• Zalo

Bùi Thị Kim Thu bị kiến nghị khởi tố tội che giấu tội phạm

Pháp luật Chủ Nhật, 29/12/2019 09:51:55 +07:00

(VTC News) - Trong buổi tuyên án 29/12, HĐXX đề nghị VKS khởi tố bị cáo Bùi Thị Kim Thu tội che giấu tội phạm sau khi bị cáo này nhận mức án 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Sáng 29/12, HĐXX tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên tòa sơ thẩm đối với 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên vào dịp Tết Nguyên đán 2019.

Trong phần tuyên án, có 6 bị cáo bị tuyên mức án tử hình gồm có Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng. Cầm Văn Chương nhận mức án 9 năm tù, Phạm Văn Dũng nhận 10 năm tù về tội Hiếp dâm.

Bùi Thị Kim Thu bị kiến nghị khởi tố tội che giấu tội phạm - 1

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu được đưa đến khu vực xét xử để nghe tuyên án.

Bị cáo nữ duy nhất là Bùi Thị Kim Thu nhận mức án 3 năm tù ở mức kịch khung cho tội Không tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, HĐXX cho rằng, để  đảm bảo không bỏ lọt tội phạm, cần kiến nghị VKS tỉnh Điện Biên khởi tố Thu tội Che giấu tội phạm.

Tại phiên tòa ngày 27/12, luật sư Lê Hồng Hiển - người bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên cũng đề nghị VKS khởi tố Bùi Thị Kim Thu tội Che giấu tội phạm nhưng đại diện VKS không đồng ý với kiến nghị này.

Theo cáo trạng, 10 năm trước, Vì Văn Toán bán cho Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận đủ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và chịu án 9 năm 6 tháng tù.

Sau khi ra tù và nhiều lần đòi nợ không được, Toán thuê Vương Văn Hùng cùng đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên để gây áp lực, đòi nợ

18h ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi), sau khi bàn bạc, thống nhất kế hoạch từ trước, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng dùng vũ lực bắt cóc Cao Mỹ Duyên. Công và Vương Văn Hùng chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên.

Tại nhà Bùi Văn Công (đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), từ 4-6/2, nhóm nghiện thay nhau hãm hiếp nạn nhân.

Đến mùng 3 Tết, thấy Duyên yếu đi, chúng sát hại và đưa thi thể nạn nhân tới bỏ tại căn nhà hoang gần nhà Bùi Văn Công.

Cũng theo cáo trạng, ngày Bùi Thị Kim Thu (vợ của Công) chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Đến khoảng 24h cùng ngày, Thu chứng kiến các bị can bàn bạc và giết Duyên. Tuy Thu có điều kiện tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền nhưng không làm điều đó.

Trong quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực thực hiện, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều