• Zalo

Bóng đen tai nạn tàu hỏa bao trùm Quốc khánh Pháp

Thế giớiChủ Nhật, 14/07/2013 10:36:00 +07:00

(VTC News) - Trong lúc đang gấp rút chuẩn bị cho ngày Quốc khánh 14/7, nước Pháp phải hứng chịu thảm họa tàu hỏa tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

(VTC News) - Trong lúc đang gấp rút chuẩn bị cho ngày Quốc khánh 14/7, nước Pháp phải hứng chịu thảm họa tàu hỏa tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Tàu hỏa trật đường ray đã làm 6 người thiệt mạng tại Bretigny-sur-Orge, phía Nam Paris vào lúc 17h14' (giờ địa phương), ngày 12/7.

Những người điều hành của công ty đường sắt Pháp SNCF nói nguyên nhân của vụ tai nạn là do lỗi xuất hiện trên đường ray.

Dự kiến, Tổng thống Pháp sẽ đưa ra những lời kêu gọi đoàn kết, vượt qua nỗi đau của người dân Pháp trong bài phát biểu của ông vào lễ Quốc khánh, sáng 14/7. Tổng thống Francois Hollande cũng sẽ có hàng loạt cuộc phỏng vấn với báo giới về vụ tai nạn đáng tiếc này.

tai nạn tàu hỏa
Hiện trường vụ tại nạn tàu hỏa kinh hoàng 

Trong khi đó, các công nhân và nhân viên cứu hộ vẫn đang miệt mài làm việc tại hiện trường vụ tai nạn. Cần cẩu lớn đã được đưa đến để dọn dẹp những toa xe đổ nát, hỗ trợ quá trình tìm kiếm nạn nhân.

Truyền thông Pháp nói sẽ mất một vài ngày để dọn dẹp hoàn toàn hậu quả của vụ tai nạn tàu hỏa.

Giao thông hỗn loạn

Khi xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa, các con đường của nước Pháp đang vô cùng tấp nập, mọi người đều trong không khí chuẩn bị cho ngày Quốc khánh.

Quốc khánh Pháp, hay tiếng Anh còn gọi là Bastille Day là ngày 14/7, thời điểm đánh dấu cuộc Cách mạng tư sản Pháp năm 1789. Theo thông lệ, hằng năm đều có cuộc duyệt binh trên đại lộ Champs Elysees, thủ đô Paris trong ngày này.

Trưa 13/7, toàn bộ hệ thống đường sắt Pháp đã có 1 phút tưởng niệm cho những nạn nhân xấu số trong vụ lật tàu ở Bretigny-sur-Orge.

tai nạn tàu hỏa
Các nhân viên cứu hộ làm việc xuyên đêm 

Vụ tai nạn đã làm 6 người thiệt mạng, trong đó có 4 phụ nữ, ngoài ra có 30 người bị thương với 8 trường hợp nghiêm trọng. Theo SNCF, khi xảy ra tai nạn, trên tàu đang có 385 hành khách và xảy ra ở khu vực sân ga đông đúc.

Con tàu bị trật khỏi đường ray khi đang lao đi với vận tốc khoảng 137 km/h khi vừa đi qua ga Bretigny-sur-Orge. 
Toa xe thứ 3, 4 là những phần bị trật đầu tiên, sau đó, theo lời các nhân chứng, con tàu đã bị hất văn và xoay vòng trên không.

Nhiều người đã mô tả vụ tai nạn như khung cảnh thời chiến khi mà khắp nơi người dân la hét và chạy trốn khỏi hiện trường.

tai nạn tàu hỏa
Cần cẩu lớn được đưa đến dọn dẹp hiện trường 

Điều tra ban đầu của SNCF cho thấy, nguyên nhân vụ tai nạn là do thanh kim loại nối đường ray đã bị tách ra ở vị trí cách nhà ga 200m, khiến con tàu bị trật bánh.

Đây là tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Pháp kể từ năm 1988, khi tàu hỏa gặp nạn ở khu vực Gare de Lyon năm 1988, 2 con tàu đã lao vào nhau làm 56 người thiệt mạng.

Giải Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !