Cá chết trắng bè, người dân Thanh Hóa khóc ròng

Khi nước lũ về, đồng loạt cá ngoi ngóp rồi chết trắng bè, nhiều người dân khóc ròng chỉ còn cách mang cá đi muối, đem phơi khô hoặc cho làng xóm ăn.

Theo thông tin được biết, vào chiều tối 14/8, tại làng Kìm, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa cá bắt đầu ngoi ngóp rồi chết hàng loạt khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Ca chet trang be, nguoi dan Thanh Hoa khoc rong hinh anh 1

Nhiều hộ dân khóc ròng khi đàn cá nhà mình bị chết trắng

Có mặt tại làng Kìm, xã Cẩm Ngọc vào sáng 15/8, chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều hộ gia đình đang khóc dở, mếu dở, lom khom vớt đàn cá bị chết trắng lên bờ. Gia đình ông Nguyễn Văn Kính (87 tuổi) cho biết, gia đình nuôi 1.500 con cá trắm nhưng đến nay đều bị chết sạch.

"Tưởng rằng nuôi nốt lứa cá này chúng tôi không làm nữa vì tuổi cao sức yếu. Ai ngờ, chỉ sau một đêm đàn cá chết sạch. Số cá chết một phần tôi đem đi cho,một phần chúng tôi mổ ra để muối mắm" - ông Kính trần tình.

Đối với bè nuôi nhà ông Nguyễn Văn Tài (49 tuổi), gia đình bị thiệt hại 3 tạ cá trắm. Đàn cá đã nuôi đến nay là 3 năm và chuẩn bị thu hoạch, với số cá bị chết ông Tài ước tính thiệt hại khoảng 30 triệu đồng.

Cũng trong sáng 15/8, người dân làng Kìm đã đem cá chết đi phơi, đi cho hoặc dùng để muối mắm nhằm vớt vát phần nào.

Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng thôn làng Kìm cho biết, địa phương có 15 hộ với tổng số 62 lồng cá.

"62 lồng nuôi hơn 8,5 tấn cá trắm và ké đều chết trắng. Ước tính tổng thiệt hại của bà con là 1,7 tỷ đồng. Cả đêm qua, bà con làng chài khóc ròng, bất lực trước hiện tượng cá chết" - ông Hiền ngậm ngùi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chung Thông - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc cho biết, đơn vị đã làm báo cáo vụ việc lên các ngành chức năng huyện, tỉnh và đề nghị có phương án hỗ trợ thiệt hại cho bà con.

"Nước lũ đổ về bất ngờ cuốn theo nhiều bùn đất đặc queo, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cá bị ngạt khí ô-xy dẫn đến chết hàng loạt", ông Thông nhận định.

Video: Quảng Bình thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng sau vụ cá chết hàng loạt

Bình luận