Cá chết hàng loạt trên sông, hàng trăm hộ dân điêu đứng

(VTC News) - Hiện tượng cá chết hàng loạt ở hộ nuôi cá lồng bè và cá tự nhiên trên sông Bùng (đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Trong hai ngày 17 và 18/9 vừa qua, cá lồng của các hộ dân ở các xã Diễm Hạnh, Diễm Nguyên, Diễm Quảng, Diễm Kỷ thuộc huyện Diễm Châu nằm trên con sông Bùm đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Ông Chu Văn Thanh (63 tuổi, trú ở xóm 6 xã Diễn Hạnh huyện Diễn Châu) hộ nuôi cá lồng trên sông Bùng cho biết, hoảng 10 sáng hôm qua (17/9) tại 3 lồng nuôi cá của gia đình nuôi trên sông xuất hiện hiện tượng cá nổi lên chết hàng loạt.

Ca chet hang loat tren song, hang tram ho dan dieu dung hinh anh 1

Nhiều hộ nuôi cá cho rằng, nguyên nhân là do nguồn nước sông Bùng bị ô nhiễm 

“Chỉ sau hai ngày 17 và 18/9, gia đình đã bị chết hơn 1,5 tấn cá, gồm cá trắm, cá mè to nhỏ các loại…Nếu đợi đến thời điểm thu hoạch, tính ra gia đình tôi bị thiệt hại khoảng 500 triệu đồng tiền cá, với hiện tượng cá chết liên tục như thế này khiến gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng”, ông Thanh bộc bạch.

Trong ngày 17/9, hàng trăm hộ dân nuôi cá dọc sông Bùm đã xảy ra hiện tượng cá chết đồng loạt, đến ngày 18 cá vẫn liên tục chết khiến nhiều hộ dân lo lắng. Theo các hộ dân nuôi cá, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nước sông Bùng bị ô nhiễm, mặt nước xuất hiện màu đỏ sẫm, bốc mùi hôi thối.

Họ còn cho biết, có thế là do phía trên sông có một nhà máy sắn (nằm tại địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành) đang hoạt động xả thái làm ô nhiễm nguồi nước đẫn đến cá chết hàng loạt.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: “Hiện tượng cá chết trên sông Bùng hai ngày qua là có, phòng nông nghiệp huyện cũng đã nắm được vấn đề và đã báo cáo Sở TN&MT và Sở Nông Nghiệp.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu cá chết để đưa xét nghiệm tìm nguyên nhân cụ thể”.

Video: Toàn cảnh họp bá Formosa về vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Huế Đinh - Huy Hiếu
Bình luận