Bộ trưởng Y tế: 'Năm 2021 Việt Nam đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19'
  • Zalo

Bộ trưởng Y tế: 'Năm 2021 Việt Nam đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19'

Tin tức Thứ Tư, 24/02/2021 14:32:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng nay 24/2.

“Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine. Có thể nói, đợt tiêm chủng lần này là đợt lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo độ bao phủ”, ông Long nói.

Theo ông Long, hiện Việt Nam đang có 4 nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19. Thứ nhất là nguồn của COVAX Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Tiếp theo là nguồn vaccine của AstraZeneca. Hôm qua (23/2) Bộ Y tế đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vaccine này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Hôm nay và ngày mai, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vaccine theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vaccine.

Bộ trưởng Y tế: 'Năm 2021 Việt Nam đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19' - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: VGP/Nguyễn Quang Hiếu)

Thứ ba là vaccine của Pfizer (Mỹ). Khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vaccine này.

Đối với vaccine Sputnik V của Nga, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vaccine của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.

Thông tin về lộ trình cung cứng vaccine, ông Long cho biết, trong quý 1, dự kiến có Việt Nam sẽ có 1,3 triệu liều. Trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3. Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều, quý 3 có 25,9 triệu liều và quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều.

Về đối tượng tiêm, các nhóm được ưu tiên tiêm trước là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ.

Về vaccine trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến năm 2022, sẽ sản xuất được vaccine. Bộ Y tế đang rất kỳ vọng vào việc sản xuất vaccine của Việt Nam. Trong đó vaccine của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vaccine của IVAC có hiệu quả rất tốt.

Về 117.000 liều vaccine của AstraZeneca vừa về đến Việt Nam, theo ông Long, số lượng này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch.

“Đầu tháng 3 sẽ tiêm số vaccine này. Cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vaccine được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau”, ông Long nói.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Y tế: 'Năm 2021 Việt Nam đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp