BQL Khu di tích Đền Hùng xin chịu trách nhiệm… liên đới

Liên quan đến vụ xâm hại Khu DTLS đặc biệt Đền Hùng, hiện CA tỉnh Phú Thọ đã triệu tập một người cho là có liên quan để làm rõ. Giám đốc BQL Khu di tích Nguyễn Tiến Khôi xin nhận trách nhiệm liên đới trong vụ việc này.

Xác định nghi can xâm hại Khu DTLS Đền Hùng

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh nhiều điểm di tích lịch sử nằm trong quần thể DTLS đặc biệt Đền Hùng đang bị một số đối tượng ngang nhiên xâm hại nghiêm trọng, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc rốt ráo và kiên quyết xử lí nghiêm những sai phạm tại đây.

Khu di tích Đền Hùng bị xâm hại nghiêm trọng 


Trả lời báo chí, Phó Trưởng CATP Việt Trì Thiếu tá Nguyễn Ngọc Vân cho hay: “Sau khi biết thông tin vụ việc qua báo chí, CATP Việt Trì đã giao Đội Cảnh sát kinh tế xuống làm việc với Khu DTLSĐH và UBND xã Chu Hóa để nắm tình hình, đồng thời Đồn Công an Đền Hùng có báo cáo lên cấp trên. Công an TP Việt Trì đang tiến hành điều tra làm rõ”.

Liên quan đến vụ việc đồi Cá Chuối và một loạt các điểm nằm trong quần thể Khu DTLS Đền Hùng bị một số đối tượng “lạ mặt” ngang nhiêm mang máy xúc, máy ủi vào băm nát các quả đồi để đem đất đi bán, chiều 3/3, Thượng tá Ngô Quý Thiệu - Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (CA tỉnh Phú Thọ) cho biết, hiện vụ việc đang được cán bộ phòng này rốt ráo điều tra. Lực lượng công an cũng đã cử cán bộ xuống địa bàn xác minh và triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Trung (đối tượng được cho là liên quan đến vụ đào đất ở đồi Cá Chuối đã bị lập biên bản vi phạm hành chính vào chiều 18/2/2011) để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin phóng viên thu thập, liên quan đến vấn đề thu chi tại các ki ốt hiện cơ quan CSĐT đã vào cuộc để tiến hành làm rõ.

Bưng bít thông tin nhằm hợp thức hóa hóa đơn chứng từ?!

Trước khi vụ việc Khu DTLS đặc biệt Đền Hùng và những vấn đề khuất tất trong việc thu tiền của các ki ốt được “phơi” lên mặt báo, trong vai những người hành hương đến Đền Hùng, phóng viên đã được nhiều tiểu thương đang bán hàng tại các ki ốt khẳng định rằng, hàng tháng họ phải nộp vài chục triệu cho BQL DTLS Đền Hùng.

Một số người có các quầy hàng bày bán theo dạng nhỏ lẻ kiểu chỉ cần một cái ô, một cái bàn bày một ít bánh kẹo, vàng, hương là có thể trở thành một “ki ốt di động” cho biết, những tháng không phải dịp chính của lễ hội thì họ phải nộp 700 - 800 nghìn đồng/tháng, còn vào chính hội họ phải nộp 3 -5 triệu đồng/tháng. Nhưng tất cả những người nộp tiền chỉ được kí sổ mà không được nhận biên lai thu tiền theo quy định.

Hóa đơn này do BQL DTLS Đền Hùng thu có mức giá 20 triệu đồng, nhưng ông Khôi khẳng định, mức thu cao nhất chỉ có 4 - 5 triệu đồng 


Thế nhưng, ông Nguyễn Tiến Khôi - Trưởng BQL DTLS Đền Hùng khẳng định, mỗi tháng BQL chỉ thu của các hộ này có vài ba trăm nghìn và mỗi năm số tiền mà BQL thu được từ các ki ốt này có 70 triệu đồng.

Qua thông tin người dân phản ánh và trước sự trả lời của ông Khôi cho thấy có nhiều điểm “vênh” và được báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Thật lạ lùng, ngày 4/3, khi phóng viên quay trở lại các ki ốt mà trước đây người dân cho rằng họ phải đóng vài chục triệu đồng/tháng, thì giờ đây họ lại khẳng định ngược lại, chỉ phải đóng cho BQL có vài trăm nghìn?!

Trước sự việc như vậy, phải chăng đã có sự “đàm phán” nào đó nhằm bưng bít thông tin để qua mặt các cơ quan chức năng?

Ông Khôi cho rằng, không có chuyện đó?!

Ông Khôi khẳng định, không hề có việc thu tiền vài chục triệu đồng/tháng đối với một ki ốt mà BQL thu tiền chỗ cao nhất là từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Trong khi, trước đó ông Khôi lại khẳng định có vài trăm nghìn.

Vậy không hiểu vì lí do gì, sau khi báo chí lên tiếng về vấn đề thu tiền khuất tất từ các ki ốt mà ông Khôi lại có cách trả lời “tiền hậu bất nhất như vậy?”.

Tuy nhiên theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, trong đó có các phiếu thu do chính ông Khôi cung cấp thì có ki ốt do chính BQL di tích này thu lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Khi phóng viên đang trao đổi với ông Khôi, ông Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BQL Khu DTLS Đền Hùng, xin phép cắt lời ông Khôi và cho rằng, cũng có ki ốt phải nộp tới vài chục triệu đồng/tháng nhưng là do Trung tâm Du lịch Dịch vụ (thuộc BQL DTLS Đền Hùng) thu tiền và họ tự hạch toán kinh doanh độc lập.

Chiều 4/3, trao đổi với phóng viên về vấn đề “khuất tất” trong việc thu tiền của các ki ốt, ông Khôi cho biết, việc đó để Cơ quan CSĐT sẽ làm rõ.

Ông Nguyễn Tiến Khôi (đội mũ, đeo kính) và ông Nguyễn Thế Hùng trao đổi với phóng viên chiều 4/3. 

 
Trả lời về phần trách nhiệm của BQL trong việc để Khu DTLS đặc biệt Đền Hùng bị xâm hại, ông Khôi thừa nhận BQL xin chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đó là trách nhiệm liên đới bởi một số khu DTLS bị xâm hại, BQL chưa được các cơ quan chức năng giao quản lí chính thức và nó đang nằm trong các dự án?!. Vì vậy trách nhiệm chính trong việc này vẫn phải là chính quyền địa phương.

Ông Khôi cho biết thêm, quan điểm của BQL DTLS Đền Hùng là tất cả mọi sai phạm trong Khu vực DTLS đặc biệt Đền Hùng cần phải xử lí nghiêm, khách quan trước dư luận. Trong đó, các công trình xây dựng kiên cố trên phần đất thuộc quần thể Khu DTLS Đền Hùng cũng cần phải cưỡng chế dỡ bỏ theo đúng quy định để trả lại cảnh quan, môi trường cho Khu di tích.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan

» Đồi Cá Chuối tại Khu di tích Đền Hùng bị “xả thịt"


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN