Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nguyên nhân cá chết trắng hồ thủy điện ở Kon Tum

Thời sự Thứ Năm, 20/07/2017 07:34:00 +07:00

Cá chết ở Kon Tum được xác định nguyên nhân do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ của nhà máy thuỷ điện Ialy.

Liên quan đến vụ Cá chết trắng hồ thủy điện ở Kon Tum, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết đã trao đổi thông tin với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và căn cứ theo Báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy để làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

anh_1_ca_chet_noi-0846560

 Cá chết nổi trên mặt hồ.

Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy về việc vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10-13/7 có sự thay đổi giảm mực nước hồ. Tại thời điểm mực nước hồ giảm tối đa (từ 1h00 ngày 10/7 đến 1h00 ngày 11/7), mực nước chỉ giảm xuống hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85).

Công ty Thuỷ điện Ialy khẳng định, việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu oxy, hoàn toàn không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ khiến mực nước hồ giảm xuống đến 7 mét như một số báo chí đăng tải. 

Video: Cá nổi chết trắng hồ ở Kon Tum, thiệt hại nhiều tỷ đồng

Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy đã báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Đối với việc xem xét hỗ trợ, Công ty Thuỷ điện Ialy đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định.

Trước đó, rạng sáng 10/7, nhiều người dân nuôi thủy sản ở khu vực lòng hồ thủy điện Plei Krông, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà (Kon Tum) mất ăn, mất ngủ vì cá trong lồng bè đồng loạt chết. 

Theo người dân, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do nhà máy chế biến tinh bột sắn Tây Nguyên đặt ống cống xả thải trực tiếp xuống hồ.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin