Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bóng chày - Môn thể thao mới của giới trẻ

Bóng chày không còn lạ lẫm với nhiều bạn trẻ Việt Nam, nhất là với những ai mê cuốn truyện tranh Doremon và phim Mỹ. Tuy nhiên, bóng chày đã đặt chân đến Việt Nam từ năm 1997, trải qua nhiều thăng trầm song vẫn là một môn thể thao không phải người Việt nào cũng biết.

Bóng chày có nguồn gốc từ Mỹ và được gọi là Trò tiêu khiển quốc gia Mỹ. Nó rất phổ biến ở Mỹ và Đông Á. Ở Nhật, Puerto Rico, Cộng hòa Đominica, Cu ba, Panama, Venezuela, Nicaragua, Canada, Hàn Qu c, và Đài Loan…

 

 

Trong các bộ phim Mỹ, các cầu thủ bóng chày thường xuất hiện thành từng đội với đồng phục, mũ, găng tay, gậy đánh bóng và các cô gái trong đội cổ vũ. Đó là những hình ảnh vô cùng trẻ trung và khá đặc trưng của nam sinh Mỹ trong nhiều bộ phim dành cho Teen. Tuy nhiên, ở ngoài đời thật cũng vậy, bóng chày là một trong số những môn thể thao lâu đời và phổ biến nhất ở Mỹ. Hầu hết các trận bóng chày đều diễn ra vào các tháng ấm trong năm nên cầu thủ bóng chày còn được gọi là Chàng trai của mùa hè.Cũng như nhiều môn bóng khác như bóng rổ, bóng đá, bóng chày là môn chơi đồng đội. Một đội gồm có 9 người và muốn chơi giỏi môn này cần phải có thể lực tốt.

Rất ít người biết rằng, bóng chày được chơi ở Việt Nam từ những năm 1997, 1998 do một doanh nhân người Nhật khởi xướng. Saigon Baseball là đội bóng chính thức của Việt Nam đầu tiên đã ra mắt tại NVH Thanh niên với các thành viên cũng chính là các sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trên thành phố.

Nhưng dường như bóng chày không thực sự phổ biến ở Việt Nam cho lắm,cho nên ngay sau khi vị doanh nhân người Nhật kia mất đi, Saigon Baseball cũng tan rã. Mãi cho tới năm 2000 vị HLV chuyên nghiệp người Hàn Quốc- Jung Sang Pyung đã tới Việt Nam vực bóng chày dậy và mang lại những thành công đầu tiên.

Xuất phát điểm từ Tp. HCM nhưng hiện giờ bóng chày đã phát triển trong cả các trường học ở Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu… Năm 2011, đội tuyển U-12 của CLB Bóng chày Thiếu niên Hà Nội thắng trong trận quyết định với tuyển U-12 của Philippines để vô địch Đông Nam Á trong khuôn khổ Vòng chung kết bóng chày Châu Á- Thái Bình Dương cấp U-12 tại thành phố Seoul, Hàn Quốc.

 

 

Đối tượng chính tham gia chơi bóng chày hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là các nam sinh. Họ là những người yêu thích thể thao và nhanh chóng thích nghi nhanh với những môn thể thao mới. Tuy nhiên, số lượng người chơi bóng chày vẫn chưa lớn, nơi tập luyện chuyên biệt cũng chưa có và dụng cụ tập luyện thì phải nhập từ nước ngoài. So với Hà Nội, các bạn trẻ chơi bóng chày ở TP.HCM có nhiều thuận lợi hơn. Tham gia vào Hội bóng chày TP. HCM, người chơi sẽ được hỗ trợ các dụng cụ tập luyện như găng tay, bóng, gậy, sân tập và huấn luyện viên.

Dụng cụ tập luyện trong bóng chày rất quan trọng. Đối với cầu thủ đỡ bóng cần phải có mũ bảo hiểm, cầu thủ bắt bóng (ngồi sau và bảo vệ chốt nhà) cần mặt nạ và đồ bảo hộ để tránh bóng bay vào mặt, vào người. Trong bóng chày, hai kỹ năng cơ bản nhất là đập bóng và chạy, vì vậy, người chơi bóng sẽ rèn luyện được sức khỏe rất tốt. Những người mới chơi cần phải tập luyện về tư thế ném, đập, bắt bóng để có cảm giác với bóng. Ngoài ra cần thường xuyên rèn luyện thể lực và nắm chắc quy luật chơi bóng chày.

Mặc dù chưa được quan tâm và phát triển nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vài giải đấu nho nhỏ vẫn diễn ra tại một số nơi. Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại sân thi đấu thuộc khu vực Bể bơi Hà Nội, Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình trong giải Vietnam Baseball Classic - Bronco Division Championship, nơi có 5 đội học sinh tham gia gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Korea - Kovi và Philipines.

 C.M.T

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN