• Zalo

Bộ Y tế: Người dân không nên mua máy thở, tích trữ bình oxy

Tin tứcThứ Hai, 19/07/2021 09:20:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân không nên mua máy thở, bình oxy, bởi điều này không chỉ gây lãng phí vì không thể tự sử dụng mà còn làm khan hiếm nguồn cung thị trường.

ThS-BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo như trên. Ông cũng cho biết, làn sóng dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay nước ta ghi nhận hơn 50.000 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tại nhiều tỉnh thành. Trong đó TP.HCM đang là địa phương số bệnh nhân mắc COVID-19 cao nhất với gần 30.000 người được ghi nhận.

Thực tiễn ghi nhận nhiều trường hợp người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để “phòng” cho những tình huống tương lai dù các chuyên gia nhiều lần lên tiếng cảnh báo.

Bộ Y tế: Người dân không nên mua máy thở, tích trữ bình oxy - 1

ThS-BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, Việt Nam không thiếu máy thở, oxy cho người bệnh.

Theo ông Khoa, với bệnh nhân COVID-19 găp tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần 4, Việt Nam có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân sử dụng tại nhà. 

Theo đó việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời. 

"Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân. 

Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm", ông Khoa nhấn mạnh.

Về nguồn cung khí oxy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh khẳng định, Bộ Y tế đã khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại Việt Nam. Kết quả, khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Vì vậy nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.  Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: