Bom từ Thế chiến II đe dọa, hơn 60.000 người Đức phải sơ tán

(VTC News) - Hơn 60.000 người dân thành phố Frankfurt sẽ phải sơ tán trong ngày 3/9 tới sau khi một quả bom nặng 1,8 tấn từ thời Thế chiến II được phát hiện bên dưới một công trường xây dựng.

Theo Dailymail, cuộc di tản hàng chục nghìn người tại Frankfurt do tìm thấy bom ngày 3/9 tới sẽ là một trong những cuộc di tản hậu chiến lớn nhất từng được thực hiện tại Đức. 

Cuộc di tản nhằm phục vụ cho công tác tháo dỡ an toàn một quả bom nặng 1,8 tấn - quả bom đã được truyền thông Đức gọi là "Wohnblockknacker" (bom tấn) trong chiến tranh bởi khả năng san phẳng toàn bộ nhiều tòa nhà và phố xá của nó. Quả bom HC 4000 này từng được quân đội Anh sử dụng trong các trận không kích.

Bom tu The chien II de doa, hon 60.000 nguoi Duc phai so tan hinh anh 1

 Cảnh sát Đức đang bảo vệ hiện trường phát hiện quả bom nặng 1,8 tấn. (Ảnh: EPA)

Theo CNN, quả bom được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở Wismarer, gần đại học Goethe Frankfurt vào ngày 29/8. Cảnh sát Frankfurt cho biết dựa vào kích cỡ quả bom, người dân sẽ cần sơ tán trên diện rộng.

Hiện tại cảnh sát đang bảo vệ hiện trường và cho biết "vẫn chưa có nguy hiểm nào".

Chiến tranh Thế giới thứ 2 có thể đã kết thúc từ hơn 70 năm trước, nhưng những “di sản” mà nó để lại vẫn còn dai dẳng ở các thành phố trên khắp nước Đức.

Bom tu The chien II de doa, hon 60.000 nguoi Duc phai so tan hinh anh 2

 Máy bay ném bom Lancaster từ 70 năm trước đang rải bom. (Ảnh: Dailymail)

Tháng 5/2017, 50.000 người từng phải sơ tán khỏi thành phố Hanover sau khi một quả bom được phát hiện tại một công trường chưa xây dựng ở khu vực Vahrenwald. Trước đó 50.000 người khác phải rời khỏi Augsburg ở miền Nam nước Đức sau khi tìm thấy một quả bom nặng 1,8 tấn bên dưới một bãi đỗ xe.

Trong giai đoạn từ 1940-1944, quân đồng minh đã rải khoảng 2,7 triệu tấn bom xuống nước Đức. Theo tạp chí Journal of Mine Action thì đến một nửa số bom này vẫn chưa hoàn thành “nhiệm vụ”.

Theo Dailymail, có khoảng 150.000 quả bom chưa nổ vẫn đang nằm dưới các thị trấn và thành phố ở Đức. Những quả bom này ngày càng trở nên thiếu ổn định hơn và hàng chục người đã thiệt mạng vì các vụ nổ diễn ra trong những thập kỉ qua, kéo theo hàng nghìn người bị đặt trong vòng nguy hiểm.

Video: Mìn từ thời Thế chiến II nổ kinh hoàng trên biển

Những quả bom này được phát hiện với tần suất trung bình khoảng… 1 lần/ngày ở Đức, đôi khi lên tới 3 lần/ngày, khiến chính quyền tiêu tốn hàng chục triệu mỗi năm. Nhiều quả bom có chứa chất được tạo ra để nổ khi bị tác động. Hơn nữa các chất này cùng với các thành phần nhựa khác của bom đang phân rã với một tốc độ vô cùng nguy hiểm.

Điều đó khiến cho trong vòng một thập kỉ tới, bom sẽ tự kích hoạt hoặc sẽ trở nên thiếu ổn định đến mức độ không thể tháo dỡ dù được phát hiện. Điều này có nghĩa là người ta sẽ phải thực hiện những vụ nổ tại chỗ với sức công phá lớn đến cơ sở hạ tầng xung quanh, theo cảnh báo từ chuyên gia.

>>> Đọc thêm: Xác tàu chiến Mỹ chở bom hạt nhân trong Thế chiến II đã được tìm thấy

Phương Anh (Tổng hợp)
Bình luận