'Bom nước' vỡ làm 4 người chết ở Nha Trang: 'Trách nhiệm thuộc về quản lý, đừng đổ lỗi do thiên tai'

(VTC News) - Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đơn vị thực hiện dự án đã chủ quan, chưa tính toán kỹ về mặt kỹ thuật dẫn đến hậu quả khủng khiếp, chứ đừng đổ lỗi cho thiên tai.

Liên quan đến vụ việc Đào núi làm hồ bơi khiến 4 người chết ở Nha Trang, ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước khi bàn giao cho chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, UBND tỉnh không lấy ý kiến của hội nên hội sẽ không tham gia phản biện. 

Ông Lộc đặt câu hỏi, tại sao họ lại cho xây một hồ bơi rộng gần 1.000 m2 như thế trên địa hình núi? Xây dựng hồ bơi trên cao như thế là một sự bất lợi.

"Trước khi thi công phải thiết kế kết cấu hồ bơi, thành hồ, các phương án thi công, đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Làm hồ bơi rộng gần 1.000 m2 như thế, áp lực nước lớn lắm! Tôi nghĩ, đơn vị thực hiện dự án đã chủ quan, chưa tính toán kỹ về mặt kỹ thuật”, ông Lộc chia sẻ.

'Bom nuoc' vo lam 4 nguoi chet o Nha Trang: 'Trach nhiem thuoc ve quan ly, dung do loi do thien tai' hinh anh 1

Khu vực làm hồ bơi của khu dự án nhà cao cấp.  

Cũng theo ông Lộc, khi làm, chắc chắn đơn vị thi công phá núi, đào bới đất đá, ảnh hưởng đến kết cấu mặt đất ổn định. Mặt đất trên núi đã yên ngủ xưa nay, giờ đào bới lên, lại không có biện pháp tốt, dứt khoát là không nên.

"Xảy ra sự việc như vậy thì trách nhiệm thuộc về quản lý chứ đừng đổ lỗi do thiên tai", ông Lộc nói. 

'Bom nuoc' vo lam 4 nguoi chet o Nha Trang: 'Trach nhiem thuoc ve quan ly, dung do loi do thien tai' hinh anh 2

Nước từ trên núi tràn xuống kéo theo đất đá khiến hàng chục căn nhà bị vùi lấp.  

Trước đó, ngày 21/11, lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra vụ vỡ hồ nước.

Theo vị này, Công an tỉnh đang phối hợp với Công an TP Nha Trang và các sở ban ngành khám nghiệm hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân vụ sạt lở khiến 4 người chết, nhiều ngôi nhà bị sập. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội, công an sẽ khởi tố vụ án để điều tra.

Trong trận bão lịch sử số 8 vừa qua, nước từ sườn núi đổ xuống vùi lấp nhiều ngôi nhà tại phường Vĩnh Hòa vùi lấp nhiều nhà dân, gây nên cái chết của 4 người trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong.

>>> Đọc thêm: 'Bom nước' vỡ, 4 người chết ở Khánh Hòa: Sở Xây dựng nói không có hồ bơi, chủ đầu tư nói hồ bơi là 'mương đón nước'

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU