Bộ Xây dựng đề xuất phương án phát triển thị trường bất động sản quý IV

(VTC News) - Bộ Xây dựng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh" trong quý 4 tới.

Đề án này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những bất hợp lý và vướng mắc của thị trường, nhất là hướng tới yếu tố minh bạch. Đặc biệt, theo chủ trương của Chính phủ, sản phẩm nhà ở phân khúc dành cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình sẽ dần đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo các mục tiêu này, giải pháp về tài chính cũng rất quan trọng, nhất là cần có sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan.

Bo Xay dung de xuat phuong an phat trien thi truong bat dong san quy IV hinh anh 1

 Bộ Xây dựng đề xuất phương án phát triển thị trường bất động sản quý IV.

Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm nay đến nay, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các yếu tố: giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản ổn định, không có nhiều biến động, tồn kho tiếp tục giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường; tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một trong những nội dung đang được Bộ Xây dựng thực hiện là tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, tổng hợp cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương và tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà ở và dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình thực hiện các dự án bất động sản cao cấp, sử dụng nhiều diện tích đất tại một số địa phương trọng điểm.

Việc thực hiện đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung tại các địa phương cũng được tăng cường kiểm tra, giám sát.

>>> Đọc thêm: Những dự án của nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga giờ ra sao?

Nguyễn Yến
Bình luận