Cả khu phố 'nuốt trọn' vỉa hè làm sân riêng: Vẫn loay hoay tìm hướng giải quyết

(VTC News) - Chính quyền phường Linh Đông cho biết hiện đã kiến nghị UBND quận Thủ Đức tìm giải pháp dung hòa việc đảm bảo vỉa hè cho người đi bộ, đồng thời tạo điều kiện cho người dân vào nhà được thuận tiện.

Ngày 7/4, đại diện Uỷ ban nhân dân (UBND) phường Linh Đông, quận Thủ Đức (TP.HCM) cho hay đã nhận được thông tin phản ánh về việc cả dãy phố chiếm vỉa hè làm sân riêng tại khu dân cư 1110 Phạm Văn Đồng.

Những ngôi nhà trong khu phố ngang nhiên lấn ra tận mặt đường, thậm chí là được rào chắn thành sân vườn và khóa lại kỹ càng.

UBND phường Linh Đông sau đó đã ban hành thông báo vận động các hộ dân tự khôi phục, trả lại hiện trạng vỉa hè cho người đi bộ. Theo thông báo, hạn cuối để các hộ dân tự động trả lại hiện trạng vỉa hè là vào ngày 21/3.

Ca khu pho 'nuot tron' via he lam san rieng: Van loay hoay tim huong giai quyet hinh anh 1

 Các ngôi nhà tại con đường này gần như đã "nuốt chửng" toàn bộ diện tích vỉa hè, lấn ra tận lòng đường để làm đường lên xuống.

Tuy nhiên, trước các ý kiến phản đối của những hộ dân sống trong khu phố. Ngày 20/3, đại diện phường Linh Đông đã chủ trì cuộc họp để nghe các phản hồi thực tế.

Theo hiện trạng, trong khu nhà ở có sự chênh lệch độ cao giữa lòng đường và nền nhà của các hộ dân. Phần vỉa hè có độ dốc rất cao, có nơi lên đến 1,2m, không thể đi bộ được, nhất là khi ở đây có nhiều người cao tuổi và trẻ em.

Ca khu pho 'nuot tron' via he lam san rieng: Van loay hoay tim huong giai quyet hinh anh 2

Vỉa hè dần biến thành mảnh đất thuộc quyền sở hữu của các hộ dân, có lắp cả hệ thống tay vịn lên xuống như cầu thang trong nhà. 

Sau khi khảo sát thực tế và tiếp nhận các ý kiến, nguyện vọng của người dân, chính quyền phường Linh Đông kiến nghị lên UBND quận Thủ Đức để tìm hướng giải quyết vấn đề trên. Đồng thời, tạm hoãn kế hoạch tháo dỡ, cưỡng chế các công trình vi phạm, lấn chiếm vỉa hè.

Tuy nhiên, hiện tại sau hơn nửa tháng sau khi chính quyền phường Linh Đông kiến nghị lên UBND quận Thủ Đức, vẫn chưa có bất kỳ một giải pháp nào được đưa ra. Vỉa hè tại khu dân cư số 1110 Phạm Văn Đồng vẫn bị “nuốt chửng”.

Ca khu pho 'nuot tron' via he lam san rieng: Van loay hoay tim huong giai quyet hinh anh 3

Lắp rào chắn xung quanh tạo thành một cổng nhà kiên cố xuống tận mặt đường. 

Ông Lê Quốc Khánh (62 tuổi), đại diện cho những hộ dân tại khu dân cư 1110 Phạm Văn Đồng cho biết: "Đơn vị thi công đã làm sai lệch nhiều phần cốt nền nhà với lòng đường so với bản thiết kế nên mới dẫn đến tình trạng nền nhà cao đến hơn lòng đường đến 1,2m. Vì vậy việc lấn vỉa hè để xây bậc thang là điều phải làm để đảm bảo an toàn cho những người sống ở đây".

Ông Khánh cũng khẳng định người dân chỉ đồng ý đập bỏ những công trình vi phạm khi đơn vị thi công và chính quyền địa phương hứa sửa chữa lại con đường trong khu phố đúng với bản thiết kế ban đầu.

Ca khu pho 'nuot tron' via he lam san rieng: Van loay hoay tim huong giai quyet hinh anh 4

 Người dân cho rằng các công trình tại khu tái định cư 1110 Phạm Văn Đồng đã bị làm sai lệch so với bản thiết kế.

“Nếu đập đi rồi mà đường vẫn thấp vậy thì chúng tôi vẫn phải làm đường lên xuống lấn vỉa hè để vào nhà. Như vậy sẽ thành một vòng luẩn quẩn không thể giải quyết”, ông Khánh cho biết thêm.

 >>> Đọc thêm: Cả phố chiếm vỉa hè làm sân riêng: Người trong cuộc phân trần

Video: Cận cảnh bậc tam cấp ngầm độc đáo trên vỉa hè TP.HCM

Nhật Linh
Bình luận