• Zalo

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm điều trị F0 tại nhà

Tin tứcThứ Sáu, 13/08/2021 13:49:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, không chỉ TP.HCM mà sắp tới Bộ sẽ thí điểm điều trị F0 tại một số địa phương khác.

Sáng 13/8, tại hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 và an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, lực lượng khám chữa bệnh cùng hệ thống y tế dự phòng, các viện, các trường và toàn thể ngành y tế cùng nhau nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch. Lực lượng y tế luôn sẵn sàng, hết mình phục vụ công tác phòng, chống dịch, giảm tỷ lệ tử vong tại các điểm nóng. 

Tại những tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương… công tác phòng, chống dịch được tập trung cao độ.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm điều trị F0 tại nhà - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong. Từ thực tiễn chống dịch, ngành y tế thấy cần rút ra một số bài học kinh nghiệm như tổ chức khám, chữa bệnh và đặc biệt là điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại tuyến trung ương, trong bối cảnh dịch phức tạp như hiện nay, Quốc hội và Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực. 

Tại các địa phương, Bộ Y tế hướng dẫn chia tầng điều trị cho các ca COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng. Trong đó tầng 1, gồm các bệnh viện dã chiến, các địa điểm tại cộng đồng, kể cả tại gia đình… để quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, theo điều kiện từng địa phương. Tầng 2, là các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, phục vụ những bệnh nhân triệu chứng trung bình. Tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, phải thở bằng máy.

“Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà ở TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác khi ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở", ông Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế chỉ rõ hiện nay tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng lúng túng, chuẩn bị chưa chu đáo, đầy đủ phục vụ điều trị. Nếu địa phương thực hiện theo đúng phương châm “4 tại chỗ” thì phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều trị về giường bệnh, oxy, máy thở (bao gồm cả HFNC) và trang thiết bị phòng hộ, tất cả chuẩn bị phải đồng bộ, thống nhất. 

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm điều trị F0 tại nhà - 2

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực.

Tự chủ động, không trông chờ chi viện

Theo ông Long, trong điều trị bệnh nhân COVID-19, các đơn vị phải chuẩn bị nhân lực cao hơn một bước, không nên tâm lý trông chờ vào nguồn nhân lực chi viện. Các địa phương phải huy động tối đa nguồn lực tại chỗ kể cả y tế công lập và y tế tư nhân.

“Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương về vấn đề này, yêu cầu phải thực hiện tốt chủ trương huy động y tế tư nhân tham gia và phối hợp chặt chẽ để khi bệnh nhân có nhu cầu đều được tiếp cận dịch vụ y tế. Nếu chuẩn bị càng kỹ lưỡng bao nhiêu, càng chủ động bao nhiêu thì càng hiệu qủa trong điều trị bấy nhiêu”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Long cũng lưu ý, hiện Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc phải dành ít nhất 40% nhân lực để sẵn sàng cho tình huống diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nếu khả năng địa phương không đáp ứng được thì phải điều động lượng nhân lực lớn hỗ trợ.

"Giống như hiện nay chúng ta đang tiếp tục điều động lượng nhân lực lớn cho TP.HCM, hỗ trợ cho các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng như một số các tỉnh dịch nặng nề khác vậy".

Về vấn đề thiết lập các bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực, ông Long lưu ý các địa phương nên chọn mặt bằng sẵn, cũng như sẵn các trang thiết bị để trong trường hợp cần thiết triển khai ngay. UBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế có quyền thành lập các trung tâm này ngay để phục vụ cho việc chăm sóc bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế: Sẽ thí điểm điều trị F0 tại nhà - 3

Bộ Y tế cho biết đã sửa phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Sửa phác đồ điều trị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế cho hay, Bộ đã sửa đổi phác đồ về điều trị theo cách thức khác, đảm bảo tiếp cận rộng rãi hơn với tất cả các loại thuốc. Tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình điều trị tại nhà thí điểm, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá là giảm nhanh nồng độ virus.

Hiện hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai vấn đề này khi có thuốc. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở nhập thuốc, tăng vấn đề sản xuất thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng. Bộ Y tế cũng yêu cầu các doanh nghiệp có thể sản xuất thuốc này tính toán trao đổi với các doanh nghiệp có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất loại thuốc trên.

"Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng. Ngoài ra, với các thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng hiện nay, chúng ta đang hỗ trợ thuốc Remdesivir (đã về một đợt) và một số thuốc kháng virus khác. Chúng ta phải coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí chống lại virus để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn và có thể áp dụng đại trà”, ông Long nói.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp