tham gia BHYT được giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình - 1

Viên chức BHXH huyện Tiền Hải tuyên truyền cho người dân xã Nam Hải về mức giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình.

Hộ gia đình ông Dương có 6 nhân khẩu, trong đó 5 lao động chính đều làm nông nghiệp, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình, duy nhất có cháu nội ông được cấp thẻ BHYT trẻ em.

Gia đình ông luôn gương mẫu trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tích cực tham gia lao động sản xuất, luôn quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe cho các thành viên.

Ông luôn động viên vợ và các con chủ động nguồn tài chính để tham gia BHYT đầy đủ cho các thành viên trong gia đình, không may rủi ro, bệnh tật phải điều trị sẽ được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh, giảm bớt khó khăn về tài chính.

Ông Dương cho hay, tham gia BHYT theo hộ gia đình, các thành viên được giảm trừ mức đóng nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

Đây là chính sách đúng đắn, nhân văn, giúp giảm bớt khó khăn về tài chính cho các hộ gia đình khi cùng lúc tham gia BHYT cho nhiều người. Nếu không có chính sách giảm đóng, gia đình đông nhân khẩu như nhà tôi sẽ gặp nhiều khó khăn về tài chính”, ông Dương nói.

Mỗi năm, ông Dương dành hơn 6 triệu đồng để tham gia BHYT cho 5 người và tham gia BHXH tự nguyện cho vợ. Qua tính toán, nếu không tính giảm trừ, khi tham gia BHYT 12 tháng cho 5 người, gia đình ông Dương sẽ phải đóng số tiền 4.023.000 đồng. Tuy nhiên, nhờ chính sách giảm trừ mức đóng nên tổng số tiền gia đình ông phải đóng chỉ còn 2.574.720 đồng, giảm được 1.448.280 đồng/năm.

Nhiều lần vợ con tôi đi khám và điều trị bệnh, được quỹ BHYT chi trả đầy đủ quyền lợi. Chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng khi tham gia BHYT để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình”, ông Dương trải lòng.

Tham gia BHXH tự nguyện được 13 năm, bà Lê Thị Hồng The (vợ ông Dương) có nguyện vọng tham gia đến khi đủ điều kiện về tuổi và năm đóng BHXH theo quy định sẽ được hưởng lương hưu. Khi đó, bà được cấp thẻ BHYT với mức quyền lợi được hưởng là 95% thì bản thân bà sẽ không phải tham gia BHYT hộ gia đình nữa.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn