• Zalo

Buôn ma tuý, mẹ nữ sinh giao gà lĩnh 20 năm tù

Pháp luật Thứ Tư, 27/11/2019 19:30:00 +07:00

HĐXX tuyên mức án chung thân với Vì Văn Toán (chủ mưu sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên), còn Trần Thị Hiền lĩnh án 20 năm tù giam.

Chiều muộn 27/11, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án 5 bị cáo vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại dịp Tết Nguyên đán 2019 về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". 

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", theo Khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999.

Bùi Văn Công cũng lĩnh án 20 năm tù.

vi-van-toan

 Bị cáo Vì Văn Toán lĩnh án chung thân.

Vì Văn Toán bị tòa tuyên chung thân về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", 7 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là chung thân. Toán được xác định là chủ mưu vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên vào tháng 2 vừa qua và sắp được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán), Lường Văn Hùng lĩnh án chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy".

Bản án trên dành cho các bị cáo được cho là nghiêm khắc, mang tính răn đe. Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi) 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Bị cáo Bùi Văn Công (44 tuổi), Lường Văn Hùng (28 tuổi) cùng bị đề nghị mức án 20 năm tù, Vì Thị Thu (37 tuổi) tù chung thân, Vì Văn Toán 27 năm tù về hai tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy".

Theo đại diện VKSND tỉnh Điện Biên, tháng 5/2017, Trần Thị Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu cho 4 bánh heroin. Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau.

Ngoài phi vụ trên, Công khai nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm. Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội.

VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo mua bán trái phép chất ma túy. Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công.

Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin