Cả ngọn núi ập xuống khu dân cư, nhiều người chết

(VTC News) – Sáng 15/4, một núi đất đá thải khổng lồ của mỏ than trôi từ độ cao hàng trăm mét xuống khu vực dân cư xóm Khuôn 1, Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên khiến 14 nhà dân bị phá hủy, 1 người chết, 5 người mất tích.

Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng, tại khu vực đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ (Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên) thuộc xóm Khuôn 1 (Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên).

   

 

Ông Hà Văn Thắng - một chủ hộ bị ảnh hưởng trực tiếp vì vụ sạt lở cho biết, hơn 3 giờ sáng, vợ chồng ông dậy cắt rốn cho đàn lợn mới đẻ thì nghe tiếng nổ lớn phía trên núi, và thấy khói mù mịt ngay cạnh chân núi thải.

Ông Thắng lao tới ngôi nhà cạnh đó - nơi bố mẹ ông đang ở trong nhưng không kịp cứu 2 ông bà cụ già yếu. Vợ chồng ông đau đớn nhìn hàng trăm tấn đất đá đổ xuống nhà bố mẹ mình.

Ngôi nhà bố mẹ ông Thắng bị đẩy trôi khoảng 200m. Khi mọi người đến cứu thì mẹ ông Thắng (cụ bà Vũ Thị Hồng, 85 tuổi) đã chết do ngạt thở, còn bố ông Thắng (cụ ông Hà Văn Xuân, 90 tuổi) bị mắc kẹt giữa các thang giường, ngói đổ sập trên đầu. Cụ bị đa chấn thương và đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên.

Theo thông tin ban đầu, vụ sạt lở vùi lấp, phá hủy 14 nhà dân, trong đó có 8 gia đình là người thân, họ hàng nhà ông Thắng và có 7 người bị mất tích, còn mắc kẹt trong đống đất đá.

Theo ông Nguyễn Đình Dinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Phục Linh, huyện Đại Từ, vụ sạt lở với chiều dài gần 1km. Khu vực bị sạt lở là nơi đã được thông qua phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng vì nhiều lý do nên chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

Các hộ dân trong khu vực này đã rất nhiều lần đề nghị mỏ than Phấn Mễ dừng đổ thải, họp dân để thông qua giải pháp an toàn nhưng chưa có sự đồng thuận. Người dân bày tỏ lo lắng khi trời không mưa mà đã xảy ra sạt lở với khối lượng đất đá lớn như vậy.

Hiện các ngành chức năng huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ nhưng do lượng đất đá sạt lở quá lớn nên việc tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ mai táng cho nạn nhân thiệt mạng và hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời xác định trách nhiệm liên quan đến vụ việc này.

Kiều Minh-T.B

    » Sạt lở khu đổ đất đá thải, vùi lấp cả chục hộ dân

» Sạt lở khu đổ đất đá thải, vùi lấp cả chục hộ dân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN