• Zalo

Ca COVID-19 mới ở Hà Nội từng nhiễm nCoV cách đây 10 tháng: Chuyên gia nói gì?

Tin tứcThứ Ba, 07/09/2021 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia nhận định về ca dương tính mới ghi nhận ở Hà Nội trước đó từng mắc COVID-19 ở Nga.

Ngày 7/9, Sở Y tế Hà Nội báo cáo ca bệnh người đàn ông 53, tuổi, ở quận Cầu Giấy dương tính SARS-CoV-2 sau 10 tháng mắc bệnh. Người này từng mắc COVID-19 tại Nga vào 8/11/2020. Thời điểm có kết quả nhiễm SARS-CoV-2 ngày 3/9 tại Việt Nam, tải lượng virus của ca mắc này rất thấp (Ct value 36)

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tại thời điểm xác định nhiễm bệnh, kết quả xét nghiệm của người này cho thấy tải lượng virus rất thấp, nên nguy cơ lây lan bệnh cũng rất thấp.

Tuy nhiên, cũng chưa thể khẳng định trước đó tải lượng của người này cao hay không. Vì thế lực lượng chức năng vẫn phải truy vết, xét nghiệm những người liên quan.

Ca COVID-19 mới ở Hà Nội từng nhiễm nCoV cách đây 10 tháng: Chuyên gia nói gì? - 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BS Cấp cho biết, tái nhiễm SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh, nhưng sau đó lại nhiễm lại. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm nhiều lần bằng các xét nghiệm khác nhau. Trên thế giới tình trạng tái nhiễm SARS-CoV-2 như trên xảy ra nhưng rất ít. Thậm chí có trường hợp được báo cáo tái nhiễm sau 17 tháng.

Còn xuất hiện tình trạng khác là tái dương tính. Đây là trạng thái bệnh nhân đang trong quá trình tiến triển bệnh, có lúc xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính. Tuy nhiên, những trường hợp này hầu như không lây nhiễm.

BS Cấp nhận định, cơ sở để khẳng một bệnh nhân tái nhiễm SARS-CoV-2 sẽ căn cứ vào việc người đó từng mắc COVID-19 đủ tiêu chuẩn xác định khỏi bệnh trong thời gian dài và đã sạch virus. Nghĩa là người này mang virus sống chứ không phải xác virus tồn lưu từ những lần trước.

“Nhưng cũng có trường hợp mang virus tới tận 174 ngày. Nên để xác định trường hợp này tái nhiễm hay không còn phụ thuộc vào nuôi cấy và giải trình tự gen”, BS Cấp nói.

Ông cũng cho biết, kết quả nghiên cứu tại Anh cho thấy, người từng mắc COVID-19 thì nguy cơ nhiễm lại virus giảm tới 83% do với người chưa từng nhiễm trong ít nhất 5 tháng. Mặt khác, những người tái nhiễm cũng có diễn bệnh bệnh và tỷ lệ bệnh nặng không khác biệt so với lần đầu. “Cơ thể thường sinh ra kháng thể với virus sau khi khỏi bệnh. Nhưng cơ thể giữ được mức độ kháng thể giúp bảo vệ cơ thể lâu dài hay không còn tùy theo từng loại virus và từng người bệnh”, BS Cấp nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp